Chính trị - Kinh tế
Câu Chuyện Tối Cao Pháp Viện
Viết bởi mn   
Chủ nhật, 01 Tháng 7 2018 08:34

 

"Trái bom đầu tiên là TCPV biểu quyết tổng thống ‘có quyền ra sắc lệnh bảo vệ an ninh cho xứ Mỹ’, và trái bom thứ hai là vị thẩm phán then chốt, luôn luôn có lá phiếu quyết định giữa hai phe bảo thủ và cấp tiến đã treo ấn từ quan về đi câu."

 

 

070118_9a

"Nhờ sự dễ dãi đó mà phe cấp tiến bị gậy ông đập lưng ông, đang hoảng hốt trước viễn tượng TT Trump sẽ có dịp bổ nhiệm thêm một hay hai thẩm phán nữa vào TCPV, ngoài ông Gorsuch và một vị khác để thay thế ông Kennedy, khiến cán cân có thể nghiêng qua 6-3 hay 7-2 luôn, trong khi DC chỉ có thể ngồi nhìn và khóc" 

 
Các tổ chức yểm trợ người nhập cư biểu tình chống Trump trên nhiều thành phố Hoa Kỳ
Viết bởi kh   
Thứ bảy, 30 Tháng 6 2018 21:39

 

Immigration advocacy groups marched in demonstrations throughout the United States on Saturday to protest U.S. President Donald Trump's "zero- tolerance" stance on illegal immigration.

 

 

063018_3a

Activists carry signs across the Brooklyn Bridge during a rally to protest the Trump administration's immigration policies, June 30, 2018, in New York.

 
Nước Hoa Kỳ sẽ nghiêng về hướng phải trong vài thập niên tới
Viết bởi mn   
Thứ năm, 28 Tháng 6 2018 14:42

 

MN: Thẩm phán Anthony Kennedy của Tối Cao Pháp Viện bất ngờ tuyên bố về hưu (*). Đây là cơ hội lớn cho ông Trump đề cử một thẩm phán mới vào Tối Cao Pháp Viện, và chắc chắn sẽ là một nhân vật có lập trường phải (right, conservative).

 

Trong năm đầu làm tổng thống ông Trump đã bổ nhiệm được một thẩm phán có lập trường phải là ông Neil Gorsuch vào Tòa Tối Cao, và ông Trump luôn ca tụng đó là một thành quả chính trị lớn của cử tri ủng hộ ông. 

 

Phe Dân Chủ chắc chắn sẽ "chiến đấu tới giọt máu cuối cùng" để ngăn chặn bất cứ một nhân vật nào ông Trump đề cử vào Tòa Tối Cao, như đã từng làm với ông Neil Gorsuch. Nhưng phe Cộng Hòa vẫn đang nắm đa số ở Thượng Viện, và nếu tiến trình bổ nhiệm hoàn tất được trước tháng 11 này thì cơ hội ngăn chặn thành công của phe Dân Chủ là rất thấp.

 

Nếu bổ nhiệm được thêm một thẩm phán có lập trường phải, Tòa Tối Cao sẽ có đa số thẩm phán có lập trường phải trên các vấn đề xã hội. Ông Trump lại gợi ý muốn đề cử một người trẻ, vì thế nhân vật này sẽ có thể tại vị ba bốn chục năm. Điều này sẽ mang lại những ý nghĩa và hệ quả nhất định đối với xã hội Hoa Kỳ nói chung, và đối với cộng đồng Việt Nam nói riêng trên vài thập niên tới.

 

 

062818_5a

FILE - U.S. Supreme Court Justice Anthony Kennedy (L) reacts while chatting with Chief Justice John Roberts (R) during a new U.S. Supreme Court family photo - Reuters

 
Thống đốc 17 tiểu bang Dân Chủ kiện Trump về việc chia tách gia đình
Viết bởi kh   
Thứ tư, 27 Tháng 6 2018 11:35

 

KH: Hôm thứ Ba 26 tháng 6, 17 tiểu bang Washington, New York, California, Massachusetts, Maryland, Oregon, New Mexico, Pennsylvania, New Jersey, Iowa, Illinois, Minnesota, Rhode Island, Virginia, Vermont, North Carolina, Delaware và the District of Columbia nộp đơn kiện buộc chính quyền Trump đoàn tụ hơn 2,000 trẻ em và cha mẹ với nhau (*). Đây là các tiểu bang thống đốc Dân Chủ nắm quyền. Các Tổng Chưởng lý của các tiểu bang này lên án hành động chính quyền Trump chia tách gia đình là bất nhẫn. 

 

Theo một án lệ năm 1997 được gọi là Flores Consent Decree, các trẻ em không được bị giữ hơn 20 ngày. Như vậy thì xem ra tình trạng sẽ càng lủng củng hơn, chắc phải kéo dài tới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới.

 

 

062718_1

Courtesy picture of PBS

 
Chính sách tách trẻ nhỏ của chính quyền Trump và vấn đề nhập cư bất hợp pháp
Viết bởi mn   
Thứ năm, 21 Tháng 6 2018 17:55

 

MN: Trong những ngày qua thông tin về nhân viên công lực của Bộ Nội An tách trẻ vị thành niên khỏi cha mẹ làm dấy lên nhiều chỉ trích dữ dội đối với chính quyền Trump (*). Đây là những người từ Nam Mỹ đem theo con nhỏ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

 

Chính sách "không nhân nhượng" được chính quyền Trump áp dụng nhằm truy tố những người nhập cư bất hợp pháp ngay tại những tòa án gần biên giới, và nếu tòa xét thấy họ vi phạm luật Mỹ thì họ sẽ nhanh chóng bị trục xuất cùng với trẻ nhỏ. Bởi vì về mặt luật pháp Bộ Tư pháp có thể bị cản trở việc thi hành, bắt nguồn từ một nghị định năm 1997 được gọi là Flores Consent Decree. Nghị định này quy định các trẻ vị thành niên không có cha mẹ có thể bị giữ không quá 20 ngày, chính quyền liên bang phải tìm kiếm thân nhân bảo lãnh. Tòa liên bang Ninth Circuit sau đó ra phán quyết nếu các trẻ nhỏ đi cùng cha mẹ thì họ được giam giữ chung và thời gian giam giữ chung sẽ được gia hạn. Đó là một án lệ. Và cứ theo án lệ này thì trong thời gian được giam giữ gia hạn, những người nhập cư bất hợp pháp có thời gian để tìm thuê luật sư xin cứu xét tị nạn.

 

Trước đây thống kê cho thấy những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ Nam Mỹ chủ yếu là những người độc thân. Dưới chính quyền Trump những người nhập cư bất hợp pháp khi bị bắt giữ sẽ bị tòa xét xử và trục xuất ngay. Trong thời gian qua có nhiều người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mang theo trẻ nhỏ. Chính quyền Trump cho rằng những người đem theo trẻ nhỏ nhập cư bất hợp pháp, có những trường hợp không phải là một gia đình, là để lách vào kẻ hở của án lệ trên.

 

Rõ là đối với chuyện nhập cư bất hợp pháp này, chính quyền Trump đối diện với khó khăn tứ bề. Trên mặt nhân đạo thì hãy mở cửa đón họ vào nhà, nhà mình khá giả mà, họ là những người khốn khổ mong tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Trên bình diện quốc gia chính quyền Trump cứng rắn với vấn đề nhập cư bất hợp pháp, muốn giải quyết các vấn đề tội phạm xã hội như băng đảng MS-13 của người nhập cư Nam Mỹ đang gây nên.

 

Ông Trump thúc quốc hội làm dự luật di trú, thông qua luật di trú. Nhưng không đơn giản. Phe Dân chủ cấp tiến thì muốn mở rộng cửa. Trump thì đề cao an ninh, muốn khóa cửa. Và ngay cả trong phe Cộng hòa thì mỗi dân cử đại diện mỗi điạ hạt của họ lại có những quan điểm rất riêng về di trú và nhập cư bất hợp pháp. Thỏa hiệp không dễ. Đó là lý do mấy đời tổng thống qua không ra được luật di trú giải quyết những vấn đề tồn đọng như DACA.

 

 

062118_2

A photo provided by U.S. Customs and Border Protection shows the interior of a CBP facility in McAllen, Texas, on Sunday. Immigration officials have separated thousands of families who crossed the border illegally. Reporters taken on a tour of the facility were not allowed by agents to interview any of the detainees or take photos, the AP reported - U.S. Customs and Border Protection's Rio Grande Valley Sector via AP

 

 
Hoa Kỳ: Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất, báo hiệu sẽ còn tăng cao hơn
Viết bởi mn   
Thứ tư, 13 Tháng 6 2018 16:18

 

MN: Hôm thứ Tư 13 tháng 6 các lãnh đạo của Ngân hàng Trung ương ra quyết định tăng lãi suất, và báo hiệu là lãi suất sẽ tăng cao hơn nữa khi nền kinh tế tiếp tục phát triển. Chủ tịch của Federal Reserve ông Powell Jerome đưa ra lý do tăng lãi suất là vì, "Nền kinh tế đang rất tốt. Hầu hết mọi người muốn việc làm đều tìm được việc và thất nghiệp và lạm phạm thì thấp." Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

061318_3

A television screen on the floor of the New York Stock Exchange shows the rate decision of the Federal Reserve, June 13, 2018 - AP

 
Bắt cựu viên chức tình báo quốc phòng vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Viết bởi kh   
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 18:03

 

KH: Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai đã bắt một cựu viên chức tình báo quốc phòng vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ông Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, bị bắt ở phi trường Seattle-Tahoma hôm thứ Bảy khi chuẩn bị lên máy bay sang Trung Quốc. Hôm thứ Hai Hansen bị tòa ở Seattle buộc 15 tội hình. Theo hồ sơ tòa án, FBI đã theo dõi ông này từ năm 2014. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

060518_3

The central terminal Seattle-Tacoma International Airport is shown, Jan. 26, 2016, in Seattle. Former U.S. intelligence officer Ron Rockwell Hansen was arrested on June 3, 2018, while preparing to board a connecting flight to China - AP

 
Tỉ lệ thất nghiệp của người da đen đạt mức thấp nhất trong lịch sử
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 02 Tháng 6 2018 08:16

 

MN: Cục Thống kê của Bộ Lao động đưa ra báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ da đen đạt mức kỷ lục mới thấp nhất trong lịch sử. Tỉ lệ thất nghiệp của người da đen giảm xuống mức 5.9 phần trăm so với mức 6.6 phần trăm trong tháng trước (*).

 

Tỉ lệ thất nghiệp của người gốc châu Mỹ La Tinh đạt mức kỷ lục mới thấp nhất trong lịch sử trong tháng Tư, 4.8 phần trăm, nhưng tháng Năm tăng lên 4.9 phần trăm. Tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ da trắng giảm từ mức 3.6 phần trăm xuống 3.5 phần trăm. Tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc giảm xuống mức thấp 3.8 phần trăm.

 

 

060218_1

A "help wanted" sign hangs on a window of a restaurant in New York City. The U.S. economy gained a stronger-than-expected 223,000 jobs last month and the unemployment rate edged down to an 18-year low - Drew Angerer/Getty Images

 
Cuộc điều tra Nga của Mueller tiêu tốn gần 17 triệu đô la của người thọ thuế
Viết bởi mn   
Thứ năm, 31 Tháng 5 2018 17:12

 

MN: Bộ Tư pháp vừa công bố báo cáo chi tiêu cho biết cuộc điều tra Nga do Công tố Đặc biệt Mueller lãnh đạo cho đến nay đã tiêu tốn gần 17 triệu đô la của người dân đóng thuế (*). Ông Trump không thể sa thải ông Mueller được vì sẽ gây nên một vụ ồn ào chính trị lớn, đặc biệt là hành động này sẽ khiến ông Mueller trở thành nạn nhân chính trị. Nhóm luật sư của Trump nay có thêm sự tiếp tay của ông Giuliani đang cố gắng làm việc với bên ông Mueller để sớm chấm dứt cuộc điều tra, được biết hạn trễ nhất là tháng 9 trước bầu cử giữa nhiệm kỳ.

 

 

053118_2

Robert Mueller departs the United States Capitol following a closed-door meeting with members of the US Senate Committee on the Judiciary on June 21, 2017 - AP Images

 
Quan điểm: Gián điệp của FBI
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 26 Tháng 5 2018 18:53

 

"Mỗi ngày, chi tiết cuộc theo dõi lại đẻ ra vài tin bất ngờ, lòi ra sự can dự của hết nhân vật này đến nhân vật khác của chính quyền Obama. Từ giám đốc FBI Comey đến giám đốc An Ninh Quốc Gia Clapper, từ phó giám đốc FBI McCabe đến hai luật sư của công tố Mueller, Peter Strzok và Lisa Page..."

 

 

052618_4

Người được xác định làm "đặc tình" cho FBI nhằm do thám Ủy ban Tranh cử Trump là GS Stefan Halper - Photo: YouTube screenshot

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1/111

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg