Thứ tư, 01 22nd

Last updateThứ 4, 22 01 2020 2am

Ý kiến - Bình luận

Kinh tế Mỹ phớt lờ trò xiệc đàn hặc của phe Democrats

KH cập nhật: Phe Democrat tăng tốc thủ tục bỏ phiếu đàn hặc xong, bà Pelosi lại đổi giọng chưa vội để chuyển lên Thượng Viện. Đến nay 23 tháng 12 Pelosi vẫn "ngâm tôm" hồ sơ đàn hặc. Đã có nhiều chuyên gia luật và các nhà lập pháp, ngay cả giáo sư luật chống Trump từ đại học luật danh tiếng, chỉ trích hành động "ngâm tôm" này của Pelosi là vi hiến, và rằng nếu không chuyển lên Thượng Viện thì vụ bỏ phiếu đàn hặc này mặc nhiên như là đã không hề xảy ra.

Thứ hai là Pelosi và phe Democrat đã nhận thấy hụt cẳng ngay sau cuộc bỏ phiếu. Rõ thất bại chính trị làm Pelosi tái mặt vì thủ tục đàn hặc không có được một phiếu ủng hộ của phe Republican, hơn những thế phe Democrat lại mất 4 phiếu. Lại còn có Dân biểu Jeff Van Drew nổi giận lấy quyết định đổi luôn danh tính chính trị từ Democrat qua Republican!

Chỉ hai ngày sau cuộc bỏ phiếu đàn hặc, hôm 20 tháng 12, Speaker Pelosi đã vội vàng gởi thư chính thức mời President Trump ra trình bày Thông Điệp Liên Bang trước Quốc Hội vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. Có màn hài nào vừa dài, vừa dai, vừa dở, vừa vô duyên đến thế không!?

________________

Nếu muốn đi tìm một thước đo phản ứng đối với thủ tục đàn hặc phe Democrats nhắm vào Tổng thống Trump trong thời gian qua thì không có gì rõ ràng hơn khi soi vào các chỉ số kinh tế.

Ngày hôm nay 12 tháng 12 khi phe Democrats tăng tốc đúc kết ra cáo trạng đàn hặc hòng bỏ phiếu sớm, các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones lại vọt lên các mức kỷ lục mới. Tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc vào tháng 11 nằm ở mức thấp 3.5%, là mức thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Con số tỉ lệ thất nghiệp 3.5% thật ra có ý nghĩa lớn, đặc biệt khi so với tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ vào sau Thế chiến thứ 2: một là dân số Hoa Kỳ thời đó chỉ khoảng 150 triệu người tức là chưa bằng một nửa hiện nay, thứ hai là Hoa Kỳ đã không phải bị thâm hụt giao thương với các quốc gia gian lận.

121219 5a

Cũng ngày hôm nay thủ tục đàn hặc của phe Democrats ở Hạ Viện đang đi vào bước chót. Họ ỷ vào thế đa số ở Hạ Viện nên ngang ngược vừa làm công tố, vừa làm quan tòa, thẳng tay bịt miệng đối lập thiểu số Republican. Phe Democrats tăng tốc sản xuất ra cho được cáo trạng đàn hặc, vì đã lỡ phóng lao nên phải theo lao, dù nội dung bản cáo trạng vô cùng khiên cưỡng.

Từ khởi đầu, phe Democrats đã vin vào một anh thổi còi giả tưởng nào đó về cuộc gọi giữa hai tổng thống Hoa Kỳ và Ukraina, hô hoán Trump mắc tội đổi chác (quid pro quo) để hùng hổ tuyên bố đàn hặc ngay. Nhưng sau nhiều tuần lễ moi móc từ các cuộc khai chứng ra được bằng chứng ‘quid pro quo’ ngang bằng con số zero - và chính phe Democrats trở nên lạnh cẳng với đòn “quid pro quo” khi chính họ đã sơ ý khơi mào lôi ra bằng chứng cựu Phó Tổng thống Joe Biden vung miệng chửi thề phách lối ra yêu sách đổi chác viện trợ đối với phía Ukraina – phe Democrats lại phải quặt tứ tung ra hai tội vớ vẩn là “abuse of power” và “obstruction of Congress”. Đây là những cáo buộc hàm hồ, lại chẳng xơ múi gì với tầm nhìn của Hiến Pháp về chức năng của việc đàn hặc tổng thống.

Sự thật là phe Democrats đã âm mưu tìm cách truất phế Trump ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức tháng Giêng 2017. Cùng với sự toa rập của tập đoàn truyền thông tả, họ đã tìm mọi cách triệt ông Trump trong suốt ba năm qua bất chấp quyền lợi quốc gia. Họ muốn lật ngược kết quả bầu cử 2016, đó là những âm mưu đảo chính không hơn không kém tưởng chỉ có thể xảy ra ở những nước thế giới thứ ba.

121019 2

Kevin McCarthy: "Other countries admire us because we believe in the rule of law, we believe in due process. But not in Nancy Pelosi's House when she became speaker"

Phe Democrats ngày nay sẵn sàng phỉ nhổ cả lên truyền thống dân chủ được Hoa Kỳ vun đắp trên hơn 200 năm qua. Điều họ run sợ nhất là sẽ phải đối diện với thực tế, và họ đã phải vũng vẫy như những kẻ cùng đường khi chạm phải thực tế dưới thời Trump. Thực tế đó là Tổng thống Trump đã bổ nhiệm được số thẩm phán thiên hữu (conservative) kỷ lục vào các cấp tòa án, đặc biệt là ở Tối Cao Pháp Viện. Đây là cơ chế tư pháp bảo đảm một nền tảng vững chắc cho nước Mỹ trong nhiều thập niên tới, hoàn toàn tương phản với một viễn ảnh về thiên đường cấp tiến “tiến lên thế giới đại đồng” của phe Democrats.

Phe Democrats đã lỡ phóng lao nên phải theo lao, dù biết thủ tục đàn hặc sẽ chết khi lên Thượng Viện. Nhưng ngay cả vào lúc này, nó đang có nguy cơ bị chết yểu ở Hạ Viện khi có các chỉ dấu cho thấy nhiều thành viên Democrats tìm đường tháo lui vì sợ mất ghế trong kỳ bầu cử 2020 tới. Trên nguyên tắc nếu không có lưỡng đảng ủng hộ nghị quyết đàn hặc thì quyết định đàn hặc hiển nhiên là vô giá trị, do đó thủ tục đàn hặc hiện nay chỉ còn là một đòn tấn công chính trị vô lối, đơn thuần phe đảng.

Các thăm dò cho thấy đa số cử tri, đặc biệt là các cử tri độc lập, đều quay lưng với trò đàn hặc này. Cần nhấn mạnh là các thăm dò mà nghiêng về phía ông Trump thì chỉ có thể là đúng hơn. Các phân tích chính trị đứng đắn đều chứng tỏ hành động cuồng loạn chống Trump này chỉ tạo phản ứng ngược, chỉ nhằm bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử năm 2020. Còn các chỉ số kinh tế thì càng không thể tranh cãi vì đó là các dữ kiện, rõ ràng sức phát triển của sinh hoạt kinh tế Mỹ đang phớt lờ các trò xiệc đàn hặc của phe Democrats.

Khiêm Hùng

12/12/2019

footer_banner_5