Thứ năm, 06 04th

Last updateThứ 4, 03 06 2020 6pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

Hồng Kông: "Hồi giáo, nhà báo, nhân dân" cùng tranh đấu

Như bốn tháng qua, phong trào phản kháng tại Hồng Kông tiếp tục xuống đường mỗi cuối tuần và bị cảnh sát dùng lựu đạn cay, vòi rồng trấn áp. Ngày 27/10/2019, hàng ngàn người tuần hành với khẩu hiệu lên án chính quyền đàn áp "đạo Hồi, nhà báo và nhân dân". Một ngày trước đó, đến lượt giới nhân viên y tế nhập cuộc.

102719 5

Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay giải tán người biểu tình tại Tiêm Sa Chủy ngày 27/10/2019. Reuters

 

Theo Reuters, phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông bước vào tháng thứ năm với hai sự kiện mới.

Trong ngày Chủ Nhật 27/10/2019 hàng ngàn người tập họp tại khu Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) sau đó tuần hành chiếm gọn đại lộ Nathan Road. Dân xuống đường càng lúc càng đông và lần đầu tiên giương biểu ngữ bảo vệ "cộng đồng Hồi giáo, nhà báo và nhân dân". Một lần nữa, cảnh sát Hồng Kông sử dụng lựu đạn cay và xe vòi rồng đối phó với đoàn biểu tình và bị đáp trả bằng bom chay xăng Molotov.

Được Reuters đặt câu hỏi, có người cho biết họ muốn phản đối thái độ của chính quyền xem thường dân chúng và đạo Hồi. Người thì nói họ ủng hộ giới ký giả đang bị áp lực: Hồng Kông không phải là Trung Quốc.

Sự kiện hồi tuần trước, cảnh sát Hồng Kông xịt nước pha hóa chất vào một đền thờ Hồi giáo ở Tiêm Sa Chủy gây bất bình trong cộng đồng theo đạo Hồi ở Hồng Kông. Cảnh sát Hồng Kông bị lên án "thô bạo", không "tốt với dân" như thời trước.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/chau-a/20191027-hong-kong-%C2%AB-hoi-giao-nha-bao-nhan-dan-%C2%BB-cung-tranh-dau

footer_banner_5