Nước Mỹ


Ủy ban Thượng viện đòi thêm thông tin về con rể Trump trong cuộc điều tra Nga
Viết bởi kh   
Thứ sáu, 17 Tháng 11 2017 12:59

 

KH: Ủy ban Tư pháp Thượng viện gồm hai TNS đứng đầu là Chuck Grassley và Dianne Feinstein vừa gởi thư cho luật sư của Jared Kushner, con rể của TT Trump, tìm kiếm thêm thông tin về liên hệ với Nga. Luật sư của Kushner ông Lowell trong một thông cáo nói thân chủ của ông đã cung cấp hết các thông tin theo yêu cầu. Khi được các phóng viên đặt câu hỏi về trường hợp này, Đặc trách truyền thông của Nhà Trắng bà Sarah Huckabee Sanders nói về việc này thì nên đi hỏi luật sư Lowell. Dưới đây là bản tin của VOA News US Lawmakers Seek More Information from Trump Son-in-law Kushner in Russia Probe.

 

 

1JK

.

FILE - White House Senior adviser Jared Kushner attends a bilateral meeting held by U.S. President Donald Trump and China's President Xi Jinping at the Great Hall of the People in Beijing, Nov. 9, 2017

 
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua luật Cải tổ Thuế vụ to lớn
Viết bởi mn   
Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 16:11

 

MN: Hạ viện Mỹ hôm nay thông qua luật Cải tổ Thuế vụ khổng lồ với tỉ số 227-205. Thượng viện cũng đang soạn phiên bản của họ. Ở thượng viện phe Cộng hòa chỉ chiếm đa số 52-48, nhưng đã có một TNS Cộng hòa ông Ron Johnson của tiểu bang Wisconsin tuyên bố chống vì lý do cắt chưa đủ sâu cho những doanh nghiệp nhỏ. Thêm một điều phức tạp khác cho dự luật cải tổ thuế này ở thượng viện là ông Trump muốn nhét vào điều khoản chấm dứt điều khoản trong ObamaCare bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm nếu không sẽ bị phạt. Dưới đây là bản tin của VOA News US House Approves Massive Tax Overhaul.

 

 

1A_Pres_111617

.

U.S. President Donald Trump gives a thumbs-up as he and Vice President Mike Pence depart the U.S. Capitol after a meeting to discuss tax legislation with House Republicans, Nov. 16, 2017 - 

 
Hạ viện Mỹ thông qua chính sách quốc phòng 700 tỉ đô la
Viết bởi kh   
Thứ tư, 15 Tháng 11 2017 12:09

 

KH: Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba thông qua dự luật chính sách quốc phòng 700 tỉ đô la, yểm trợ lời kêu gọi của TT Trump tăng cường quân lực, nhưng chưa quyết định được cách giải ngân đối với mức tăng chi lớn như thế này. Hạ viện do phe Cộng hòa chiếm đa số bỏ phiếu 356-70. Dưới đây là bản tin của VOA News US House Backs $700B Defense Policy Bill, Funding Uncertain.

 

 

1Congress

.

FILE - Capitol building in Washington D.C., Sept. 19, 2013 - AP

 
Bộ Tư pháp cân nhắc mở điều tra trên các vấn đề phe Cộng hòa quan ngại
Viết bởi kh   
Thứ ba, 14 Tháng 11 2017 09:04

 

KH: Hôm thứ Ba Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions khai chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đối diện với các câu hỏi liệu ông sẽ chỉ thị cho các công tố liên bang thẩm tra và mở điều tra vào những vấn đề mà các nhà lập pháp Cộng hòa quan tâm.

 

Chủ tịch ủy ban là Dân biểu Robert Goodlatte hồi tháng Bảy và tháng Chín đã đề nghị ông Sessions chỉ định một công tố đặc biệt (tương tự như công tố viên đặc biệt Mueller đang điều tra Nga can dự bầu cử Mỹ) để điều tra những cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Hillary Clinton và Tổ chức Dân chủ Tòan quốc, những vấn đề liên quan tới hành động dùng hệ thống email tư khi làm ngoại trưởng, sự sang nhượng quặng uranium cho công ty do Nga chống lưng liên hệ tới Clinton Foundation và thời Obama. Bức thư của Dân biểu Robert Goodlatte còn đề nghị thẩm tra một số khía cạnh của cuộc điều tra của FBI trên vấn đề Nga can dự vào bầu cử 2016. 

 

Phụ tá Stephen Boyd của ông Sessions viết thư trả lời hôm qua thứ Hai là Bộ trưởng Sessions đã chỉ định các công tố viên để thẩm định "một số vấn đề" nêu lên trong thư của ông Goodlatte, sau đó sẽ báo cáo lên ông Sessions hay ông Phó Rod Rosenstein để đánh giá liệu có mở hay mở rộng điều tra hay không. Chúng tôi đăng bản tin của VOA News US Justice Department Considering Probes of Republican Concerns.

 

 

1JS

.

FILE - U.S. Attorney General Jeff Sessions delivers remarks about defending national security, at the U.S. Attorney's Office for the Southern District of New York, Nov. 2, 2017.

 
Sau 1 năm với Trump: Kinh tế bùng nổ, chia rẽ sâu sắc, điều tra không dứt
Viết bởi mn   
Thứ tư, 08 Tháng 11 2017 15:09

 

MN: Ngày này cách đây đúng 1 năm, Trump đắc cử. Chiến thắng này khiến cả thế giới sốc, chỉ ngoại trừ có lẽ là ông Trump. Kể từ ngày bầu cử đến nay kinh tế Mỹ bùng nổ, thị trường chứng khoáng tăng hơn năm ngàn tỉ đô la, thất nghiệp thấp nhất trong 16 năm qua. Tuy vậy bên cạnh đó xã hội Mỹ lại trở nên chia rẽ sâu hơn. Trên thực tế xã hội Mỹ luôn chia rẽ năm mươi năm mươi do khác biệt trên quan điểm, khác biệt trên lợi ích, nhưng công bằng mà nói thì truyền thông dòng chính tả thời gian qua rất thành công trong việc đào sâu hố chia rẽ này.

 

Và đến nay sau một năm vẫn còn đó những cuộc điều tra săn bóng Nga và Trump không dứt.

 

Bên trong thì TT Trump hầu như đã rút hết các di sản của TT Obama. Hành pháp của Trump nghiêng về hướng độc lập, do đó cũng gây nên những xung khắc với giới Cộng hòa dòng chính trên mặt chính sách.

 

Đối với bên ngoài thì Kim Jong Un của BTT thỉnh thoảng lại phóng hỏa tiễn hạt nhân, dọa bắn vào lãnh thổ Mỹ. Trump nói Mỹ sẽ đáp lại với "lửa và thịnh nộ" nếu BTT tấn công Mỹ và đồng minh. Tổng trưởng Quốc phòng James Mattis cũng cảnh báo chiến tranh nếu xảy ra sẽ có thể hủy diệt dân tộc Bắc Triều Tiên. Khẩu chiến khiến thế giới đứng ngồi không yên. Đến nay thì tình hình tạm yên, sau khi các áp lực ngoại giao ở LHQ đưa đến lệnh trừng phạt mạnh đã khiến Kim Jong Un co vòi. Trên Biển Đông thì chiến hạm Mỹ xuất hiện tuần tra tự do hàng hải thường xuyên hơn. Trung Quốc  không còn hung hăng trên đường 9 đoạn lưỡi bò nữa, thay vào đó rút về thủ chủ quyền ở các đảo đã chiếm được. Nhưng đây là một bài toán phức tạp, một mặt chính quyền Trump muốn Trung Quốc áp lực vấn đề Bắc Triều Tiên, một mặt tăng cường áp đặt tự do hàng hải quốc tế trên Biển Đông.

 

Về mặt dân chủ, nhân quyền thì có thể nói ông Trump thực ra không hiểu về nhân quyền lắm, mà chỉ hiểu về dân chủ. Ông Trump hiểu về dân chủ, vì do có dân chủ nên một người như ông mới có thể trở thành tổng thống ở Mỹ được. Như việc ông Trump thấy chế độ Syria không có dân chủ, tàn ác dùng vũ khí hóa học giết hại cả trẻ em, ông cảm động ông cho phóng hơn 50 tên lửa hành trình đánh độc tài Syria ngay trước mũi Nga. Hay như trong tháng 8 vừa qua khi có hơn 120 người dân biểu tình bị giết chết ở Venezuela, Trump cảm tính nói có thể sử dụng quân sự trước sự độc ác của chế độ Maduro phi dân chủ ở Venezuela. Nhưng về mặt nhân quyền thì với một người không xuất thân là chính trị gia như Trump ông chỉ thấy các loại đấu tranh đòi nhân quyền ở Mỹ, ví dụ như đòi nhân quyền phá thai buộc nhà nước phải trả chi phí hay các loại nhân quyền xa xỉ khác như đòi hợp pháp hóa hút cần sa, nên chắc hẳn Trump không hiểu lắm khi nghe các người đấu tranh như ở Việt Nam đòi nhân quyền. Người VN trong nước hẳn cần chuyển sang thế đấu tranh giành dân chủ trực diện với chế độ độc tài cộng sản, thì thay đổi mới có thể đến nhanh hơn.

 

Chúng tôi đăng bài của Judson Berger, Alex Pappas, Fox News "12 Months of Trump: Year since election brings economic boom, deepening divisions, probe politics."

 

 

Trump_va_Pence

TT Trump và Phó TT Pence 

 

 
Bầu thống đốc: Phe Dân chủ thắng lớn ở Virginia, New Jersey
Viết bởi kh   
Thứ tư, 08 Tháng 11 2017 09:34

 

KH: Cuộc bầu cử thống đốc hôm 7 tháng 11 đã giành được cho phe Dân chủ hai chức vụ thống đốc ở Virginia và New Jersey. Ở Virginia ưcv Dân chủ Ralph Northam, cũng là phó Thống đốc, đã thắng ưcv Cộng hòa Ed Gillespie trong cuộc bầu thay thế Thống đốc Dân chủ Terry McAuliffe mãn nhiệm. Ở New Jersey ưcv Dân chủ Phil Murphy thắng ưcv Cộng hòa Kim Guadagno; bà Kim Guadagno cũng là phó Thống đốc, bị ảnh hưởng nặng bởi điểm thấp của Thống đốc Chris Christie sau tám năm tại nhiệm.

 

Đây là cuộc bầu cử thay thế các thống đốc mãn nhiệm, nhưng phe nào thắng cũng đều muốn tuyên bố thắng lợi đối với chính quyền Trump. Phe Cộng hòa nếu thắng sẽ làm tăng uy thế cho các dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng hòa dòng chính vốn đã và đang có những bất đồng chính sách đối với hành pháp Độc lập Trump. Chúng tôi đăng bản tin của VOA News Democrats Notch Big Wins in Virginia, New Jersey.

 

 

1Dc1

.

Supporters celebrate news that Democrat Ralph Northam won the gubernatorial election, at the Northam for Governor election night party at George Mason University in Fairfax, Va., Nov. 7, 2017


 
Thảm sát bắn chết 26 người bên trong Nhà Thờ, đã xác định được hung phạm
Viết bởi mn   
Chủ nhật, 05 Tháng 11 2017 19:38

 

MN: Sáng Chủ Nhật 5 tháng 11 khi mọi người đang làm lễ cầu nguyện bên trong Nhà Thờ First Baptist ở Texas, thành phố Sutherland Springs, thì bị một hung phạm bước vào xả súng khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Trong số người tử vong có cô con gái 14 tuổi của vị Mục sư Nhà Thờ. Hung phạm sau đó lên xe hòng tẩu thoát nhưng đã chết khi bị trúng đạn của cảnh sát trên đường truy đuổi. Hung phạm được xác định là Devin Kelley, 26 tuổi. Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao hung phạm lại đi vào Nhà Thờ để giết người. Dưới đây là bản tin của Fox News và Associated Press At least 26 killed in mass shooting at Texas church.

 

 

1Baptist_church_massacre

.

Emergency personnel respond to a fatal shooting at a Baptist church in Sutherland Springs, Texas, Sunday, Nov. 5, 2017.  (KSAT via AP)

 
Phe Dân chủ khóc gào trước quả bom "gian lận" bầu cử nội bộ
Viết bởi kh   
Thứ sáu, 03 Tháng 11 2017 17:56

 

KH: Phe Dân chủ hai hôm nay gặp tin xấu. Cựu Chủ tịch Tổ chức Dân chủ Toàn quốc bà Donna Brazile vừa thả quả bom khiến nội bộ Dân chủ cực kỳ choáng. Bà nói bà kinh hãi khi thấy bằng chứng gian lận tay trong tay ngoài giữa Chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton với Trung ương Tổ chức Dân chủ Toàn quốc để soán "ngôi" của ông Bernie Sanders. Bà Donna Brazile thay thế bà cựu Chủ tịch Debbie Schultz bị buộc phải từ chức sau vụ bê bối chính trị.

 

Phe Dân chủ ở Mỹ đang gặp khó khăn mới, khi bà Thượng nghị sĩ thiên tả lão làng Elizabeth Warren cũng ra mặt bày tỏ sự đồng tình với bà Donna Brazile, quay lưng với bà Clinton. Nên nhớ cả hai nhân vật này đã ủng hộ bà Clinton hết mình trong cuộc tranh cử với ông Trump vừa qua. Bà Donna Brazile khi còn làm cho CNN đã bị phác giác bê bối tuồn câu hỏi trước cho bên bà Clinton trong cuộc tranh luận tranh cử tổng thống với ông Trump.

 

Sự hối mại quyền lực, móc ngoặc chính trị phải là một tin truyền thông rất nên đưa và bình luận đầy đủ, là một cách thực hiện chức năng "rung chuông" cho phúc lợi của nền dân chủ và cho xã hội lành mạnh nói chung, nhưng truyền thông dòng chính tả hầu như lại lặng như tờ. Đây không phải là chuyện chính trị phe phái, báo chí có trách nhiệm với cộng đồng cần đưa những tin như thế này.

 

Chúng tôi đăng bản tin của VOA News Democrats Cry Foul Over 'Rigged' Primary Election.

 

 

1Dem1

.

FILE - Donna Brazile, former chair of the Democratic National Committee and political strategist, speaks at a conference in Las Vegas, Nevada, May 18, 2017

 
Lãnh đạo CH Hạ viện cùng Trump công bố chi tiết kế hoạch cải tổ thuế
Viết bởi mn   
Thứ năm, 02 Tháng 11 2017 14:40

 

MN: Các lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện, với sự ủng hộ của hành pháp TT Trump, hôm nay công bố những chính sách cải tổ thuế trên toàn quốc. Kế hoạch sẽ cắt giảm thuế 1.5 ngàn tỉ đô la đối với công ty và gia đình trung lưu ở Mỹ, cụ thể làm giảm thuế công ty từ 35% xuống 20% và thuế cá nhân thì giảm xuống ba mức mới là 12%, 25%, và 35%. Phe chỉ trích cho rằng cắt thuế thì sẽ thêm nợ, giảm trợ cấp xã hội. Phe chủ trương thì cho rằng giảm thuế sẽ cho công ty sức cạnh tranh, sản xuất tăng, do đó sẽ thu thêm thuế. Dưới đây là bản tin của VOA News US House Republicans, Trump Detail New Tax Plan.

 

 

1new_tax_plan

.

President Donald Trump holds an example of what a new tax form may look like during a meeting on tax policy with Republican lawmakers including House Speaker Paul Ryan of Wis., and Chairman of the House Ways and Means Committee Rep. Kevin Brady, R-Texas, right, in the Cabinet Room of the White House, Thursday, Nov. 2, 2017, in Washington.

 

 
Trump: Án tử hình hay Guantanmo cho hung phạm khủng bố NY
Viết bởi mn   
Thứ năm, 02 Tháng 11 2017 14:14

 

MN: Ông Trump nói trong cuộc trả lời báo chí hôm thứ Tư là hung phạm dùng xe tải đâm chết 8 người và làm bị thương hơn chục người khác ở NY cần lãnh án tử hình hoặc ở nhà tù Guantanamo ở Cuba. Đây là nhà tù dành cho những tội phạm bị xử bởi tòa quân sự. Ông Bọ trưởng Tư pháp Sessions cảnh báo, "Những kẻ khủng bố cần biết: Chính phủ này sẽ dùng tất cả những dụng cụ luật pháp hợp pháp". Dưới đây là bản tin của VOA News Trump: NYC Attacker Should Get Death Penalty or Guantanamo.

 

 

1khung_bo_NY2

.

Sayfullo Saipov, the suspect in the New York City truck attack is seen in this handout photo released, Nov. 1, 2017, by St. Charles County Department of Corrections - AP

 
Cảnh sát NY: Hung phạm ra tay thảm sát "Nhân danh ISIS"
Viết bởi kh   
Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 15:04

 

KH: Các nhà điều tra nói hôm thứ Tư rằng tài xế lái chiếc xe tải đâm vào những người ở New York này đã thực hiện cuộc thảm sát nhân danh Nhà nước Hồi giáo. Hung phạm Sayfullo Saipov được vô Mỹ năm 2010 theo chương trình xổ số thị thực ngẫu nhiên. Ông Trump nói ông muốn làm việc với Quốc hội để bãi bỏ chương trình sổ xố thị thực ngẫu nhiên này, và sẽ cân nhắc đưa hung phạm vào nhà tù Guantanamo Bay ở Cuba. Dưới đây là bản tin của VOA News NY Police: Terror Suspect Carried Out Rampage 'In Name of ISIS'.

 

 

1khung_bo_NY1

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8/147

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg