Chính trị - Kinh tế
Thượng đỉnh liên Triều lên nghị sự loại bỏ vũ khí hạt nhân
Viết bởi ct   
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 18:51

 

CT: Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Nam Hàn và Bắc Triều sẽ diễn ra vào thứ Sáu. Những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc họp đang được hoàn tất. Dự trù vào sáng thứ Sáu, Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên sẽ bước qua đường phân giới được vạch ra từ năm 1953 để gặp với Moon Jae-in của Nam Hàn. Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều Tiên dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố chung cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và đồng thời đưa ra một định nghĩa rõ ràng về kết quả của việc loại bỏ vũ khí hạt nhân là gì. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

042618_2

.

A man looks at a banner showing a map of the Korean Peninsula to wish for a successful inter-Korean summit in Seoul, South Korea, April 26, 2018. North Korean leader Kim Jong Un and South Korean President Moon-Jae-in will plant a commemorative tree and inspect an honor guard together after Kim walks across the border Friday for their historic summit, Seoul officials said Thursday

 
Trung Quốc nói đang chuẩn bị những bước tiếp theo nhắm vào Đài Loan
Viết bởi nn   
Thứ tư, 25 Tháng 4 2018 11:35

 

Trung Quốc hôm 25/4 nói nước này đã chuẩn bị cho những bước kế tiếp để chống lại các bước đi đòi độc lập của Đài Loan.

 

 

042518_2

.

Hình chụp hôm 24/4/2018 cho thấy máy bay chiến đấu J15 đậu trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ngoài biển Hoa Đông - AFP

 
Tân Tư lệnh TBD: Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản Trung Quốc độc chiếm biển Đông
Viết bởi gt   
Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 11:36

 

Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Đó là phát biểu của Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trước Quốc hội Mỹ hôm 17/4.

 

 

042418_3

.

Đô đốc Philip Davidson điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington DC hôm 17/4/2018 - AFP

 
Trung Quốc đưa ra đường lười bò mới trên Biển Đông
Viết bởi nn   
Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 11:32

 

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã đưa ra đề nghị đường chữ U nối liền thay cho đường đứt khúc 9 đoạn trên Biển Đông. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích lời các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết như vậy hôm 22/4.

 

 

042418_2

Bản đồ với đường đứt khúc 9 đoạn do Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông - AFP

 
Chủ nhân Nhà Trắng Trump lần đầu tiên tiếp cấp nhà nước TT Pháp Macron
Viết bởi gt   
Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 08:40

 

GT: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên đường hôm thứ Hai 23 tháng 4 bắt đầu chuyến chính thức thăm Mỹ. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước (*).

 

Mấy hôm trước cuộc viếng thăm này hãng truyền thông cáp có lượng người xem đông nhất nước Mỹ Fox News đã cử Chris Wallace sang tận Paris làm cuộc phỏng vấn với ông Emmanuel Macron.

 

Trong hơn một năm qua Tổng thống Donald Trump đã tiếp rất nhiều các lãnh đạo trên thế giới đến thăm Mỹ ở Nhà Trắng, nhưng đây là cuộc tiếp đãi cấp nhà nước lần đầu tiên chủ nhân Nhà Trắng Trump dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đó là cử chỉ chứng tỏ sự trang trọng và thân thiện giữa hai ông Trump-Macron, và giữa hai nước Pháp-Mỹ.

 

Tuy vậy giữa hai ông không phải không có những bất đồng, nhưng những điểm đồng thuận quan trọng hơn để hai bên cùng phối  hợp.

 

Ông Trump muốn có đồng minh thành thực, có tiềm năng chia sẻ, có can đảm, và nước Pháp của của ông Marcon đang là một đồng minh như thế.

 

 

042318_1

.

The U.S. and French flags are displayed on the Eisenhower Executive Office Building, April 20, 2018, in Washington 

 
Bắc Triều Tiên công bố đình chỉ thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018 13:27

 

GT: Trong một động tác mới nhằm tỏ thiện chí cho các cuộc đàm phán sắp tới, Bắc Triều Tiên tuyên bố ngưng các chương trình thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo, đóng cửa căn cứ thử tên lửa ở phía bắc nước này.

 

Trước tuyên bố của BTT, Nhật Bản nói là chưa được thỏa mãn, vì BTT đã không đề cập gì tới tên lửa tầm ngắn và tầm trung, là các loại tên lửa có thể bắn qua Nhật Bản. Nhật Bản nói "liên minh chắc như sắt giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ" sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng thế giới áp lực BTT nghiêm chỉnh tuân thủ phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Ông Trump tỏ ra lạc quan, nói có con đường sáng sủa mở ra cho Bắc Triều Tiên nếu họ giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng, và không thể đảo ngược.

 

Dưới đây là  một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

042118_2

.

FILE - A man watches a TV screen showing a file footage of North Korea's missile launch at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Aug. 29, 2017 - AP

 

 
Đài Loan gọi cuộc tập trận của Trung Quốc đe dọa khu vực
Viết bởi ct   
Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 14:15

 

CT: Chính quyền Đài Loan hôm thứ Năm nói các cuộc tập trận bắn đạn thật mới đây của Trung Quốc nhắm đe dọa Đài Loan và là một mối đe dọa tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Thông cáo của chính phủ Đài Loan có đoạn nói, "Người dân Đài Loan rất rõ ràng và sẽ không chấp nhận (hành động đe dọa). Chúng tôi xác định bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia và hoàn toàn không lùi bước trước các mối đe dọa hay sự can thiệp quân sự.” 

 

Trung Quốc tập trận dọa Đài Loan trước các sự kiện Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua thông qua luật khuyến khích các trao đổi cấp cao với Đài Loan, cung cấp cho Đài Loan công nghệ sản xuất tàu ngầm, và cả việc Trump bổ nhiệm Cố vấn An ninh Quốc gia cứng rắn John Bolton. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041918_3

.

FILE - Taiwan's President Tsai Ing-wen, center, inspects at Su'ao naval station during a navy exercise in the northeastern port of Su'ao in Yilan County, Taiwan, Friday, April 13, 2018. Taiwan's government said Thursday that recent Chinese military drills aim to intimidate the island and are a threat to regional peace and stability

 
Giám đốc CIA kín đáo qua gặp Kim Jong Un, Trump xác nhận
Viết bởi gt   
Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 11:52

 

GT: Hôm thứ Tư 18 tháng 4 Tổng thống Donald Trump xác nhận Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được đề cử làm Ngoại trưởng, đã kín đáo đến Bắc Triều Tiên họp bí mật với lãnh tụ Kim Jong Un. Ông Trump nói cuộc họp rất trôi chảy, bàn các chi tiết cho Thượng Đỉnh sắp tới giữa Trump và Kim nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên. Ông Trump nói nếu điều đó xảy ra thì đó là điều tốt cho thế giới và cả cho Bắc Triều Tiên. Ông Trump hiện đang họp 2 ngày với ông Abe, Thủ tướng Nhật Bản, ở Florida. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041818_6

FILE - A combination photo shows CIA Director Mike Pompeo, left, in Washington, North Korean leader Kim Jong Un, center, in Pyongyang, North Korea, and U.S. President Donald Trump in Palm Beach, Florida

 
Trump ủng hộ nỗ lực của Seoul chính thức chấm dứt Cuộc Chiến Triều Tiên
Viết bởi gt   
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 17:27

 

GT: Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay thứ Ba ở Mar-a-Lago resort, Florida,Tổng thống Trump nói ông ủng hộ nỗ lực của Seoul đàm phán với Pyongyang nhằm kết thúc Cuộc Chiến Triều Tiên. Cuộc chiến Nam-Bắc Triều Tiên kết thúc năm 1953 trên chiến trường, nhưng trên thực tế hai nước Nam Hàn và Bắc Triều Tiên chưa bao giờ thiết lập bang giao, và tình trạng chiến tranh lạnh giữa hai miền vẫn tiếp diễn cho đến hiện tại. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041718_5

.

President Donald Trump and Japanese Prime Minister Shinzo Abe smile during their meeting at Trump's private Mar-a-Lago resort, April 17, 2018, in Palm Beach, Fla - AP

 
Nghị trình họp Trump-Abe: Giải trừ vũ khí hạt nhân NoKo là tâm điểm
Viết bởi ct   
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:17

 

CT: Ông Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến họp với ông Tổng thống Trump hai ngày hôm nay thứ Ba và thứ Tư ở Mar-a-Lago resort, Florida. Ngoài thương mại, trao đổi về cuộc gặp giữa Trump và Kim vào tháng 5 tới đây nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên được cho là tâm điểm trong nghị trình giữa hai lãnh đạo. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041718_3

.

FILE - U.S. President Donald Trump and Japan's Prime Minister Shinzo Abe shake hands at the end of a news conference - Reuters

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 3/194

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg