Chính trị - Kinh tế
TQ lùi bước, đồng ý chấm dứt tình trạng thâm hụt thương mại với HK
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 20 Tháng 5 2018 16:47

 

CT: Trung Quốc gởi tín hiệu lùi bước, muốn tránh lâm vào cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Cuộc đàm phán hai ngày vừa qua tại thủ đô Washington giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đưa đến thỏa thuận thực hiện các bước để giảm mức thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Bảy 19 tháng 5 nói đây là tuyên bố chung giữa hai nước. Mức nhập siêu của US từ China năm ngoái là 337 tỉ đô la. Dưới đây là bản tin của Associated Press trên đề tài này.

 
TT Moon sang họp với TT Trump tìm cách duy trì thượng đỉnh Trump-Kim
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 20 Tháng 5 2018 16:33

 

GT: Cả hai ông Trump và Moon của Nam Hàn đang tìm cách nhằm giữ cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim đi đúng hưóng. Cả hai vừa có cuộc điện đàm dài 20 phút để thảo luận trên các vấn đề liên quan cuộc họp thượng đỉnh giải trừ võ khí hạt nhân Trump-Kim vào 12 tháng 6 tới tại Singapore. Ông Moon dự định sẽ bay sang Washington DC vào thứ Ba tới đây để họp với ông Trump. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

052018_2

FILE - President Donald Trump, left, speaks as South Korean President Moon Jae-in looks on during a joint news conference at the Blue House in Seoul, South Korea, Nov. 7, 2017 - AP

 
Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra Biển Đông, Hoa Kỳ lên tiếng
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 19 Tháng 5 2018 15:10

 

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 18/5 lên tiếng gọi các hoạt động diễn tập của chiến đấu cơ Trung Quốc ngoài Biển Đông thời gian gần đây là hành động tiếp tục quân sự hóa Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

 

 

051918_1

Hình minh hoạ - AFP

 
Kim tìm hiểu kinh nghiệm phát triển kinh tế của TQ và VN
Viết bởi nn   
Thứ sáu, 18 Tháng 5 2018 11:11

 

Nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

 

 

051818_1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương 7 của Đảng Lao động Hàn Quốc (WPK) ở Bình Nhưỡng ngày 18.5.2018 - AFP

 
TNS Mỹ đề nghị tăng ngân sách quốc phòng chống ảnh hưởng Trung Quốc
Viết bởi gt   
Thứ năm, 17 Tháng 5 2018 11:49

 

Hoa Kỳ nên thúc đẩy quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn với Đài Loan và chi tiêu quốc phòng ở vùng Thái Bình Dương cần thêm 7, 5 tỷ đô la, để chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

 

 

051718_3

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71) trong một cuộc tập diễn tập hải quân Hoa Kỳ-Singapore ở Biển Đông. Hình chụp ngày 11/04/18 - AFP

 
Trung Quốc giục Bắc Hàn đừng hủy họp thượng đỉnh với Trump
Viết bởi nn   
Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 14:24

 

NN: Hôm thứ Tư 16 tháng 5 Trung Quốc giục Bắc Hàn đừng hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Trump dự định diễn ra tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 tới. Bắc Hàn hôm qua đột ngột hủy một cuộc họp cấp cao với Nam Hàn, và dọa sẽ hủy cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ (*). Lý do Bắc Hàn đưa ra lại là những điều Bắc Hàn trước đây nói là đã hiểu, để tiến tới họp thượng đỉnh: tập trận thường niên giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ vẫn diễn ra, và Bắc Hàn cam kết chắc chắn phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Có thể đưa ra lời đe dọa hủy họp là cách mặc cả của Bắc Hàn trước cuộc họp thượng đỉnh. Dù gì thì Trung Quốc cũng không muốn bị thế giới và Hoa Kỳ coi là bên "thọc gậy bánh xe", vì Kim và Tập mới cấp tốc gặp nhau hôm 9 tháng 5 vừa qua.

 

 

051618_3

North Korean leader Kim Jong Un meets with China's President Xi Jinping, in Dalian, China in this undated photo released on May 9, 2018 by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA)

 
Tổng thống Philippines nói không từ bỏ chủ quyền tại Biển Đông
Viết bởi ct   
Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 13:55

 

Philippines chưa hề từ bỏ quyền chủ quyền tại những vùng cụ thể ở Biển Đông đang có tranh chấp.

 

 

051618_1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) trước cuộc gặp song phương tại Bắc Kinh hôm 15/5/2017 - AFP

 
Tòa Đại sứ Mỹ dời đến Jerusalem: Xung đột Palestine-Israel sẽ về đâu?
Viết bởi dc   
Thứ hai, 14 Tháng 5 2018 16:25

 

Hôm thứ Hai 14 tháng 5 Tòa Đại sứ Hoa Kỳ chính thức chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem. Cách địa điểm khai trương Tòa đại sứ ở Jerusalem khoảng 100 cây số tại hàng rào biên giới, cuộc biểu tình phản đối của người Palestine nổ ra dữ dội đã đụng độ với binh sĩ của Israel khiến hàng chục người biểu tình Palestine thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Phía Isarel nói trong số 52 người biểu tình bạo loạn bị trúng đạn chết có 3 kẻ khủng bố đặt bom gần hàng rào biên giới Gaza (*).

 

 

051418_1b

May 14, 2018: Palestinians clash with Israeli troops following a protest against the opening of the U.S. embassy in Jerusalem, in the West Bank city of Bethlehem - AP

 
Phi hạt nhân hóa BTT đến hồ sơ Iran: Gậy Mỹ to nhưng củ cà rốt cũng không nhỏ
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 12 Tháng 5 2018 16:39

 

GT: Hôm thứ Bảy 12 tháng 5 Bắc Triều Tiên thông báo sẽ tháo dỡ căn cứ thử hạt nhân vào ngày 23 đến 25 tháng 5. Đây là một sự kiện đầy kịch tính, diễn ra trước cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo BTT Kim Jong Un với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng tới (*).

 

Như nhằm chứng tỏ thiện chí và sự minh bạch, BTT mời truyền thông báo chí từ Hoa Kỳ, Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, và Anh đến chứng kiến cuộc tháo dỡ căn cứ thử hạt nhân này.

 

Cũng hôm thứ Sáu 11 tháng 5, Ngoại trưởng Nam Hàn sang họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Hoa Kỳ hứa giúp BTT tái thiết và phát triển kinh tế khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Các diễn tiến dồn dập này cho thế giới hy vọng vào cuộc họp sắp tới nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đem hòa bình và ổn định trước hết cho các nước trong khu vực và thế giới.

 

Người dân Iran do đó có quyền hy vọng một tương lai dân chủ tốt đẹp hơn. Họ không thể chịu đựng được một thể chế thần quyền gian dối cai trị lâu hơn, khi một mặt nhận ưu đãi từ thỏa thuận hạt nhân 2015 nhưng mặt khác lại lén lút phát triển chương trình hạt nhân. Thể chế thần quyền Iran còn có thành tích bất hảo tài trợ khủng bố toàn cầu.

 

Người dân Iran không phải không nhận ra quyết định của Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, tái áp dụng lệnh trừng phạt Iran nhằm cắt nguồn chế biến hạt nhân, đã được Isarel và các nước Ả Rập mạnh khác như Saudi Arabia và Khối Tiểu Vương quốc Ả Rập (United Arab Emirates) hoan nghênh. Điều này có nghĩa là nhân dân Iran muốn đất nước tiến về dân chủ thật sự đang có những đồng minh lân cận, là những nước láng giềng, và hẳn họ sẽ nhận được sự trợ giúp của Hoa Kỳ để tái thiết phát triển kinh tế một khi Iran có được một chính thể hoàn toàn từ bỏ chương trình võ khí hạt nhân.

 

Một khi cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thành công, nó hẳn gởi tín hiệu mạnh đến hồ sơ Iran: gậy Mỹ to nhưng củ cà rốt cũng không nhỏ. 

 
Trung Quốc lại tập trận quanh Đài Loan
Viết bởi nn   
Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 11:26

 

Trung Quốc ngày 11 tháng 5 lại cho máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan. Hoạt động này được cho nằm trong loạt tập trận nhằm đe dọa lực lượng đòi độc lập tại Đài Bắc.

 

 

051118_4

Chiến đấu cơ Su-35, Su-35 bay cùng máy bay ném bom H-6K trong một cuộc tập trận của Trung Quốc - Reuters

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1/194

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg