Lịch sử - Văn hóa
Những lễ tục của người Chăm trong năm mới
Viết bởi Huy   
Thứ hai, 03 Tháng 2 2014 10:05
Theo phong tục Chăm, sau lễ hội cộng đồng là lễ tục cho các gia đình và cuối cùng là cho các thành viên trong gia đình.

 

Mỗi lễ hội, lễ tục trong năm mới luôn thực hiện theo đúng tuần tự nhất định nhằm xua tan cái xấu, đón những điều tốt lành đến trong năm mới.

 

1-9103-1390547670.jpg

Ông Ka-ing đang thực hiện nghi thức cúng lễ trong lễ hội Rija Nagar.

 
Cầu thang "cái" và cầu thang "đực" của người M'Nông
Viết bởi td   
Thứ năm, 23 Tháng 1 2014 22:10

"...rất ít người Kinh biết rằng tại sao từ trước những năm 1980 mỗi một căn nhà dù lớn hay nhỏ đều phải có hai cầu thang?..."

 

 
Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn: Nét văn hóa đặc sắc của miền đất võ
Viết bởi td   
Chủ nhật, 05 Tháng 1 2014 16:40

Hằng năm vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết âm lịch người dân Bình Định và Du khách cả nước lại náo nức du xuân lễ hội tết Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong - Tây Sơn - Bình Định để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng các thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh thắng 29 vạn quân Thanh xâm lược.

 

quangtrung

Bảo tàng Quang Trung ở tỉnh Bình Định

 
Những từ dùng sai trong ngôn ngữ tiếng Việt
Viết bởi Huy   
Thứ sáu, 15 Tháng 11 2013 08:34

(Book Hunter) Trong ngôn ngữ giao tiếp và hành chính của người Việt chúng ta hiện nay, nhiều từ đã bị sử dụng không chính xác, bị biến nghĩa hoặc ghép từ một cách kệch cỡm. Điều này thể hiện tư duy tạm bợ và tinh thần thiếu trách nhiệm trong sử dụng ngôn từ. Việc đưa ra những khái niệm không chính xác này tạo thành một thói quen chấp nhận sự mù mờ trong định nghĩa từ, dễ gây hiểu lầm và tranh cãi, khiến cho văn bản kém tính chính xác. Đây là một bài chúng tôi sưu tầm, liệt kê các trường hợp sử dụng từ sai trong tiếng Việt hiện nay.

 

 
Đậm đà hương vị Bánh Xèo của Đất Phương Nam
Viết bởi td   
Chủ nhật, 29 Tháng 9 2013 17:45

Xuất hiện ngay từ những ngày đầu mở Đất Phương Nam, bánh xèo là món ăn dân dã rất quen thuộc với người miền Nam. Những ai đã từng ăn qua món bánh này, khó có thể mà quên được hương vị đậm đà đầy chất dân dã của nó. Ở Sài Gòn có rất nhiều địa chỉ phục vụ món bánh xèo, nhưng việc người chủ được mời sang tận Hoa Kỳ để biểu diễn tài đổ bánh cho công chúng thưởng thức, sau đó được phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian có lẽ chỉ có một và đó là bà Mười Xiềm.

 

 
Độc đáo môn hát Chầu Văn
Viết bởi Huy   
Thứ năm, 26 Tháng 9 2013 11:55

 

Hát văn, còn gọi là chầu văn hay hát bóng, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần ( Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo) , một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Hát văn có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

 

 
Những phụ nữ miền Tây kiếm tiền kiểu rùng rợn
Viết bởi Huy   
Thứ năm, 19 Tháng 9 2013 07:09
Rất nhiều phụ nữ vùng sông nước miền Tây đã chọn làm những công việc hết sức mạo hiểm để kiếm tiền, như nuôi rắn độc, "săn" tắc kè, bù cạp, chuột...

 

 
Tháng 7 âm lịch: Nguồn gốc tục cúng cô hồn và lễ Vu Lan
Viết bởi td   
Thứ sáu, 23 Tháng 8 2013 20:58

Người ta tin rằng tháng 7 âm lịch là tháng "mở cửa mả", có rất nhiều quỷ đói lên quấy phá dương gian nên phải cúng đồ ăn cho chúng để quỷ khỏi quấy nhiễu.

 

 
Làng nghề VN: Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông
Viết bởi td   
Chủ nhật, 04 Tháng 8 2013 12:27

Làng lụa Vạn Phúc: Vạn Phúc là một làng nghề cổ nổi tiếng với các sản phẩm dệt cổ truyền như The, Sa, Lụa, … đã từng vua chúa phong kiến ưa chuộng…

 

 

 
Ẩm thực 3 miền: Các loại bún làm mê mẩn người Sài Gòn
Viết bởi Huy   
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2013 23:19

1. Bún đậu mắm tôm

bun-dau.jpg
Đây là món ăn đang 'làm mưa làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
 
Nghệ thuật cổ truyền: Ca múa “Địa Nàng” ở miền Nam Việt Nam
Viết bởi td   
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2013 17:55

Địa Nàng là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật ca múa cổ truyền của người dân thôn quê miền Nam, là đặc thù của văn hóa dân tộc.

 

dia-nang-2-305.jpg

Ca múa “Địa Nàng” trong Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành ở Long Thượng - Cần Giuộc, Long An hôm 25-10-2011 (Hình: longan.gov.vn)

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg