Chính trị - Kinh tế
Cựu thủ tướng Malaysia làm thế giới há hốc khi trở lại chính trường ở tuổi 92
Viết bởi ct   
Thứ năm, 10 Tháng 5 2018 14:35

 

CT: Cựu Thủ tướng Malaysia trở lại chính trường ở tuổi 92 làm thế giới há hốc. Ông Mahathir Mohamad đã từng làm thủ tướng Malaysia từ năm 1981 tới năm 2003 và đã nghỉ hưu. Trong cuộc bầu cử nghị viện hôm thứ Tư 9 tháng 5, ông Mahathir lãnh đạo liên minh chính trị đối lập Alliance of Hope đánh đổ đảng cầm quyền National Front. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

051018_2

Mahathir Mohamad, former Malaysian prime minister and opposition candidate for Pakatan Harapan (Alliance of Hope), attends a news conference after the general election, in Petaling Jaya, Malaysia, May 9, 2018

 
Trump ký lệnh tái chế tài nguyên tử Iran ngay sau khi rút khỏi JCPOA
Viết bởi ct   
Thứ ba, 08 Tháng 5 2018 20:42

 

CT: Ông Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba 8 tháng 5 đã chính thức tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Nguyên tử Iran mà 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LQH là The United States, Russia, China, Britain, France, và có thêm Germany đã ký năm 2015. Ông Trump từ lâu đã luôn lên án đây là thỏa thuận tệ hại nhất. Ngay sau khi công bố rút ra, ông Trump liền ký bản ghi nhớ ra lệnh tái áp dụng các biện pháp chế tài nguyên tử đối với Iran, vốn đã được đặc miễn dưới thời cựu TT Obama sau thỏa thuận 2015.

 

Phía chỉ trích cho rằng hành động này sẽ khiến Bắc Triều Tiên càng chuẩn bị tinh vi hơn sẽ khiến Trump mắc lỡm. Phía ủng hộ thì cho rằng hành động này gởi tín hiệu mạnh cho cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Triều Tiên sắp tới.

 

Nhưng điều đáng quan tâm hơn trên sự được mất của hồ sơ nguyên tử Iran và Bắc Triều Tiên là tương lai thể chế độc tài của các nước này. Hủy được các chương trình vũ khí nguyên tử thì người dân ở các nước này hẳn càng có nhiều hy vọng đến gần hơn với tự do.

 

 

050818_2

President Donald Trump signs a Presidential Memorandum on the Iran nuclear deal from the Diplomatic Reception Room of the White House, May 8, 2018 - AP

 
Tập trận Mỹ - Phi lớn nhất dưới thời tổng thống Durterte
Viết bởi gt   
Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 08:56

 

Hoa Kỳ và Philippines hôm 7 tháng 5 bắt đầu đợt tập trận quân sự hàng năm được cho là lớn nhất kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền. Mục đích cuộc tập trận lần này được cho biết nhằm chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

 

 

050718_1

Đồng điều khiển cuộc tập trận Trung tướng Hoa Kỳ Lawrence Nicholson và chỉ huy Bắc Luzon Emmanuel Salamat đang tháo lá cờ của cuộc tập trận quân sự Balikatan lần thứ 34 trong lễ khai mạc vào ngày 7 tháng 5 năm 2018 tại Trại Aguinaldo ở ngoại ô thành phố Quezon, phía đông bắc Manila, Philippines - AP

 
Quân sự hóa Biển Đông sẽ lãnh "hậu quả", America cảnh báo China
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 16:37

 

GT: Giữa lúc tin nói Trung Quốc đem vũ khí ra đảo, Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ lãnh "hậu quả" khi quân sự hóa Biển Đông (*).

 

Chính quyền Trump trong thời gian qua đang tăng cường tuần tra trên các vùng biển tranh chấp thực hiện "Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng".

 

Trung Quốc họp báo nói hành động đem vũ khí ra đảo này không phải là quân sự hóa, mà để bảo vệ chủ quyền và an ninh.

 

Hôm 17/4 vừa qua Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương phát biểu Mỹ trước Quốc hội Mỹ nói "Chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm biển Đông."

 

Hẳn là sau khi nhận thấy Trung Quốc chỉ ỡm ờ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và Chính quyền Trump cảm thấy tự mình giải quyết được chuyện Bắc Triều Tiên Kim Jong Un nên đã tấn tới trên các vấn đề mậu dịch và an ninh với Trung Quốc. Cuộc đấu tranh với chế độ độc tài khổng lồ của 'Hoàng Đế' Tập sẽ còn nhiều diễn tiến ngoạn mục trong thời gian tới.

 

 

050418_4

FILE - Chinese dredging vessels are purportedly seen in the waters around Fiery Cross Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea in this still image taken by a P-8A Poseidon surveillance aircraft, May 21, 2015

 
Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 06:54

 

Dân biểu đảng Dân chủ Tự Do Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao của Ấn Độ Sushma Swaraj hôm 2/5 đồng ý hai nước sẽ hợp tác để đối phó với những thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực Nam Á.

 

 

050418_1

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 30/3/2018 - AFP

 
TT Pháp cảnh báo TQ: Không nước nào có thể thống trị Thái Bình Dương
Viết bởi ct   
Thứ tư, 02 Tháng 5 2018 12:07

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 2/5 lên tiếng cảnh báo không một nước nào có thể thống trị khu vực Thái Bình Dương. Hãng tin ABC của Australia loan tin này vào cùng ngày.

 

 

050218_1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (phải) đến dự lễ Anzac hôm 2/5/2018 ở Sydney, Australia - AFP

 
Bàn Môn Điếm sẽ là địa điểm cho cuộc gặp mặt Trump-Kim?
Viết bởi gt   
Thứ hai, 30 Tháng 4 2018 15:26

 

GT: Hôm thứ Hai ông Trump gợi ý liệu khu Bàn Môn Điếm (vùng phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn nằm trong làng Panmunjom, phiên âm tiếng Việt thành ra chữ nghe "rùng rợn" Bàn Môn Điếm) sẽ là nơi phù hợp cho cuộc gặp mặt đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân giữa ông Trump và ông Kim (*).

 

Trong cuối tuần qua ông Trump tỏ ra lạc quan về cuộc gặp mặt sắp tới với ông Kim, sau khi ông Trump nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon và Thủ tướng Nhật Bản Abe.

 

Hôm qua Chủ Nhật Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên ngỏ lời mời các chuyên gia và báo giới từ Nam Hàn và Hoa Kỳ tới quan sát quá trình đóng cửa cơ sở thử nguyên tử vào tháng Năm tới đây.

 

Thế giới đang chờ đợi cuộc họp mặt Trump-Kim sắp tới, mang lại triển vọng hòa bình không những cho trên bán đảo Triều Tiên và cho cả thế giới, một điều mà chỉ cách đây ít lâu không ai có thể tiên đoán được.

 

Cũng hôm Chủ Nhật khi được báo giới hỏi ông có nghĩ ông xứng đáng nhận được Giải Nobel Hoà Bình trước tiến triển hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và giải trừ vũ khí hạt nhân không, ông Tổng thống Hàn Quốc Moon nói ông Tổng thống Donald Trump mới là người xứng đáng được nhận Giải Nobel Hòa Bình.

 

 

043018_5

People watch a TV screen showing President Donald Trump, right, and North Korean leader Kim Jong Un during a news program at the Seoul Railway Station, South Korea, April 21, 2018.

 
Bắc Hàn mời chuyên gia, báo giới Nam Hàn và Hoa Kỳ qua quan sát đóng cửa căn cứ thử nguyên tử
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 29 Tháng 4 2018 13:31

 

CT: Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên mời các chuyên gia và báo giới từ Nam Hàn và Hoa Kỳ tới quan sát quá trình đóng cửa cơ sở thử nguyên tử vào tháng Năm tới đây, các giới chức Nam Hàn cho hay hôm Chủ Nhật 29 tháng 4 (*).

 

Trong phần trả lời phỏng vấn với ABC News hôm nay, tân Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng kết quả tốt nhất có thể có sau cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump được dự kiến trong 3, 4 tuần tới với Kim Jong Un là Bắc Hàn phóng thích ba người Mỹ đang bị giam cầm và đồng ý chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân "không thể đảo ngược" và "xác thực".

 

Hôm thứ Sáu Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ nói sẽ không loại trừ khả năng rút quân Mỹ đồn trú ở Nam Hàn về nước nếu giữa Nam Hàn và Bắc Hàn đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai quốc gia.

 

Cũng trong tuần qua khi TT Trump tiếp Thủ tướng Đức Angele Markel tại Nhà Trắng, vừa sau khi tiếp Tổng thống Pháp Macron với cấp Nhà nước, đã nói, "Tôi nghĩ trách nhiệm này (giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên) nằm trên vai của tổng thống Hoa Kỳ." 

 

 

042918_2

North Korean leader Kim Jong Un, left, and South Korean President Moon Jae-in raise their hands after signing a joint statement at the border village of Panmunjom in the Demilitarized Zone, South Korea, April 27, 2018. - AP

 
Hoa Kỳ điều pháo đài bay B-52 ra Biển Đông thách thức Trung Quốc
Viết bởi ct   
Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 11:01

 

Không quân Hoa Kỳ vừa cho máy bay ném bom B-52 thực hiện tập luyện ở khu vực gần khu vực Biển Đông và phía Nam đảo Okinawa của Nhật Bản hôm 24/4. Reuters trích nguồn tin từ Không quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 27/4.

 

 

042718_2

Máy bay B-52 của Không quân Hoa Kỳ bay diễn tập ở Lithuania hôm 16/6/2016 - AP

 
Nam-Bắc Hàn cam kết hòa bình vĩnh viễn, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 10:51

 

Lãnh đạo hai miền Nam và Bắc Hàn hôm thứ sáu ngày 27/4 đã thỏa thuận theo đuổi một hòa bình vĩnh viễn và tiến tới phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

 

 

042718_1

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in (phải) bắt tay trong lễ ký vào gần cuối cuộc họp thượng đỉnh ở làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4/2018 - AFP

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 2/194

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg