Lịch sử - Văn hóa
Tản mạn về ngựa Phú Yên
Viết bởi td   
Thứ bảy, 21 Tháng 3 2015 20:40

Phú Yên vốn có mặt mạnh về kinh tế trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó có những mặt hàng đã trở thành thương hiệu mạnh nổi tiếng cả nước như gạo Tuy Hòa, mía đường Tuy Hòa, dừa Sông Cầu, cá ngừ Phú Yên, trâu bò Phú Yên…Riêng ngựa Phú Yên đã từng vang bóng một thời và để lại nhiều dấu ấn trong ngôn ngữ, văn chương, sách sử…

 

ngua_Phu_Yen

 
Lễ hội vật đối kháng cổ xưa 400 năm hấp dẫn ở làng Sình
Viết bởi td   
Thứ bảy, 28 Tháng 2 2015 12:28

Ngày 28/2 nhằm mùng 10 Tết, lễ hội vật cổ xưa đã có từ 400 năm nay tại làng văn hóa Lại Ân (hay còn gọi tên cũ là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang đã tiến hành nhằm chào đón một năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt.

 

 
Khám phá Thánh địa Mỹ Sơn ngàn năm bí ẩn
Viết bởi td   
Thứ bảy, 22 Tháng 11 2014 10:45

Chương trình giới thiệu về khu di tích Mỹ Sơn -- Di sản văn hóa thế giới - một trong những đại công trình kiến trúc có niên đại hàng ngàn năm tuổi.

 

          

Bề dày lịch sử của Thánh địa Mỹ Sơn 

 
Trần Nhân Tông - Chế Mân và quan hệ Đại Việt - Champa
Viết bởi td   
Chủ nhật, 24 Tháng 8 2014 18:42
Quan hệ Đại Việt- Champa luôn là mối quan hệ đối kháng tay đôi. Khi thì Đại Việt tiến đánh bắt sống vua Chiêm, khi thì quân Chiêm đánh trả, đốt phá kinh thành Thăng Long. Từ bối cảnh rộng lớn hơn, lịch sử giữa các quốc gia luôn là lịch sử của những tranh chấp địa giới, lãnh thổ. Khi mạnh thì một triều đại sẽ sẵn sàng mở cuộc chiến tranh thị uy, hoặc xâm chiếm đất đai nước khác; khi yếu sẽ bị những nước mạnh hơn lấn lướt và tiêu diệt. Quan hệ Đại Việt- Champa cũng không phải là một ngoại lệ.
.
tuong_tho_cong_chua_Huyen_Tran
Tượng thờ Huyền Trân công chúa tại núi Ngũ Phong thuộc phường An Tây, TP Huế. Ảnh: Nguyễn Ngọc Viên
 
Hoàng Trường Sa: Học giả TQ nêu bật tư cách chủ quyền của VN
Viết bởi td   
Chủ nhật, 17 Tháng 8 2014 12:15

Mới đây, học giả Lê Oa Đằng, chủ trang Blog có tới hơn 4.039.130 người đọc trên diễn đàn mạng Sina.com lớn hàng đầu Trung Quốc, đăng bài “Nam Hải từ xưa đến nay là của Trung Quốc ư?”, thẳng thừng bác bỏ những luận điểm sai trái của chính quyền Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

 
Hát bội, bài chòi đầu Xuân ở Bình Định
Viết bởi td   
Thứ bảy, 01 Tháng 3 2014 21:31

Mãi miết theo ngọn gió Xuân, những điệu hát bài chòi, hò khoan, hát bội trầm bổng, đứt quãng, ỉ ôi và khẳng khái, ẩn chất mùa Xuân của miền Trung gió cát. Nếu như bài chòi mang cảm xúc lâng lâng ngày thu hoạch mùa thì hát bội lại mở ra không gian hoài niệm và mang mang phức cảm về cái chết mặc dù tuồng tích của nó không liên quan gì đến vấn đề sinh tử. Nếu như mùa Xuân ở những miền khác mang cảm thức vận hội mới thì mùa Xuân của bài chòi, hát bội miền Trung lại mang thêm cảm thức lưu vong giữa các tuồng tích, nhấn nhá của nghệ thuật hát bội.

baichoiquangnam-305.jpg

Một hội bài chòi ở Quảng Nam (Photo: AFP)

 
Tết và lễ cúng Yang BơNơm của người Mạ
Viết bởi td   
Thứ hai, 03 Tháng 2 2014 20:21
Trước kia người Mạ không ăn tết cổ truyền, nhưng vào cuối năm âm lịch lại có lễ cúng Yang Bơnơm (cúng thần linh) là một lễ hội cộng đồng lớn thứ nhì trong năm sau lễ Yang Koi (mừng lúa mới)...
.
nguoi_Ma
Lễ cúng Thần Suối của người Mạ  ở Tây Nguyên (Ảnh: Courtesy of Dân tộc và Phát triển)
 
Những lễ tục của người Chăm trong năm mới
Viết bởi Huy   
Thứ hai, 03 Tháng 2 2014 10:05
Theo phong tục Chăm, sau lễ hội cộng đồng là lễ tục cho các gia đình và cuối cùng là cho các thành viên trong gia đình.

 

Mỗi lễ hội, lễ tục trong năm mới luôn thực hiện theo đúng tuần tự nhất định nhằm xua tan cái xấu, đón những điều tốt lành đến trong năm mới.

 

1-9103-1390547670.jpg

Ông Ka-ing đang thực hiện nghi thức cúng lễ trong lễ hội Rija Nagar.

 
Mùa "Tăng Amăng" của người Banar
Viết bởi td   
Thứ ba, 28 Tháng 1 2014 18:32

Cho đến bây giờ người dân tộc Banar ở hầu hết mọi vùng thuộc tỉnh Gia Lai vẫn giữ tục ăn mùa tăng amăng, tiếng Banar có nghĩa là ‘’đóng cửa kho lúa’’.

 

mua_tang_amang_cua_nguoi_Banar

Phong tục uống rượu cần của người Banar trong mùa "Tăng Amăng" (Photo: BaoGiaLai)

 
Cầu thang "cái" và cầu thang "đực" của người M'Nông
Viết bởi td   
Thứ năm, 23 Tháng 1 2014 22:10

"...rất ít người Kinh biết rằng tại sao từ trước những năm 1980 mỗi một căn nhà dù lớn hay nhỏ đều phải có hai cầu thang?..."

 

 
Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn: Nét văn hóa đặc sắc của miền đất võ
Viết bởi td   
Chủ nhật, 05 Tháng 1 2014 16:40

Hằng năm vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết âm lịch người dân Bình Định và Du khách cả nước lại náo nức du xuân lễ hội tết Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong - Tây Sơn - Bình Định để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng các thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh thắng 29 vạn quân Thanh xâm lược.

 

quangtrung

Bảo tàng Quang Trung ở tỉnh Bình Định

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 7/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg