Nước Mỹ


Bốn lính mũ xanh Mỹ bị phục kích chết ở Niger: Mattis họp với McCain
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 21 Tháng 10 2017 09:07

 

MN: Tổng trưởng Quốc phòng Mattis tới Capital Hill họp với TNS McCain hôm thứ Sáu 20 tháng 10 về sự vụ bốn lính mũ xanh Mỹ bị phục kích chết ở Niger. TNS McCain là chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Cũng qua tin tức về trường hợp này công luận Mỹ mới biết là ở một nước châu Phi xa xôi cũng có lính Mỹ đến đó, nhưng không biết để làm gì. Có khoảng 800 lính Mỹ ở Niger trong thời gian 5 năm để giúp chính phủ nước này đánh phiến quân Boko và các nhóm khủng bố.

 

Nhưng vụ việc lính tử trận này lại xoay thành các tấn công chính trị cá nhân lùm xùm trên truyền thông dòng chính mấy ngày qua. Số là ông TT Trump gọi điện thoại ủy lạo gia đình các người lính tử trận. Không biết ông TT thăm hỏi với gia đình đó như thế nào, nhưng lại có một bà Dân biểu Dân chủ của Florida là Frederica Wilson lại nhảy lên tố toe toét là Trump đã nói không tế nhị với gia đình một người lính tử nạn, mà lại rơi vào trường hợp của người lính gốc da đen duy nhất trong bốn người lính tử nạn. Thế là có thêm một dịp mồi lửa "Trump kỳ thị" được hối hả quạt lên. Trong họp báo ông Trump còn phân bua khoe đại loại là các tổng thống trước có ai gọi cho các gia đình lính tử nạn đâu, chỉ có tôi gọi, mà còn "xào hành xào tỏi". Và dĩ nhiên ông Trump bị thêm một trận sỉ vả tơi bời, đặc biệt là từ một bà cựu phụ tá của cựu TT Obama là Alyssa Mastromonaco đăng đàn văng tục chửi rủa Trump thậm tệ. Ông Trump nói cứng lại là các ông tướng của tôi nói với tôi như thế, rồi ông trưng ra trường hợp ông tướng đương kim Chánh văn phòng John Kelly có con là lính tử trận năm 2000 nhưng ông John Kelly đã không nhận đưọc điện thoại chia buồn từ cựu TT Obama. Ông Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly thì tức khí ra họp báo chỉ trích bà Dân biểu Wilson này dựng chuyện, vì trong cuộc gọi có ông ngồi đó với ông Trump.

 

Nói chung chuyện lùm xùm mấy qua là như thế. Ông Trump lại là ông ưa cãi lại, không chịu lép, ông ta lại có nhiều energy quá! Chuyện là lùm xùm, nhỏ nhặt, nhưng truyền thông dòng chính rất "sướng" để "chộp" mà câu khách là thế.

 

Dưới đây là bản tin về ông Tổng trưởng Quốc phòng Mattis tới Capital Hill họp với TNS McCain của VOA News US Defense Secretary Meets with McCain Over Niger Attack.

 

 

11021171

.

Sen. John McCain, R-Ariz., left, and Defense Secretary James Mattis, speak to members of the media after their meeting on Capitol Hill in Washington, Oct. 20, 2017

 
Luật sư của Twitter, Facebook sẽ điều trần trước Quốc hội về Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Viết bởi kh   
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 20:52

 

KH: Luật sư của hai đại công ty truyền thông xã hội Twitter và Facebook sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào tháng tới về điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Từ ngày bầu cử đến nay đã gần một năm. Cuộc điều tra vẫn đang tiến hành. Chưa có bằng chứng thông đồng nào. Dưới đây là bản tin của VOA News Twitter, Facebook Lawyers to Testify Before Congress on Russia Election Meddling.

 

 

1mediasocial

.

FILE - A man is silhouetted in front of a video screen with the Facebook and Twitter logos, in this picture illustration, Oct. 22, 2013 - Reuters

 
Thẩm phán ở Hawaii lại chặn Travel Ban, Nhà Trắng phản ứng giận dữ
Viết bởi kh   
Thứ tư, 18 Tháng 10 2017 16:04

 

KH: Một thẩm phán liên bang ở Hawaii ông Derrick Watson lại chặn lệnh hành pháp lần thứ ba Travel Ban đối với bảy nước của TT Trump có hiệu lực hôm thứ Tư 18 tháng 10. Ông Derrick lập luận là chính phủ Trump chưa cung cấp đầy đủ thông tin phù hợp với những tiêu chuẩn về an ninh của nước Mỹ. Một thẩm phán liên bang khác của tiểu bang Maryland ông Theodore Chuang đồng tình, lập luận là những lời lẽ của ông Trump trước đây cho cơ sở để ra phán quyết chặn Travel Ban. Nhà Trắng phản ứng giận dữ gọi đây là những khe hở của ngành tư pháp, Bộ Tư pháp tuyên bố sẽ "mạnh mẽ bảo vệ hành động hợp pháp của tổng thống" và nhất quyết kháng cáo.

 

Nhìn vào hệ thống tư pháp của Mỹ mới thấy sự phức tạp, cần sửa đổi. Trên toàn nước Mỹ có tổng cộng 94 tòa địa hạt liên bang, trong đó có tất cả là 2,758 thẩm phán. Nhưng hễ một thẩm phán liên bang ra phán quyết thì nó sẽ ảnh hưởng toàn quốc. Bộ Tư pháp muốn bảo vệ lệnh hành pháp của tổng thống thì cũng phải đi qua các quy trình pháp lý nhiêu khê, vì có thể phải kiện lên đến Tối cao Pháp viện. Hôm 12 tháng 9 vừa qua Tối cao Pháp viện đã phán là lệnh hành pháp về Travel Ban của chính phủ Trump là hợp hiến rồi.

 

Mà quyết định của cá nhân một thẩm phán thì có thể rất chủ quan. Công luận có thể đặt câu hỏi là vậy trong tất cả 2,758 thẩm phán chỉ có hai ông này là "sáng suốt" thôi sao, nếu không phải là có động cơ chính trị đằng sau. Ông Thẩm phán Derrick Watson này được TT Obama bổ nhiệm năm 2013, ông Thẩm phán Theodore Chuang cũng được TT Obama bổ nhiệm năm 2013 khiến công luận không thể không đặt câu hỏi.

 

Dưới đây là bản tin của VOA News White House Condemns Judge's Decision Halting Travel Ban.

 

 

1about_tb

.

Omar Jadwat, director of the ACLU's Immigrants' Rights Project, carries court documents after a news conference outside a federal courthouse in Greenbelt, Md., Oct. 16, 2017

 
Cú Sấm động: Chỉ số Dow Jones vượt mốc kỷ lục mới
Viết bởi tk   
Thứ tư, 18 Tháng 10 2017 10:06

 

TK: Chỉ số của ngành công nghệ Dow Jones hôm nay 18 tháng 10 vượt mốc kỷ lục mới, vượt mốc 23,000 điểm. Chỉ số Dow Jones hiện đang là 23,127 điểm. Giới đầu tư hào hứng gọi đây là Cú Sấm động. Đây là lần thứ tư chỉ số Dow Jones tăng 1000 điểm liên tiếp trong một năm, cho thấy sức khỏe hiện thời của cả thị trường chứng khoán và của nền kinh tế Mỹ. Ông TT Trump từ hôm 16 tháng 10 cũng đã phấn khích viết trên Twitter, "Nước Mỹ đã đạt hơn 5.2 ngàn tỉ ở Stock Market Value kể từ Ngày Bầu Cử!".

 

Ông Eric Schiffer, chief executive of Los Angeles-based private-equity firm the Patriarch Organization, nói người ta đoán trước chính sách kinh tế của nội các Trump và từ đó tiếp cận thị trường chứng khoán. Dưới đây là bài của Rex Crum của The Mercury News Grand Slam: Dow reaches 23,000 in fourth 1,000-point gain this year.

 

 

1dow_jones_nyse_101817

.

Trader Frederick Reimer works on the floor of the New York Stock Exchange, Monday. On Tuesday, gains from the likes of United Health Care and Johnson & Johnson helped the Dow Jones Industrial Average reach an intra-day high of 23,002, the first time the Dow crossed the 23,000-point mark - AP Photo/Richard Drew

 
Giá trị tài sản của ông Trump giảm $600 triệu đô la, Forbes nói
Viết bởi kh   
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 13:11

 

KH: Theo tính toán mới công bố của tạp chí Forbes thì tổng giá trị tài sản của ông Trump giảm xuống còn 3.1 tỉ đô la, mất đi 600 triệu đô la trong năm qua. Con số này bao gồm các thâm thủng từ bất động sản của ông Trump ở New York bị xuống giá, ông chi 66 triệu đô la tiền mặt cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, chi 25 triệu đô la dàn xếp ngoài tòa vụ kiện Đại học Trump. Ông Trump do đó tụt hạng xuống đứng thứ 248 người giàu nhất nước Mỹ, từ hạng 156 năm 2016. Người giàu nhất nước Mỹ vẫn là Bill Gates, với tổng giá trị tài sản là 89 tỉ đô la. Dưới đây là bản tin của VOA News Forbes: Trump's Net Worth Declined by $600 Million in Past Year.

 

 

1aPresT101717

.

President Donald Trump sits for a radio interview in the Eisenhower Executive Office Building in the White House complex in Washington, Oct. 17, 2017

 
McConnell và Trump làm lành với nhau sau mùa hè lạnh nhạt
Viết bởi mn   
Thứ hai, 16 Tháng 10 2017 15:46

 

MN: Lãnh đạo đa số Cộng hòa ở Thượng viện TNS Mitch McConnell hôm nay thứ Hai họp với TT Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã có mối quan hệ lạnh nhạt trong mùa hè vừa qua, sau khi Thượng viện do TNS McConnell lãnh đạo thất bại ba lần trong nỗ lực bỏ và thay ObamaCare. Sau cuộc họp hôm nay ông Trump họp báo ở Vườn Hồng tuyên bố ông nay có mối quan hệ "tốt đẹp hơn bao giờ hết" với ông McConnell. Hai nghị trình chủ chốt họ cùng đạt đồng nhất đấu tranh là "Repeal and replace ObamaCare" và Cải tổ thuế khóa.

 

Cũng chỉ mới hôm thứ Bảy vừa qua, cựu cố vấn trưởng Steve Bannon nay tự xưng là "tư lệnh chiến trường" của Trump đã nhá đánh McConnell, nói ông cùng phe của ông đang "lâm chiến" với giới Cộng hòa cốt cán.

 

Dưới đây là bản tin của Fox News' Mike Emanuel and Joseph Weber and The Associated Press Trump, McConnell pledge unity on tax reform, health care after feud.

 

 

1aPresTrump_and_McConnell

.

President Trump with Senator Mitch McConnell on Monday at the White House - Courtesy photo

 
Chính phủ Trump đòi ngưng trả trợ cấp, 18 Thống đốc Dân chủ định kiện
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 14 Tháng 10 2017 18:20

 

MN: Chính phủ Trump dùng lệnh hành pháp mới trong đó có khoản ngưng chi trợ cấp cho các hãng bảo hiểm thông qua chương trình Obamacare. Có 18 tiểu bang có Thống đốc Dân chủ là California, Connecticut, Delaware, Kentucky, Illinois, Iowa, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Mexico, New York, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia and Washington định đệ đơn kiện, đòi chính phủ liên bang phải chi.

 

Trump nói các trợ cấp này làm giàu cho các hãng bảo hiểm. Năm nay nhà nước chi ra 7 tỉ đô la trợ cấp cho bảo hiểm sức khỏe, sang năm 2018 ước tính nhà nước sẽ phải chi ra 10 tỉ đô la trợ cấp cho bảo hiểm sức khỏe.

 

Theo con số của phe Dân chủ cho biết thì hiện nay có tới khoảng 20 triệu người được trợ cấp bảo hiểm qua luật ObamaCare. Trên nguyên tắc đây là những người có mức thu nhập thấp nên được trợ cấp bảo hiểm qua chương trình ObamaCare.

 

Cụ thể về định nghĩa mức thu nhập thấp thì ví dụ như ở New York, hai vợ chồng có thu nhập 47,500 đô la vẫn thuộc mức thu nhập thấp nên được hưởng trợ cấp để mua bảo hiểm qua chương trình ObamaCare. Nhưng nếu mức thu nhập của hai vợ chồng ở New York này vượt qua mốc 47,500 đô la, ví dụ như là 47,600 đô la chẳng hạn thì họ phải tự túc mua bảo hiểm, không được trợ cấp nữa. Đây vì thế cũng là một lỗ hổng, khiến có nhiều trường hợp họ chỉ giữ mức thu nhập ở mức sát nút này, để được liệt là thấp theo định nghĩa của liên bang, do đó được hưởng trợ cấp qua chương trình ObamaCare. Họ sẽ được lợi nhiều hơn.

 

Có hai điểm có thể thấy được qua sự lạm dụng này: người dân đi làm đóng thuế phải gánh hết, thứ hai là năng lực sản xuất xã hội bị trì trệ.

 

Còn những vợ chồng không có thu nhập hay thu nhập dưới 15,000 đô la thì hẳn nhiển được hưởng Medicaid như thông thường. 

 

Theo giới phân tích thì ông Trump dùng các biện pháp lệnh hành pháp để áp lực hai bên Dân chủ và Cộng hòa cùng ngồi vào thương thảo trên một luật chăm sóc sức khỏe mới. Vũ khí kế tiếp của Trump là có thể dọa cắt luôn trợ cấp bảo hiểm sức khỏe của các chính trị gia ở Thượng viện và Hạ viện.

 

Phe Cộng hòa gọi ObamaCare là một sự xâm nhập của nhà nước vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Phe Dân chủ thì nói ObamaCare dù còn có những chỉnh sửa nhưng đã cho 20 triệu người có bảo hiểm.

 

Dưới đây là bản tin của VOA News về 18 tiểu bang có Thống đốc Dân chủ kiện chính phủ Trump US States Plan Suit to Block Trump Obamacare Subsidies Cut.

 

 

1aca1

.

FILE - A man looks over the Affordable Care Act (commonly known as Obamacare) signup page on the HealthCare.gov website in this photo illustration

 
Trump hé mở chiến lược mới, mạnh tay hơn với Iran
Viết bởi kh   
Thứ sáu, 13 Tháng 10 2017 15:54

 

KH: Hôm nay thứ Sáu 13 tháng 10 ông Trump có vẻ lắng nghe những lời cố vấn khẩn thiết từ những quốc gia đồng minh thân cận đã không tuyên bố bỏ thẳng thừng thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong lúc đó hé mở một chiến lược tổng thể quyết đoán hơn đối với Tehran. Nhà Trắng công bố vào sáng thứ Sáu là sau khi tham khảo với đội ngũ An ninh Quốc gia, TT Trump đã "chứng thực chiến lược mới đối với Iran". Dưới đây là bản tin của VOA News Trump Unveils New, Tougher Iran Strategy,

 

 

1aPresT_92617

.

FILE - U.S. President Donald Trump gestures as he speaks during a news conference in the Rose Garden at the White House in Washington, Sept. 26, 2017.

 
Đi vòng Quốc hội TT Trump ký lệnh hành pháp về ObamaCare
Viết bởi mn   
Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 11:47

 

MN: Nhà Trắng hôm thứ Năm 21 tháng 10 nói do Quốc hội bị đình trệ TT Trump ký lệnh hành pháp trên chuyện ObamaCare. Lệnh hành pháp Trump ký cho phép tăng khả năng cạnh tranh giữa các hãng bảo hiểm nhằm giảm mức bảo phí. Cụ thể là nó cho phép các hãng xưởng phối hợp và cung cấp bảo hiểm y tế vượt khỏi biên giới tiểu bang. Nhóm chống đối nói lệnh hành pháp này làm tăng bảo phí cho người bệnh. Nhưng giám đốc chính sách nội địa của Nhà Trắng ông Andrew Bremberg nói lệnh hành pháp này là cần thiết vì ObamaCare khiến “bảo phí tăng skyrockets”. Dưới đây là bản tin của Associated Press và Fox News’ Kaitlyn Schallhorn and Serafin Gomez Trump clears way for ObamaCare 'alternatives' in new executive order, goes around stalled Congress.

 

 

1aPresT_signs_executive_order_on_ObamaCare

.

Ông Trump công bố lệnh hành pháp trên chuyện ObamaCare - Courtesy photo

 
Mattis và Trump tố NBC đưa "fake news kinh tởm”, dọa rút giấy hành nghề
Viết bởi kh   
Thứ tư, 11 Tháng 10 2017 16:06

 

KH: NBC có bài báo tường thuật Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân lên gấp 10 lần. Bài tường thuật như thường lệ dựa trên những nguồn tin ẩn danh. Trump nói đây là fake news. Tổng trưởng Quốc phòng Mattis cũng vừa ra thông cáo nói tin này tuyệt đối sai, vô trách nhiệm. Hôm nay thứ Tư Trump dọa xem xét vấn đề pháp lý để rút giấy phép hành nghề của những hãng truyền thông đưa fake news. Dưới đây là bản tin của Fox News Trump and Mattis team up to refute NBC nuke report, blast 'disgusting' press.

 

 

1Mattis_and_Trump

.

TT Trump và Tổng trưởng Quốc phòng Mattis - Courtesy photo

 
Chủ tịch NFL gởi công văn đòi cầu thủ đứng khi hát quốc ca, 'tôn trọng lá cờ'
Viết bởi mn   
Thứ tư, 11 Tháng 10 2017 11:22

 

MN: Chủ tịch liên đoàn bóng bầu dục Mỹ NFL ông Roger Goodell hôm nay vừa gởi công văn đòi các cầu thủ đứng đàng hoàng khi cử hành nghi thức chào cờ và hát quốc ca. Đây là một ngã ngũ sau giằng co lùm xùm từ ba tuần qua. Trong tháng 9 vừa rồi ông Trump đã mắng các cầu thủ qùy gối lúc chào cờ là "súc sanh", là hành động vong ơn đối với những người lính hy sinh bảo vệ Lá Cờ, bảo vệ nước Mỹ. Ngay cuối tuần sau đó có hàng trăm cầu thủ rủ nhau quỳ gối khi hát quốc ca chào cờ, hầu hết là da đen, tạo nên một đợt sóng hà rầm mắng Trump kỳ thị trên truyền thông dòng chính, và dĩ nhiên là trên một số tờ báo người Việt bám đuôi.

 

NFL không dễ gì chìu theo Trump, họ phải luôn cưng nựng những cầu thủ vì đó là những mỏ vàng của họ, cho đến khi có những dấu hiệu cho thấy túi của họ có thể bị cháy vì fan tẩy chay. Có một điều cắc cớ là NFL là một tổ chức tư giàu sụ, mà lại được hưởng miễn thuế! Trump do đó dọa sẽ xét đến cái quyền lợi vô lý này của liên đoàn bóng bầu dục NFL. Thế là NFL phải phản hồi, thuận theo fan và thuận theo Trump, khi thấy túi của họ có nguy cơ bị thủng.  Dưới đây là bản tin của Fox News Trump says 'about time' after NFL's Goodell calls on players to stand for anthem.

 

 

rogergoodell_NFL_president

.

Chủ tịch liên đoàn bóng bầu dục Mỹ NFL ông Roger Goodell - Courtesy photo

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 10/147

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg