Lịch sử - Văn hóa
Những giai nhân tài trí trong chốn cung đình Việt Nam qua lịch sử
Viết bởi td   
Thứ hai, 20 Tháng 5 2013 20:55

 

Trong lịch sử Việt Nam có những giai nhân tuyệt sắc đã bằng trí tuệ của mình có những đóng góp quan trọng cho sự tồn vong của các vương triều phong kiến, cho đất nước.

 

 
Mùa Xuân thăm Tết cổ truyền của người Việt gốc Khmer ở Nam Bộ
Viết bởi td   
Thứ bảy, 11 Tháng 5 2013 11:41

(QNC) - Vẫn trong tiết Xuân với không khí mát mẽ trong lành, hãy cùng đến thăm Tết cổ truyền của người Việt gốc Khmer ở Nam Bộ, để thưởng thức một nét văn hóa đặc sắc trong cộng đồng đa sắc tộc trên đất nước Việt Nam.

 

Lễ cầu an trong ngày Tết.
Hình ảnh trang nghiêm của lễ cầu an trong ngày Tết của người gốc Khmer (Hình: Phương Hạnh)

 

 
Hội Giêng hai của người Nùng ở miền Soong hao
Viết bởi td   
Thứ tư, 10 Tháng 4 2013 21:18

Ở vùng cao Lục Ngạn mỗi độ xuân về là không khí đón xuân lại tưng bừng náo nhiệt. Tục hát soong hao của người Nùng được bắt đầu từ Tết Nguyên đán kéo dài đến hết mùa xuân. Nhưng chính hội là ngày 18 tháng hai âm lịch.

 

 
Liên hoan Dân ca khu vực Bắc- Trung bộ năm 2013
Viết bởi td   
Thứ bảy, 30 Tháng 3 2013 12:15

Được tổ chức 2 năm một lần, Liên hoan dân ca Việt Nam là sự kiện do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì nhằm tìm kiếm, phát hiện và bảo tồn các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ nguyên thể mang tính đặc trưng các vùng miền để giới thiệu khán giả trong cả nước.

 

Đúng 20 giờ tối 28/3, tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh TT-Huế đã diễn ra khai mạc Liên hoan Dân ca Việt Nam năm 2013 khu vực Bắc Trung bộ.

 

Hue1

Đêm thi đầu tiên với 3 đội thi: Huế, Thanh Hóa và Hà Tĩnh

 
Lễ hội Nam Trì cổ truyền ở Hưng Yên miền Bắc VN
Viết bởi td   
Thứ bảy, 16 Tháng 3 2013 11:03

Lễ hội Nam Trì là lễ hội tế Thần có từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên của trang Nam Trì (nay là làng Nam Trì xã Đặng Lễ huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên, dân gian gọi là Lễ hội Bảo, Lang, Biền. Bảo, Lang, Biền là ba vị Thượng đẳng Phúc thần Dực bảo trung hưng Bản cảnh Thành hoàng Đại vương thờ tại đền Nam Trì.

 

Tập tin:Lễ hội1.jpg

Lễ hội Nam Trì (lễ hội Bảo, Lang, Biền) ở thôn Nam Trì xã Đặng Lễ huyện Ân Thi, Hưng Yên

 
Lễ hội cố đô Hoa Lư ngày 6 tháng 3 hằng năm
Viết bởi td   
Chủ nhật, 03 Tháng 3 2013 16:12

Hằng năm vào ngày 6 tháng 3 ở Ninh Bình, huyện Hoa Lư thường tổ chức Lễ hội cố đô Hoa Lư. Lễ hội này khởi đầu từ thời nhà Lý, với tên gọi ban đầu là Lễ hội Trường Yên.

 

Lễ hội cố đô là một lễ hội truyền thống được mở để suy tôn công lao các anh hùng dân tộc đã xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt thế kỷ 10 mà tiêu biểu là hai vị vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Lễ hội diễn ra tại quảng trường trung tâm khu di tích cố đô Hoa Lư và các di tích. Đây là một lễ hội cổ truyền hướng về cội nguồn dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Lễ hội có lịch sử từ khi kinh đô Hoa Lư trở thành cố đô. Lễ hội còn có tên là lễ hội cờ lau vì có màn diễn tái hiện cảnh Đinh Bộ Lĩnh với trò chơi "Cờ lau tập trận". Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư có quy mô lớn nhất vào những năm có số hàng đơn vị là 3, 5, 8, 0. Lễ hội được mở vào mùa xuân, có thể vào ngày sinh của Đinh Bộ Lĩnh (15/2 âm lịch), hoặc đầu tháng 3 bắt đầu từ 6/3 đến 10/3 âm lịch (Tương truyền, ngày 10/3 là ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, ngày 8/3 là ngày mất của vua Lê Đại Hành). Nhắc đến lễ hội Trường Yên dân gian có câu:

 

"Ai là con cháu rồng tiên

Tháng Ba mở hội Trường Yên thì về".

 

Tập tin:Codohoalu2010k3.jpg

Rồng vàng trong lễ hội Cờ Lau

 
 
Núi Yên Tử - trung tâm Phật Giáo trong lịch sử Việt Nam
Viết bởi td   
Thứ bảy, 23 Tháng 2 2013 17:48

Núi Yên Tử (安子山, 1.068 m) là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều vùng đông bắc Việt Nam. Núi thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vốn là là một thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh "đất tổ Phật giáo Việt Nam". Trên đỉnh núi thường có mây bao phủ nên ngày trước có tên gọi là Bạch Vân sơn.Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) là khoảng 6000m với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi... Hành trình lên Yên Tử ngày nay sẽ không vất vả như xưa nữa vì hệ thống cáp treo 1 lên gần Hoa Yên đã hoàn thành năm 2002 và hệ thống cáp treo 2 lên cổng trời (khu vực đỉnh Yên Tử) đã được đưa vào sử dụng từ mùa lễ hội 2008.

 

1Ni_Yn_T

Khách thập phương hành hương lên núi Yên Tử (Hình: Wikipedia)

 
Hành hương về quần thể di tích Đền Hùng
Viết bởi td   
Thứ tư, 06 Tháng 2 2013 19:04

Đền Hùng là tên gọi khái quát quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, gắn với lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại địa điểm đó hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Hiện nay, theo các tài liệu khoa học đã công bố đa số đều thống nhất nền móng kiến trúc đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15) được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại.

 

Tập tin:Thuong temple.JPG

Cổng vào Đền Thượng ở Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ Việt Nam

 
Chùa Thiên Mụ bên dòng Sông Hương
Viết bởi td   
Chủ nhật, 06 Tháng 1 2013 10:57

Hòa quyện với phong cảnh của sông Hương, núi Ngự, cầu Trường Tiền…, chùa Thiên Mụ, ngôi chùa nổi tiếng nhất đất cố đô đã đi vào tâm thức của bao người dân, tô đẹp, gắn bó và là một bộ phận không thể tách rời của người dân xứ Huế. Chùa Thiên Mụ ở Huế không chỉ là chốn tâm linh bao đời nay của người dân địa phương, mà còn là nơi vãn cảnh hữu tình của nhiều người đến du lịch Huế. Thiên nhiên và kiến trúc ở đây hài hòa với nhau đến mức hoàn chỉnh. Với kiến trúc uy nghiêm cổ kính, với cảnh trí thanh thoát nên thơ, chùa Thiên Mụ có thể xem là một danh lam thắng cảnh tuyệt vời của đất nước.

 

thien mu Chùa Thiên Mụ

Bên dòng sông Hương thơ mộng

 
Tìm hiểu sơ lược về Phật giáo Hòa Hảo
Viết bởi td   
Thứ bảy, 15 Tháng 12 2012 21:28

Phật giáo Hòa Hảo, hay còn gọi là đạo Hòa Hảo, là một tông phái Phật giáo do Huỳnh Phú Sổ khai lập năm 1939, lấy pháp môn Tịnh Độ tông làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia. Theo thống kê năm 2009 có khoảng 1.433.252 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo có số tín đồ đông thứ ba tại Việt Nam. tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt là An Giang với 936.974 tín đồ Phật Giáo Hòa Hỏa là tỉnh có số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đông nhất cả nước chiếm 44% dân số toàn tỉnh và chiếm 65% tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong cả nước. Tiếp đến là Cần Thơ (227.117 tín đồ) và Đồng Tháp (196.143 tín đồ). Hiện nay, trong thư viện của hơn 30 quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những tài liệu sách báo về đạo này.

 

Tập tin:Tổ đình PGHH.jpg

Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo, xưa thuộc làng Hòa Hảo, nay thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang

.

 
Văn hóa ứng xử: Dân miền Nam "ăn đứt" người miền Bắc
Viết bởi Huy   
Thứ tư, 05 Tháng 12 2012 21:43

Người miền Nam sống đơn giản nên mọi thứ đều thoáng và dễ chịu. Còn đối với người miền Bắc, họ sống phức tạp nên nhiều khi trở thành lối sống giả. Cuộc sống bí bách, khí hậu khắc nghiệt cũng góp phần làm cho người miền Bắc tính tình nóng nảy, văn hóa ứng xử kém hơn người miền Nam.

 

Sài Gòn xưa (hình sưu tầm internet)

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 9/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg