Thế giới
Trump tăng cường đối đầu trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 15 Tháng 7 2018 00:00

 

CT: Ông Trump tuyên bố hôm thứ Hai xem xét đánh thuế đối với 200 tỉ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trump đã yêu cầu ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, lên danh sách hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỉ đô la để đánh thuế 10% (*).

 

Cũng trong diễn văn ở Detroit Economic Club hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo tố cáo Trung Quốc "ăn cắp ở mức độ chưa có tiền lệ".

 

Đây là động tác mới, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trump chính thức ký văn bản đánh mức thuế 25% đối với 50 tỉ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nói đó là sự trừng phạt do Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ, và cũng để nhằm giảm mức nhập siêu. Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng nói sẽ đánh thuế trả đũa với trị giá tương đương đối với hàng nhập khẩu Mỹ.

 

Các bước đi vừa qua của chính quyền Trump mà nổi cộm là Tổng trưởng Quốc phòng Mattis biểu dương uy lực hải quân trên Biển Đông, Hoa Kỳ khánh thành Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan như một Tòa đại sứ, và cả cuộc họp lịch sử Trump-Kim mang nhiều hứa hẹn tháo ngòi nổ chiến tranh nguyên tử đi tới giải giới vũ khí nguyên tử Bắc Triều Tiên, tất cả cho thấy chính quyền Trump cùng với dàn cố vấn an ninh thương mại hàng đầu như John Bolton và Peter Navaro đang có khả năng tập trung vào việc giải quyết trở lực thực sự trên thế giới. Đó là vấn đề Trung Cộng.   

 

Trong cuộc họp hôm thứ Hai ở East Room của Nhà Trắng khi tuyên bố xem xét đánh thuế đối với 200 tỉ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Trump đưa cao nắm tay. Nó biểu lộ quyết tâm.

 

 

061918_1

President Donald Trump pumps his fist as he leaves a meeting Monday in the East Room of the White House in Washington - Evan Vucci/AP

 
Hoa Kỳ cam kết tiếp tục đóng quân ở Nam Hàn
Viết bởi gt   
Thứ năm, 28 Tháng 6 2018 12:28

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm 28 tháng 6 đến Seoul và đưa ra cam kết ‘cứng rắn’ bảo vệ an ninh cho đồng minh Hàn Quốc, trong đó có bảo đảm duy trì không thay đổi lực lượng quân Mỹ ở Nam Triều Tiên.

 

 

062818_4

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, trái, nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo ở Seoul, Nam Hàn hôm 28/6/2018 - AP

 
Tập nói TQ không nhượng một tấc đất nào ở Biển Đông và Đài Loan
Viết bởi nn   
Thứ năm, 28 Tháng 6 2018 12:15

 

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc trong cuộc gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Jim Mattis, vào ngày 27 tháng 6 tại Bắc Kinh nói thẳng Trung Quốc sẽ không nhượng một tấc đất nào ở Biển Đông và Đài Loan.

 

 

062818_2

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh hôm 27/6/2018 -  AP

 
Mỹ và Úc tăng cường hiện diện tại khu vực tranh chấp Biển Đông
Viết bởi gt   
Thứ năm, 28 Tháng 6 2018 12:01

 

Hoa Kỳ và Australia vào ngày 26 tháng 6 đều có thông tin về biện pháp tăng cường sự hiện diện tại khu vực Biển Đông. Đây là vùng biển nơi mà Trung Quốc công khai mưu đồ thống trị bằng sức mạnh quân sự.

 

 

062818_3

Chiến đấu cơ trên Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tại Vịnh Manila, Philippines ngày 26 tháng 6 năm 2018 - AFP

 
Bắc Kinh nói quân đội Hoa Kỳ, Trung Quốc nên kiểm soát các nguy cơ
Viết bởi ct   
Thứ tư, 27 Tháng 6 2018 13:28

 

CT: Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đang thăm Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe nói với ông Mattis là hai nước nên tăng cường hợp tác, kiểm soát các tình huống nguy hiểm. Dưới đây là bản tin của Reuters.

 

 

062718_2

U.S. Defense Secretary Jim Mattis (L) listens as China's Defense Minister Wei Fenghe (R) speaks during a meeting at the Bayi Building in Beijing, June 27, 2018

 
TT Đài Loan kêu gọi thế giới đoàn kết chống lại sự bành trướng của Trung Quốc
Viết bởi ct   
Thứ hai, 25 Tháng 6 2018 12:24

 

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn mới đây lên tiếng kêu gọi các quốc gia trên thế giới đoàn kết với nước này để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

 

062518_1

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn với AFP ở dinh Tổng thống tại Đài Bắc hôm 24/6/2018 - AFP

 
Tuyên bố chung Haley-Pompeo: Hoa Kỳ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ
Viết bởi ct   
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 11:51

 

CT: Hôm thứ Ba Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley ra tuyên bố chung rút Mỹ Hoa Kỳ khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ (*). Đại sứ Nikki Haley nói trước báo giới, "Tôi muốn nói rất rõ ràng rằng đây không phải là Hoa Ký rút khỏi các cam kết về nhân quyền. Ngược lại, chúng tôi thực hiện bước này vì cam kết của chúng tôi không cho phép chúng tôi ở trong cái cơ cấu đạo đức giả và ích kỷ này mà chính nó là một sự nhạo báng nhân quyền."

 

Hội đồng Nhân quyền LHQ là cơ cấu có 47 thành viên, gồm cả các nước độc tài cộng sản như Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, vân vân.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Hội đồng Nhân quyền LHQ là cơ cấu đạo đức giả không biết xấu hổ, có những nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất thế giới lại đang được ngồi trong hội đồng này. Nó cần phải được cải tổ.

 

 

062018_1a

U.S. Ambassador to the United Nations Nikki Haley, with Secretary of State Mike Pompeo, speaks Tuesday at the Department of State in Washington, D.C. - Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images

 
Trump-Kim làm đảo lộn thế giới
Viết bởi dc   
Thứ bảy, 16 Tháng 6 2018 09:14

 

ĐC: Chúng tôi xin đăng bài viết "Trump-Kim làm đảo lộn thế giới" của Vũ Linh, phản ảnh những vấn đề xung quanh cuộc họp ở Singapore.

 

Con đường phía trước quả là quá hiển nhiên, cho phúc lợi trước hết của người dân Bắc Triều Tiên. Một khi chế độ độc tài Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân, nguồn lực quốc gia sẽ phải dồn vào phát triển kinh tế. Chế độ độc tài Kim Jong Un không còn lựa chọn nào khác, vì gậy Mỹ rất to nhưng củ cà rốt cũng không nhỏ. Cùng với sự hỗ trợ chắc chắn mạnh mẽ của một Nam Hàn anh em, lại là một quốc gia dân chủ tiên tiến bên cạnh, người dân Triều Tiên vốn có tố chất tốt hẳn sẽ có bước đột phá về chân trời tự do.

 

Con đường phía trước của vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên hiện ra rõ như thế. Nếu một người không bị cận thị thì không nên cố mang kính cận vào để cố soi. Rất có hại cho thị giác.

 

 

061618_4

Kim và Trump bắt tay ở cuộc họp thượng đỉnh Singapore - Reuters

 

 
Trump chính thức phê duyệt đánh thuế hàng TQ, và vấn đề hạt nhân BTT
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 15 Tháng 6 2018 11:57

 

GT: Vào sáng thứ Sáu 15 tháng 6 ông Trump đã chính thức phê duyệt đánh thuế nhập khẩu 25% vào hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị tối thiểu 35 đến 40 tỉ đô la, và có thể lên mức 55 tỉ đô la (*). 

 

Đây được cho là động tác đánh thuế trừng phạt đối với cung cách hành xử của Trung Quốc, vì trong nhiều thập niên qua chính quyền Trung Quốc đã ép buộc các công ty Mỹ đặt nhà mày ở Trung Quốc phải chuyển giao luôn công nghệ.

 

Trung Quốc trước đây bắn tiếng sẽ đánh thuế nhập cảng trả đũa, trên các mặt hàng nông phẩm của Hoa Kỳ như đậu này và thịt bò. Sau thông tin này của Trung Quốc thì chính quyền Trump phản ứng nói sẽ xem xét đánh thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc lên tới 150 tỉ đô la. Chưa rõ Trung Quốc sẽ chính thức trả đũa như thế nào.

 

Có phân tích như trong bản tin của AP dưới đây nói quyết định này của Trump sẽ có thể gây trở ngại trong nỗ lực giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, vì sẽ làm phức tạp vấn đề duy trì sự hỗ trợ của Trung Quốc khi chính quyền Trump đàm phán với Bắc Triều Tiên.

 

Nhưng hành động của Trump phê duyệt đánh thuế nhập khẩu trên hàng hóa Trung Quốc ngay sau khi họp xong với Kim hẳn cho thấy một khía cạnh khác: Kim "đã vào vòng tay" Trump, và thật ra Trung Quốc chẳng giúp gì trong thời gian qua mà hơn nữa dưới mắt Trump thì Xi còn đã 'thọc gậy bánh xe".

 

Cập nhật: Trung Quốc vừa phản ứng nói sẽ đánh thuế trả đũa 25% trên 50 tỉ của sản phẩm Hoa Kỳ nhập khẩu như nông phẩm và xe, có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7 tới. Thông cáo của Nhà Trắng có nói sẽ phản công.

 

061518_3

U.S. President Donald Trump and China's President Xi Jinping arrive for a state dinner at the Great Hall of the People in Beijing, Nov. 9, 2017. Trump has approved a plan to impose tariffs on billions of dollars worth of Chinese goods - Reuters

 
Pompeo: Không nới trừng phạt trước khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn
Viết bởi ct   
Thứ sáu, 15 Tháng 6 2018 11:35

 

CT: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm 14 tháng 5 nói lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên sẽ không được nới lỏng cho đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Ông Pompeo phát biểu như vậy trong cuộc họp báo ở thủ đô Seoul bên cạnh sự hiện diện của các đồng nhiệm bà Kang Kyung-hwa của Nam Hàn và ông Taro Kono của Nhật Bản. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

061518_1

U.S. Secretary of State Mike Pompeo listens to a question during a joint press conference with South Korean Foreign Minister Kang Kyung-wha and Japanese Foreign Minister Taro Kono following their meeting at Foreign Ministry in Seoul, South Korea, June 14, 2018 - AP

 
Pháp tăng cường hiện diện ở Biển Đông thách thức Trung Quốc
Viết bởi ct   
Thứ tư, 13 Tháng 6 2018 12:04

 

Pháp tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, gửi tàu chiến qua Biển Đông và lên kế hoạch tập trận phòng không trên vùng biển với các căn cứ quân sự được xây lấp trái phép của Trung Quốc.

 

 

061318_2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng trên tàu chiến Dixmude cập cảng tại căn cứ hải quân Pháp ngày 19 tháng 1 năm 2018 - AFP

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1/230

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg