Thế giới
Hàng chục ngàn người Iran biểu tình chống chế độ kéo dài qua ngày thứ 4
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017 16:23

 

CT: Hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống chính quyền độc tài Iran từ hôm thứ Năm 28 tháng 12 và kéo dài đến ngày hôm nay. Đây là cuộc biểu tình thách thức chính quyền thần quyền độc đoán Iran lớn nhất kể từ cuộc biểu tình năm 2009. Những người biểu tình tức giận vì kinh tế khó khăn, các cáo buộc tham nhũng, và có nhiều người kêu gọi Lãnh Tụ Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei hãy ra đi. Tỉ lệ tuổi trẻ thất nghiệp cao ở mức 28.8 phần trăm năm nay. Các video cho thấy những người biểu tình hô to "Đánh đổ kẻ độc tài!", chỉ Lãnh Tụ Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei. Những người biểu tình cũng bày tỏ sự tức giận về sự tốn kém khi Iran nhúng tay vào cuộc chiến ở Syria và Iraq. Lực lượng an ninh Iran đã trấn áp khiến 2 người chết, hàng trăm người bị bắt. Ông TT Trump của Mỹ đã có phản ứng nói trên Twitter, "Big protests in Iran. The people are finally getting wise as to how their money and wealth is being stolen and squandered on terrorism. Looks like they will not take it any longer. The USA is watching very closely for human rights violations!". Dưới đây là bản tin của Reuters trên đề tài này Iran protesters rally again, defying warning of crackdown.

 

 

123117_3

.

Protesters at Tehran University confront anti-riot police in Tehran on Saturday, Dec. 30, 2017. (AP)

 

 
Nam Hàn bắt giữ tàu thủy thứ 2 nghi chuyển lén dầu cho Bắc Triều Tiên
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017 12:10

 

CT: Nam Hàn vừa bắt giữ một tàu thủy vận tải thứ hai nghi chuyển lén dầu cho Bắc Triều Tiên. Tàu thủy cắm cờ Panama, nhưng hầu hết thủy thủ là Trung Quốc và Miến Điện, có trọng tải tới 5,100 tấn dầu. Hôm 29 tháng 12 Nam Hàn đã bắt giữ chiếc tàu dầu Lighthouse Winmore được cho là đã chuyển 600 tấn tinh dầu sang tàu Sam Jong 2 của Bắc Triều Tiên, vi phạm những lệnh chế tài của Liên Hiệp Quốc.  Hôm thứ Sáu Trung Quốc lên tiếng chối, sau khi U.S. President Donald Trump nói ông không vui lòng trước việc Trung Quốc cho chuyển lén dầu qua Bắc Triều Tiên. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này South Korea Seizes 2nd Ship Suspected of Carrying Oil to North Korea.

 

 

123117_2

.

The Lighthouse Winmore, chartered by Taiwanese company Billions Bunker Group Corp., is seen at sea off South Korea's Yeosu port, Dec. 29, 2017. South Korea briefly seized and inspected a Hong Kong-registered ship in November for transferring oil products to a North Korean vessel and breaching UN sanctions, a foreign ministry official said - AFP

 
Trump từng tiếp cận North Korea nhưng bị phản tác dụng
Viết bởi ct   
Thứ bảy, 30 Tháng 12 2017 10:16

 

CT: Sáng sớm thứ Bảy hôm nay AP tường thuật trong tháng đầu tại vị của Tổng thống Trump ông đã gởi một "học giả Mỹ" đi gặp các cán bộ Bắc Triều Tiên để chuyển một thông điệp. Thông điệp có nội dung là chính phủ mới ghi nhận việc BTT đã ngưng thử tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong gần bốn tháng, và nghĩ rằng nó "sẽ mang lại một tia hy vọng". Tuy nhiên các cán bộ Bắc Triều Tiên đáp là việc không thử tên lửa trong thời gian qua không là dấu hiệu hòa giải và rằng Kim Jong Un sẽ ra lệnh thử bất cử khi nào ông muốn. Hai ngày sau đó BTT thử ngay một tên lửa tầm trung, và tiếp sau đó là một năm bắn nhiều loại tên lửa leo thang căng thẳng. Dưới đây là bản tin của AP trên VOA News về đề tài này AP: Trump's Initial Outreach to North Korea Backfired.

 

 

123017_1

.

FILE - People watch a television news screen showing pictures of U.S. President Donald Trump and North Korean leader Kim Jong Un at a railway station in Seoul, Nov. 29, 2017

 
"Bắt tận tay": Trung Quốc lén chuyển dầu cho Bắc Triều Tiên
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017 17:39

 

GT: Một tường thuật của báo Nam Hàn Chosun Ilbo nói những hình ảnh vệ tinh tình báo Mỹ cho thấy các tàu dầu của Trung Quốc chuyển dầu qua các tàu dầu của Bắc Triều Tiên ở West Sea khoảng 30 lần kể từ tháng Mười. Một tường thuật của Financial Times hôm thứ Tư xác nhận thông tin này qua lời các giới chức ngoại giao của các nước trong khu vực. Hôm nay 29 tháng 12 chiếc tàu dầu Lighthouse Winmore được cho là đã chuyển 600 tấn tinh dầu sang tàu Sam Jong 2 của Bắc Triều Tiên, vi phạm những lệnh chế tài của Liên Hiệp Quốc, đang bị Nam Hàn bắt giữ để thẩm tra cho Hội đồng Bảo an LHQ. Dưới đây là bản tin của Associated Press trên đề tài này South Korea holding crew of ship that allegedly gave oil to North Koreans.

 

 

122917_4

.

According to Chosun Ilbo, satellite images released by the US Treasury Department illustrate China’s violation of UN rules prohibiting ship-to-ship transfers of goods to North Korea - US Treasury Department

 

 
Tòa Campuchia tuyên phạt ông Rainsy 1 triệu đô la
Viết bởi nn   
Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017 17:08

 

Tòa án Campuchia vào ngày 29 tháng 12 tuyên phạt ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo phe đối lập hiện đang sống lưu vong tại Pháp, 1 triệu đô la Mỹ về cáo buộc phỉ báng Thủ tướng Hun Sen trên Facebook.

 

 

122917_2

'

Cựu lãnh đạo phe đối lập Campuchia, ông Sam Rainsy (phải) tại Tokyo ngày 10 tháng 11 năm 2015 - AFP

 
Liên Hiệp Quốc gây sức ép với Trung Quốc và Nga về vấn đề Myanmar
Viết bởi ct   
Thứ năm, 28 Tháng 12 2017 15:34

 

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền  Myanmar hôm 28/12/2017 kêu gọi quốc tế gây sức ép lên Trung Quốc và Nga nhằm phản đối việc lạm dụng nhân quyền ở quốc gia này.

 

 

122817_2

.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, bà Yanghee Lee - AFP

 
Hoa Kỳ, Đức kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho nhà hoạt động bị án 8 năm
Viết bởi ct   
Thứ tư, 27 Tháng 12 2017 12:13

 

Hoa Kỳ và Đức kêu gọi Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, là ông Ngũ Cán (Wu Gan), người vừa bị kết án 8 năm tù giam với cáo buộc tội “lật đổ chính quyền” vào hôm thứ Ba, ngày 26 tháng 12.

 

 

122717_2

.

Hình ảnh nhà hoạt động Ngũ Cán (giữa) được mang theo trong cuộc biểu tình phản đối bên ngoài văn phòng liên lạc với Trung Quốc ở Hong Kong hôm 27/12/2017 - AFP

 
Ngày Giáng Sinh, người Thiên Chúa và người Hồi ở Cameroon cùng cầu nguyện cho hòa bình
Viết bởi gt   
Thứ hai, 25 Tháng 12 2017 15:21

 

GT: Vào ngày Giáng Sinh năm nay, cả người Thiên Chúa Giáo (Christian) và người Hồi giáo (Muslim) ở Cameroon cùng cầu nguyện cho hòa bình. Trong những năm gần đây nóm nổi dậy Boko Jaram đã gieo rắc bạo lực và sự hỗn loạn từ Central African Republic đến những vùng nói tiếng Anh của nước Cameroon. Năm 2018 tới đây Cameroon sẽ bầu cử lại nghị viện và tổng thống, ông tổng thống lâu năm Paul Biya dự trù lại sẽ tại vị cho nhiệm kỳ thứ 7. Dưới đây là bản tin chi tiết của VOA News trên đề tài này On Christmas, Cameroonians Pray for Peace.

 

 

122517_6

.

FILE - Women from a Catholic society wave rosary beads as they watch the convoy of Pope Benedict XVI pass on the way to a meeting between the pope and Cameroonian bishops, in Yaounde, March 18, 2009 -

 
Đại Hội đồng LHQ bỏ phiếu nghị quyết chống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
Viết bởi ct   
Thứ bảy, 23 Tháng 12 2017 13:15

 

CT: Đại Hội đồng LHQ thông qua một nghị quyết hôm thứ Năm bác quyết định của chính quyền Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển tòa đại sứ đến đó. Có 128 nước trong tổng số 172 nước bỏ phiếu tán thành nghị quyết, 9 nước bỏ phiếu chống nghị quyết, và 35 nước bỏ phiếu trắng. Các nước chống lập luận là quyết định công nhận Jerusalem này của Trump sẽ dẫn đến xung đột bạo lực với người Hồi giáo Palestines và kích thích các nhóm khủng bố Hồi giáo thánh chiến. Chính quyền Trump thì lập luận ủng hộ Israel là ủng hộ một nhà nước dân chủ duy nhất trong lòng thế giới Hồi giáo chuyên chế ở Trung Đông. Chính quyền Trump lập luận lập trường nửa vời của các chính quyền Mỹ trong mấy chục năm qua không mang đến hòa bình, bênh vực lập trường mới này chỉ là công nhận một thực tế, và là sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình trước hết giữa người Hồi giáo Palestine và người Do Thái ở khu vực tôn giáo nhạy cảm này. Hãy chờ xem. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này UN General Assembly Rejects US Recognition of Jerusalem as Israel’s Capital.

 

 

122317_3

.

People gather at the U.N. General Assembly, prior to a vote, Dec. 21, 2017, at U.N. headquarters in New York - AP

 
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ đừng trở thành một ‘thẩm phán nhân quyền’
Viết bởi ct   
Thứ sáu, 22 Tháng 12 2017 09:23

 

Hôm thứ Sáu 22 tháng 12, Trung Quốc lên tiếng thúc giục Hoa Kỳ đừng nên tự cho mình là một "thẩm phán nhân quyền" và đồng thời tố cáo Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt một quan chức an ninh Trung Quốc do lạm dụng quyền hạn.

 

 

122217_2

.

Người dân biểu tình tưởng nhiệm khôi nguyên Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba và vợ của ông bên ngoài văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Hong Kog hôm 30/8/2017 - AFP

 
Chính quyền Indonesia lên tiếng về kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ
Viết bởi nn   
Thứ ba, 19 Tháng 12 2017 16:54

 

Phó tổng thống Indonesia vào ngày 19 tháng 12 lên tiếng cho rằng kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ là sai lạc. Kêu gọi như thế được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

 

 

121917_4

.

Người Hồi giáo Indonesia biểu tình tại Banda Aceh vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - AFP

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5/220

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg