Thế giới
Bàn Môn Điếm sẽ là địa điểm cho cuộc gặp mặt Trump-Kim?
Viết bởi gt   
Thứ hai, 30 Tháng 4 2018 15:26

 

GT: Hôm thứ Hai ông Trump gợi ý liệu khu Bàn Môn Điếm (vùng phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn nằm trong làng Panmunjom, phiên âm tiếng Việt thành ra chữ nghe "rùng rợn" Bàn Môn Điếm) sẽ là nơi phù hợp cho cuộc gặp mặt đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân giữa ông Trump và ông Kim (*).

 

Trong cuối tuần qua ông Trump tỏ ra lạc quan về cuộc gặp mặt sắp tới với ông Kim, sau khi ông Trump nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon và Thủ tướng Nhật Bản Abe.

 

Hôm qua Chủ Nhật Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên ngỏ lời mời các chuyên gia và báo giới từ Nam Hàn và Hoa Kỳ tới quan sát quá trình đóng cửa cơ sở thử nguyên tử vào tháng Năm tới đây.

 

Thế giới đang chờ đợi cuộc họp mặt Trump-Kim sắp tới, mang lại triển vọng hòa bình không những cho trên bán đảo Triều Tiên và cho cả thế giới, một điều mà chỉ cách đây ít lâu không ai có thể tiên đoán được.

 

Cũng hôm Chủ Nhật khi được báo giới hỏi ông có nghĩ ông xứng đáng nhận được Giải Nobel Hoà Bình trước tiến triển hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và giải trừ vũ khí hạt nhân không, ông Tổng thống Hàn Quốc Moon nói ông Tổng thống Donald Trump mới là người xứng đáng được nhận Giải Nobel Hòa Bình.

 

 

043018_5

People watch a TV screen showing President Donald Trump, right, and North Korean leader Kim Jong Un during a news program at the Seoul Railway Station, South Korea, April 21, 2018.

 
Bắc Hàn mời chuyên gia, báo giới Nam Hàn và Hoa Kỳ qua quan sát đóng cửa căn cứ thử nguyên tử
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 29 Tháng 4 2018 13:31

 

CT: Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên mời các chuyên gia và báo giới từ Nam Hàn và Hoa Kỳ tới quan sát quá trình đóng cửa cơ sở thử nguyên tử vào tháng Năm tới đây, các giới chức Nam Hàn cho hay hôm Chủ Nhật 29 tháng 4 (*).

 

Trong phần trả lời phỏng vấn với ABC News hôm nay, tân Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng kết quả tốt nhất có thể có sau cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump được dự kiến trong 3, 4 tuần tới với Kim Jong Un là Bắc Hàn phóng thích ba người Mỹ đang bị giam cầm và đồng ý chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân "không thể đảo ngược" và "xác thực".

 

Hôm thứ Sáu Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ nói sẽ không loại trừ khả năng rút quân Mỹ đồn trú ở Nam Hàn về nước nếu giữa Nam Hàn và Bắc Hàn đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai quốc gia.

 

Cũng trong tuần qua khi TT Trump tiếp Thủ tướng Đức Angele Markel tại Nhà Trắng, vừa sau khi tiếp Tổng thống Pháp Macron với cấp Nhà nước, đã nói, "Tôi nghĩ trách nhiệm này (giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên) nằm trên vai của tổng thống Hoa Kỳ." 

 

 

042918_2

North Korean leader Kim Jong Un, left, and South Korean President Moon Jae-in raise their hands after signing a joint statement at the border village of Panmunjom in the Demilitarized Zone, South Korea, April 27, 2018. - AP

 
Hoa Kỳ điều pháo đài bay B-52 ra Biển Đông thách thức Trung Quốc
Viết bởi ct   
Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 11:01

 

Không quân Hoa Kỳ vừa cho máy bay ném bom B-52 thực hiện tập luyện ở khu vực gần khu vực Biển Đông và phía Nam đảo Okinawa của Nhật Bản hôm 24/4. Reuters trích nguồn tin từ Không quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 27/4.

 

 

042718_2

Máy bay B-52 của Không quân Hoa Kỳ bay diễn tập ở Lithuania hôm 16/6/2016 - AP

 
Nam-Bắc Hàn cam kết hòa bình vĩnh viễn, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 10:51

 

Lãnh đạo hai miền Nam và Bắc Hàn hôm thứ sáu ngày 27/4 đã thỏa thuận theo đuổi một hòa bình vĩnh viễn và tiến tới phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

 

 

042718_1

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in (phải) bắt tay trong lễ ký vào gần cuối cuộc họp thượng đỉnh ở làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4/2018 - AFP

 
Thượng đỉnh liên Triều lên nghị sự loại bỏ vũ khí hạt nhân
Viết bởi ct   
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 18:51

 

CT: Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Nam Hàn và Bắc Triều sẽ diễn ra vào thứ Sáu. Những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc họp đang được hoàn tất. Dự trù vào sáng thứ Sáu, Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên sẽ bước qua đường phân giới được vạch ra từ năm 1953 để gặp với Moon Jae-in của Nam Hàn. Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều Tiên dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố chung cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và đồng thời đưa ra một định nghĩa rõ ràng về kết quả của việc loại bỏ vũ khí hạt nhân là gì. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

042618_2

.

A man looks at a banner showing a map of the Korean Peninsula to wish for a successful inter-Korean summit in Seoul, South Korea, April 26, 2018. North Korean leader Kim Jong Un and South Korean President Moon-Jae-in will plant a commemorative tree and inspect an honor guard together after Kim walks across the border Friday for their historic summit, Seoul officials said Thursday

 
Trung Quốc nói đang chuẩn bị những bước tiếp theo nhắm vào Đài Loan
Viết bởi nn   
Thứ tư, 25 Tháng 4 2018 11:35

 

Trung Quốc hôm 25/4 nói nước này đã chuẩn bị cho những bước kế tiếp để chống lại các bước đi đòi độc lập của Đài Loan.

 

 

042518_2

.

Hình chụp hôm 24/4/2018 cho thấy máy bay chiến đấu J15 đậu trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ngoài biển Hoa Đông - AFP

 
Tân Tư lệnh TBD: Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản Trung Quốc độc chiếm biển Đông
Viết bởi gt   
Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 11:36

 

Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4.

 

 

042418_3

.

Đô đốc Philip Davidson điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington DC hôm 17/4/2018 - AFP

 
Trung Quốc đưa ra đường lười bò mới trên Biển Đông
Viết bởi nn   
Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 11:32

 

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã đưa ra đề nghị đường chữ U nối liền thay cho đường đứt khúc 9 đoạn trên Biển Đông. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích lời các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết như vậy hôm 22/4.

 

 

042418_2

Bản đồ với đường đứt khúc 9 đoạn do Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông - AFP

 
Chủ nhân Nhà Trắng Trump lần đầu tiên tiếp cấp nhà nước TT Pháp Macron
Viết bởi gt   
Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 08:40

 

GT: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên đường hôm thứ Hai 23 tháng 4 bắt đầu chuyến chính thức thăm Mỹ. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước (*).

 

Mấy hôm trước cuộc viếng thăm này hãng truyền thông cáp có lượng người xem đông nhất nước Mỹ Fox News đã cử Chris Wallace sang tận Paris làm cuộc phỏng vấn với ông Emmanuel Macron.

 

Trong hơn một năm qua Tổng thống Donald Trump đã tiếp rất nhiều các lãnh đạo trên thế giới đến thăm Mỹ ở Nhà Trắng, nhưng đây là cuộc tiếp đãi cấp nhà nước lần đầu tiên chủ nhân Nhà Trắng Trump dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đó là cử chỉ chứng tỏ sự trang trọng và thân thiện giữa hai ông Trump-Macron, và giữa hai nước Pháp-Mỹ.

 

Tuy vậy giữa hai ông không phải không có những bất đồng, nhưng những điểm đồng thuận quan trọng hơn để hai bên cùng phối  hợp.

 

Ông Trump muốn có đồng minh thành thực, có tiềm năng chia sẻ, có can đảm, và nước Pháp của của ông Marcon đang là một đồng minh như thế.

 

 

042318_1

.

The U.S. and French flags are displayed on the Eisenhower Executive Office Building, April 20, 2018, in Washington 

 
Bắc Triều Tiên công bố đình chỉ thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018 13:27

 

GT: Trong một động tác mới nhằm tỏ thiện chí cho các cuộc đàm phán sắp tới, Bắc Triều Tiên tuyên bố ngưng các chương trình thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo, đóng cửa căn cứ thử tên lửa ở phía bắc nước này.

 

Trước tuyên bố của BTT, Nhật Bản nói là chưa được thỏa mãn, vì BTT đã không đề cập gì tới tên lửa tầm ngắn và tầm trung, là các loại tên lửa có thể bắn qua Nhật Bản. Nhật Bản nói "liên minh chắc như sắt giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ" sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng thế giới áp lực BTT nghiêm chỉnh tuân thủ phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Ông Trump tỏ ra lạc quan, nói có con đường sáng sủa mở ra cho Bắc Triều Tiên nếu họ giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng, và không thể đảo ngược.

 

Dưới đây là  một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

042118_2

.

FILE - A man watches a TV screen showing a file footage of North Korea's missile launch at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Aug. 29, 2017 - AP

 

 
Đài Loan gọi cuộc tập trận của Trung Quốc đe dọa khu vực
Viết bởi ct   
Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 14:15

 

CT: Chính quyền Đài Loan hôm thứ Năm nói các cuộc tập trận bắn đạn thật mới đây của Trung Quốc nhắm đe dọa Đài Loan và là một mối đe dọa tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Thông cáo của chính phủ Đài Loan có đoạn nói, "Người dân Đài Loan rất rõ ràng và sẽ không chấp nhận (hành động đe dọa). Chúng tôi xác định bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia và hoàn toàn không lùi bước trước các mối đe dọa hay sự can thiệp quân sự.” 

 

Trung Quốc tập trận dọa Đài Loan trước các sự kiện Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua thông qua luật khuyến khích các trao đổi cấp cao với Đài Loan, cung cấp cho Đài Loan công nghệ sản xuất tàu ngầm, và cả việc Trump bổ nhiệm Cố vấn An ninh Quốc gia cứng rắn John Bolton. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041918_3

.

FILE - Taiwan's President Tsai Ing-wen, center, inspects at Su'ao naval station during a navy exercise in the northeastern port of Su'ao in Yilan County, Taiwan, Friday, April 13, 2018. Taiwan's government said Thursday that recent Chinese military drills aim to intimidate the island and are a threat to regional peace and stability

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 3/227

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg