Thơ văn - Mỹ thuật
Trời thu Âu châu trong chiếc áo thiên nhiên đầy màu sắc
Viết bởi tt   
Thứ bảy, 08 Tháng 10 2016 19:19

 

Châu Âu mùa thu được mặc chiếc áo thiên nhiên đầy màu sắc của những khung cảnh lãng mạn, du khách từ những miền nhiệt đới sẽ cảm thấy dễ chịu với tiết trời mát dịu đặc biệt vào những buổi sáng chìm trong màn sương phủ mờ.

 

chau_Au_Thu1

 
Nghệ thuật Trúc Chỉ và triển lãm "Trúc chỉ - Lời của sông"
Viết bởi mt   
Chủ nhật, 02 Tháng 10 2016 00:00

 

Một trong những hiện tượng đặc sắc mới nổi trong đời sống mỹ thuật đương đại Việt Nam mấy năm trở lại đây là sự xuất hiện của Nghệ thuật Trúc Chỉ. Các dự án, triển lãm nghệ thuật Trúc Chỉ đã diễn ra nhiều lần tại Huế - nơi sinh ra nó, và ở các địa phương khác như: Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Viêng Chăn (Lào). Với “Trúc Chỉ - Lời của sông” thì đây là lần đầu tiên nghệ thuật này ra mắt chính thức công chúng Hà Nội, mặc dù trước đó một số tác phẩm sắp đặt Trúc Chỉ đã xuất hiện và được trao giải thưởng tại Festival Mỹ thuật Trẻ 2014, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015. Triển lãm “Trúc Chỉ - Lời của sông” diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội từ ngày 1 đến 15 tháng 7 năm 2016 là bước đi tiếp theo của một chương trình nghệ thuật dài hơi - con đường xác định một khái niệm mới, khẳng định nghệ thuật Trúc Chỉ là giải pháp mới cho nghệ thuật đương đại.

 
“Thức tỉnh” - L’éveil, những câu chuyện tình giữa lòng Hà Nội
Viết bởi tt   
Thứ sáu, 16 Tháng 9 2016 11:00

 

L’éveil (tạm dịch: Thức tỉnh, nhà xuất bản Stock) là tác phẩm đầu tay của Line Papin, nữ nhà văn trẻ nhất của làng văn học Pháp trong mùa sách 2016-2017. L’éveil là những câu chuyện tình với nhiều cung bậc khác nhau, vừa đam mê khát khao, vừa ngây thơ trong trắng song vẫn bị lý chí chi phối. Câu chuyện tình xoay quanh bốn nhân vật, tất cả đều là người nước ngoài, sống ở Hà Nội.

 

line_papin-leveil_couverture_stock

Bìa cuốn sách L'éveil (Thức tỉnh) của nhà văn Pháp Line Papin - Editions Stock

 
Thiên đường định mệnh Polynésie của họa sĩ Paul Gauguin
Viết bởi tm   
Thứ tư, 07 Tháng 9 2016 12:34

 

Suốt cuộc đời, Paul Gauguin (1848-1903) ấp ủ xây “ngôi nhà hưởng thụ”, nơi chỉ có bình yên, khoái lạc và nghệ thuật. Tính cách đặc biệt, mong ước kỳ lạ đã xúi đẩy ông đến quần đảo Polynésie của Pháp, ở nam Thái Bình Dương, để tránh những vướng bận đời thường và một xã hội “chạy theo đồng tiền”.

 
Trường thi "Làm sao hiểu nổi lòng em"
Viết bởi qm   
Thứ bảy, 03 Tháng 9 2016 11:27

 

Đây là bài thơ viết một mạch thời đi học, không có sẵn giấy để viết, nên phải viết lên rìa tờ báo, xé bao thuốc đổ hết thuốc ra để lấy giấy viết tiếp, viết lên cả lòng bàn tay vì sợ ý tưởng tới viết không kịp nó sẽ quên mất. Đúng như Hồ Dzếnh nói. "Lắm lúc thơ về không kịp viết... Vần "e" bỗng hạ xuống... vần "uyên."

 

bieu_chieu

 
Sách mới kể nhiều bí mật cuộc đời của bác học Albert Einstein
Viết bởi lb   
Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 11:43

 

"Einstein - Cuộc đời và vũ trụ" tái hiện chân dung thiên tài Vật lý từ những năm tháng ấu thơ đến khi từ giã cuộc đời.

 

albert_einstein

Bìa sách mới "Albert Einstein - Cuộc đời và vũ trụ" từ bản tiếng Anh "His Life and Universe" của tác giả Walter Isaacson

 
Nghệ thuật dân gian: Bóng hình của những dòng tranh xưa
Viết bởi tm   
Thứ hai, 29 Tháng 8 2016 00:00

 

Lần đầu tiên, “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam”, trong đó có nhiều dòng tranh tưởng chừng chỉ còn tồn tại trong ký ức như tranh để cúng lễ, giải hạn, để thờ, phúng đám tang và thậm chí, để đốt cho người bệnh... đã có dịp hội ngộ tại triển lãm chuyên đề đặc biệt tại Hà Nội. Đây được xem là một hoạt động nhằm đánh thức và lan tỏa tình yêu với nghệ thuật truyền thống nói chung và tranh dân gian Việt Nam nói riêng.

 

tranh_kinh_trong_Cung_dinh_Hue

Tranh kính trong Cung đình Huế

 
Huyền ảo trong thế giới hội họa của Maria Berrio
Viết bởi tt   
Thứ ba, 16 Tháng 8 2016 00:00

Thế giới hội họa của Maria Berrio, nữ họa sĩ Colombia đầy những huyền thoại và chuyện dân gian Nam Mỹ. Đó cũng là thế giới của những giấc mơ kỳ ảo mang tính chất tự sự, được cô thể hiện bằng kỹ thuật tạo hình gần như hoàn hảo. Ở độ tuổi ngoài ba mươi Maria Berrio đã có một chỗ đứng trong giới mỹ thuật chẳng dễ chen chân của New York, nơi cô đang sống và sáng tác.

 

 
Sức lôi cuốn của Vater und Sohn - Không lời và Sự sống
Viết bởi tt   
Thứ ba, 09 Tháng 8 2016 11:25

 

Loạt truyện tranh Đức nổi tiếng, Vater und Sohn (Cha và Con), được phát hành trong giai đoạn 1934-1937 trên tạp chí Berliner Illustrierte được xem là tác phẩm hàng đầu kể từ thời của họa sĩ vẽ truyện Wilhelm Busch (1832-1908) cho đến cuối Thế chiến II.

 

Plauen

Tượng "Vater und Sohn" ở Plauen - Ảnh: wiki

 
Tinh thần tranh Đông Hồ được thế hệ trẻ tiếp nối
Viết bởi tn   
Thứ sáu, 05 Tháng 8 2016 09:15

 

Mới tuần trước trên mục này chúng ta đã cùng nhau theo dõi câu chuyện tranh giả của một chuyên gia về mỹ thuật Việt Nam là ông Jean Francois Hubert với 17 bức tranh dưới những cái tên lừng lẫy của trường Mỹ thuật Đông Dương, bị người xem, cũng như các nhà nghiên cứu hội họa vạch ra sự giả mạo rất non tay để từ đó ngành hội họa non trẻ của đất nước không tránh khỏi đau lòng khi tự biết lĩnh vực giám nghiệm tranh của chúng ta quá thô sơ, lạc hậu.

 
Tạp chí nghệ thuật: Tranh giả, vấn đề của người giàu?
Viết bởi tm   
Thứ bảy, 30 Tháng 7 2016 10:33

 

Ngay sau khi cuộc triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu được mở ra tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố từ ngày 10 tháng đến 21tháng 7 với 17 tác phẩm được giới thiệu là của các họa sĩ thế hệ Trường Mỹ thuật Đông Dương nổi tiếng như Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Sỹ Ngọc, Tạ Tỵ số tranh này thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung, đã dấy lên một sự cố chấn động cho nền mỹ thuật Việt Nam.

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 7/19

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg