Lịch sử - Văn hóa
Những từ dùng sai trong ngôn ngữ tiếng Việt
Viết bởi Huy   
Thứ sáu, 15 Tháng 11 2013 08:34

(Book Hunter) Trong ngôn ngữ giao tiếp và hành chính của người Việt chúng ta hiện nay, nhiều từ đã bị sử dụng không chính xác, bị biến nghĩa hoặc ghép từ một cách kệch cỡm. Điều này thể hiện tư duy tạm bợ và tinh thần thiếu trách nhiệm trong sử dụng ngôn từ. Việc đưa ra những khái niệm không chính xác này tạo thành một thói quen chấp nhận sự mù mờ trong định nghĩa từ, dễ gây hiểu lầm và tranh cãi, khiến cho văn bản kém tính chính xác. Đây là một bài chúng tôi sưu tầm, liệt kê các trường hợp sử dụng từ sai trong tiếng Việt hiện nay.

 

 
Đậm đà hương vị Bánh Xèo của Đất Phương Nam
Viết bởi td   
Chủ nhật, 29 Tháng 9 2013 17:45

Xuất hiện ngay từ những ngày đầu mở Đất Phương Nam, bánh xèo là món ăn dân dã rất quen thuộc với người miền Nam. Những ai đã từng ăn qua món bánh này, khó có thể mà quên được hương vị đậm đà đầy chất dân dã của nó. Ở Sài Gòn có rất nhiều địa chỉ phục vụ món bánh xèo, nhưng việc người chủ được mời sang tận Hoa Kỳ để biểu diễn tài đổ bánh cho công chúng thưởng thức, sau đó được phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian có lẽ chỉ có một và đó là bà Mười Xiềm.

 

 
Độc đáo môn hát Chầu Văn
Viết bởi Huy   
Thứ năm, 26 Tháng 9 2013 11:55

 

Hát văn, còn gọi là chầu văn hay hát bóng, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần ( Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo) , một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Hát văn có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

 

 
Những phụ nữ miền Tây kiếm tiền kiểu rùng rợn
Viết bởi Huy   
Thứ năm, 19 Tháng 9 2013 07:09
Rất nhiều phụ nữ vùng sông nước miền Tây đã chọn làm những công việc hết sức mạo hiểm để kiếm tiền, như nuôi rắn độc, "săn" tắc kè, bù cạp, chuột...

 

 
Tháng 7 âm lịch: Nguồn gốc tục cúng cô hồn và lễ Vu Lan
Viết bởi td   
Thứ sáu, 23 Tháng 8 2013 20:58

Người ta tin rằng tháng 7 âm lịch là tháng "mở cửa mả", có rất nhiều quỷ đói lên quấy phá dương gian nên phải cúng đồ ăn cho chúng để quỷ khỏi quấy nhiễu.

 

 
Làng nghề VN: Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông
Viết bởi td   
Chủ nhật, 04 Tháng 8 2013 12:27

Làng lụa Vạn Phúc: Vạn Phúc là một làng nghề cổ nổi tiếng với các sản phẩm dệt cổ truyền như The, Sa, Lụa, … đã từng vua chúa phong kiến ưa chuộng…

 

 

 
Ẩm thực 3 miền: Các loại bún làm mê mẩn người Sài Gòn
Viết bởi Huy   
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2013 23:19

1. Bún đậu mắm tôm

bun-dau.jpg
Đây là món ăn đang 'làm mưa làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
 
Nghệ thuật cổ truyền: Ca múa “Địa Nàng” ở miền Nam Việt Nam
Viết bởi td   
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2013 17:55

Địa Nàng là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật ca múa cổ truyền của người dân thôn quê miền Nam, là đặc thù của văn hóa dân tộc.

 

dia-nang-2-305.jpg

Ca múa “Địa Nàng” trong Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành ở Long Thượng - Cần Giuộc, Long An hôm 25-10-2011 (Hình: longan.gov.vn)

 
Nguồn gốc chữ Quốc ngữ - chữ Việt Nam hiện đại
Viết bởi td   
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2013 17:29

LTS - Ấn bản báo điện tử Quê Nhà Carolina được thực hiện trước hết nhằm góp thêm tiếng nói khiêm tốn của chúng tôi hòa trong nỗ lực chung, đó là nỗ  lực "gìn vàng giữ ngọc" chữ viết Việt Nam trong sáng. Lịch sử của đất nước Việt Nam hiện đại đã đi qua nhiều ngàn năm dài, nhưng chữ viết Việt Nam ngày hôm nay có độ tuổi đời rất ngắn chỉ hơn một trăm năm. Đó là một tài sản quý báu của cộng đồng dân tộc đã được thai nghén và thành hình, nó không là của riêng của một sắc tộc nào trên dải đất hình chữ S Việt Nam, mọi người do đó đều có thể hãnh diện góp tay nuôi dưỡng và phát triển tài sản ngôn ngữ chữ viết vô giá này. Mặc dù từ khởi thủy chữ viết được các nhà truyền giáo sáng chế cho mục đích truyền đạo Thiên Chúa Giáo vào Việt Nam, nhưng nó đã chỉ là một phần rất nhỏ so với kho tàng đồ sộ của khối lượng và chất lượng chữ viết Việt Nam ngày nay. Đối với tầng lớp sĩ phu thời cận đại đã hăng say cổ vũ cho việc quốc hóa chữ viết Việt Nam, họ đã mong qua phương tiện chữ viết mới này cộng đồng dân tộc chúng ta có thể tiếp cận với kho tàng văn hóa và kỹ thuật phương Tây dễ dàng hơn để thúc đẩy việc canh tân đất nước. Ngày hôm nay chữ viết Việt Nam càng phát triển phong phú theo đà tiến bộ của thế giới, nó là ngôn ngữ lưu lại suy tư của dân tộc cho tương lai, và còn là nhịp cầu nuôi nấng tình cảm của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam ở hải ngoại với quê nhà, với quê hương mẹ cha. Quê Nhà Carolina hân hạnh giới thiệu bài khảo cưú "Nguồn gốc chữ Quốc ngữ" giá trị đến cộng đồng độc giả khắp nơi.

.

lich_su_chu_Quoc_ngu

 

***

 

 
Đôi nét về Người Mường - người Việt cổ ở Thanh Hóa
Viết bởi td   
Thứ tư, 19 Tháng 6 2013 16:44

Người Mường - là tộc danh đã được các cứ liệu khoa học, các nhà nghiên cứu và đồng bào tự nhận về dân tộc mình từ xa xưa. Cũng như người Mường ở tỉnh Hoà Bình, Phú Thọ, người Mường tỉnh Thanh Hoá có nguồn gốc từ người Việt cổ. Thuộc nhóm ngôn ngữ Việt - Mường; rất gần với tiếng Việt (có thể nói theo nghĩa tương đối 70 - 75%). Người Mường tỉnh Thanh Hoá có hai nhánh. Nhánh Mường cổ - Mường gốc - Mường ống từ huyện Bá Thước thường gọi là Mường trong; và một bộ phận di cư đến từ tỉnh Hoà Bình vào thường gọi là Mường ngoài.

 

Lễ chuẩn bị cho con gái đi làm dâu nhà người

 
Sắc màu quyến rũ của Thổ cẩm Tây Nguyên
Viết bởi td   
Thứ bảy, 25 Tháng 5 2013 20:29

Thổ cẩm Tây Nguyên: Thổ cẩm Tây Nguyên là một trong những sản phẩm độc đáo của nền văn hoá đa dạng, phong phú của vùng đất thuộc dải Trường Sơn xanh thẳm này.

 

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg