Thơ văn - Mỹ thuật
Nữ sĩ Alix Aymé có phải là cô giáo của danh họa Nguyễn Gia Trí?
Viết bởi tm   
Thứ ba, 13 Tháng 12 2016 16:18

 

Trong các nghiên cứu về danh họa Nguyễn Gia Trí, lác đác có vài nhận xét: Nguyễn Gia Trí chịu ảnh hưởng từ nữ họa sĩ người Pháp Alix Aymé thời cận đại (Mỹ thuật Đông Dương). Vậy Alix Aymé là ai?

 

Anh-4-Vuon-xuan-Trung-Nam-Bac_1
.
Vườn xuân Trung Nam Bắc, sơn mài của Nguyễn Gia Trí - Ảnh tư liệu
 
Đọc sách "Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương"
Viết bởi vt   
Thứ ba, 06 Tháng 12 2016 13:26

 

Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương - tựa đề cuốn tiểu thuyết như dự báo về một cuộc đời trống rỗng, cô độc và mang nhiều hoang mang của nhân vật Tazaki. Có thể thấy, những nhân vật của Murakami đều mang một đặc điểm thuộc về bệnh lý tâm thần, mà cụ thể là cái cô đơn bản thể, như Toru Wantanabe trong “ Rừng Nauy”. Còn ở Tazaki mang trong mình một nỗi cô đơn huyền bí. Nhiều chi tiết trong truyện đã cho thấy sự lấn át của sự cô độc, của kí ức trong tâm trí Tazaki, và chỉ có cách duy nhất là chung sống hòa hợp với nó mới khiến cuộc sống của anh ta tiếp diễn, để một hình hài Tazaki chỉ là ‘không màu” chứ không hề vô hình.

 
Truyện ngắn: Chùm phượng tím cuối mùa
Viết bởi nt   
Thứ bảy, 03 Tháng 12 2016 09:00

 

"Thời gian là đại dương với những con sóng xóa nhòa nhiều dấu vết, nhưng trong lòng đại dương ấy, những điều không thể quên, những thứ chân thực nhất lắng xuống như lớp trầm tích..."

 

chum_phuong_tim

 
Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo: Âm nhạc đương đại và ngưỡng vọng dân tộc
Viết bởi na   
Thứ hai, 28 Tháng 11 2016 13:19

 

Nguyễn Thiện Đạo, nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt, được thế giới đánh giá như một bậc canh tân âm nhạc đáng kính của trường phái cổ điển đương đại. Thế giới âm thanh của ông là nơi giao hòa giữa hai dòng thủy lưu: đó là nhịp đập của con tim nước Pháp và tâm hồn quê hương Việt Nam, được biểu hiện nhuần nhuyễn qua bút pháp phương tây và triết lý sống phương đông.

 

Nguyen_Thie_Dao

Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo cùng với Olivier Messiaen tại Liên Hoan Metz năm 1980. Nguồn: nguyenthiendao.com 

 

 
Thung lũng Maple Alley Ba Lan với sắc thu diễm ảo
Viết bởi td   
Thứ sáu, 25 Tháng 11 2016 00:00

 

Mùa thu về trên thung lũng Maple Alley ở Złoty Potok, Ba Lan thực sự là một điểm đến quyến rũ. Nhiếp ảnh gia Przemysław Kruk đã tìm đến với thung lũng tuyệt đẹp này mỗi độ mùa thu về, ghi lại những bức ảnh diễm ảo của Sắc Thu.

 

BaLan_thu1

 
Truyện ngắn: Từ khi Trăng là Nguyệt
Viết bởi td   
Thứ ba, 22 Tháng 11 2016 00:00

 

"Mắt bà Mitzuki chợt nhòa rưng vướng bụi thời gian. Dòng người xe tấp nập trên đường chìm khuất lùi xa. Con đường vắt qua năm tháng, dài theo dòng kỷ niệm đời người hơn nửa trăm năm. Trang thư của người bạn trai đầu đời như còn run ấm trên tay...."

 

nang_kimono

Utsukushii mukashi ở xứ phù tang -  Ảnh minh họa

 
Truyện ngắn: Làm thầy thiên hạ
Viết bởi nt   
Chủ nhật, 20 Tháng 11 2016 15:20

 

"Hùng ậm à vài câu rồi giao hẹn với tôi, nghe xong không được nói cho ai biết. Tôi thề với Hùng rằng nếu tôi nói cho người thứ ba biết bí mật của Hùng thì tôi ra đường sẽ bị xe cán chết không kịp trăng trối. Hùng tâm sự..."

 
Nghệ thuật điêu khắc ngoài trời trong 'Art in the forest'
Viết bởi tt   
Thứ ba, 15 Tháng 11 2016 12:53

 

5 cụm tác phẩm điêu khắc cùng 14 tác phẩm hội họa được trưng bày tại sự kiện 'Art in the forest' lần này đã thu hút hơn 6.000 lượt khách tới thăm quan.

 
Tác phẩm văn học Lục Vân Tiên có tranh minh họa ngủ quên 120 năm tại Pháp
Viết bởi td   
Chủ nhật, 13 Tháng 11 2016 11:57

 

Từ năm 1895 đến 1897, đại úy pháo binh Hải Quân Pháp Eugène Gibert giữ chức phó đô đốc pháo binh tại Huế, “trung tâm chính trị và tri thức của người An Nam”. Tại đây, vị sĩ quan Pháp được tiếp xúc trực tiếp và rất ấn tượng với truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), một tác phẩm ca ngợi phẩm chất đạo đức và nét đẹp của Khổng Giáo cũng như văn hóa dân gian Nam Bộ.

 

bia_sach_Luc_Van_Tien

Bìa hai tập Lục Vân Tiên cổ tích truyện có tranh minh họa, EFEO, Paris.RFI / Tiếng Việt

 

 
Jane Eyre: Bàn tay che dông bão
Viết bởi ds   
Thứ sáu, 04 Tháng 11 2016 12:27

 

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà văn Charlotte Brontë (1816-1855), nhà xuất bản Nhã Nam - Hà Nội ra mắt độc giả bản dịch mới của Jane Eyre, tác phẩm nổi tiếng nhất của bà, dịch giả Trịnh Y Thư chuyển ngữ.

 

 

Jane Eyre : Bàn tay che dông bão

Bìa sách Jane Eyre, dịch giả Trịnh Y Thư, NXB Nhã Nam.NXB Nhã Nam

 

 
Thơ Bùi Chí Vinh "như phát súng khởi đầu cho một cuộc đua"
Viết bởi td   
Thứ năm, 27 Tháng 10 2016 12:47

 

"Tình cảnh đất nước của mình hiện nay cũng như thế, Bắc – Nam sau ngày 30 tháng tư đã được thống nhất nhưng thật ra là sự thống nhất giả hiệu." - Nhà thơ Bùi Chí Vinh

 

BuiChiVinh
Nhà thơ Bùi chí Vinh trong ngày khai mạc triển lãm tranh sơn dầu tại Nhà Triển Lãm Thành Phố - Courtesy of Bui Chi Vinh's facebook

 

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6/20

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg