Lịch sử - Văn hóa
Từ Chiến Trường Khe Sanh đến Chiến Dịch Tết Mậu Thân
Viết bởi sl   
Thứ tư, 18 Tháng 5 2016 00:00

 

"...Cộng sản Hà Nội đã ước tính sai lầm khả năng phòng thủ cùng hỏa lực yểm trợ của quân đội Mỹ cho nên chúng đã hoàn toàn thất bại trong việc tạo nên một chiến thắng Điện Biên Phủ thứ 2..."

 

1khe_sanh1

Toàn cảnh căn cứ Khe Sanh

 

 
Nhìn lại nền Giáo dục VNCH: Sự tiếc nuối vô bờ bến
Viết bởi Huy   
Chủ nhật, 08 Tháng 5 2016 00:00
.
Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa là nền giáo dục Việt Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng hòa là nhân bản, dân tộc, và khai phóng. Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa nhấn mạnh quyền tự do giáo dục, và cho rằng “nền giáo dục cơ bản có tính cách cưỡng bách và miễn phí”, “nền giáo dục đại học được tự trị”, và “những người có khả năngmà không có phương tiện sẽ được nâng đỡ để theo đuổi học vấn”. Hệ thống giáo dục Việt Nam Cộng Hòa gồm tiểu học, trung học, và đại học, cùng với một mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, và tư thục ở cả ba bậc học và hệ thống tổ chức quản trị từ trung ương cho tới địa phương.
 
Sử gia Tạ Chí Đại Trường qua lời kể của đồng nghiệp
Viết bởi nq   
Thứ tư, 30 Tháng 3 2016 10:22

 

Ông Tạ Chí Đại Trường, là một nhà sử học với những giải thích về lịch sử không giống với sử sách chính thống của nhà nước Việt Nam hiện nay.

 

ta-chi-dai-truong

 
Làng thêu Hội An: Những thiếu nữ duyên dáng bên khung thêu
Viết bởi td   
Thứ năm, 17 Tháng 3 2016 00:00

Làng thêu Hội An: Nghề thêu có mặt tại Hội An từ thế kỷ thứ XV theo chân những người dân di cư vào khai phá những vùng đất phương Nam.

 

Các thiếu nữ bên khung thêu (Ảnh: Du lich VN)

 
Lẽ ra dân tộc đã có dân chủ-tự do ngay từ 1945
Viết bởi td   
Thứ bảy, 30 Tháng 1 2016 00:00

LTS: Đảng cộng sản đang chuẩn bị rầm rộ cho đợt kỷ niệm 70 năm của cái gọi là Cách mạng Tháng 8-1945. Nhằm soi rọi vào sự kiện này QNC đăng tải lại bài tham luận của Phạm Cao Dương. Tác giả Phạm Cao Dương lấy bằng tiến sĩ sử học ở Đại học Paris, và dạy ở nhiều đại học tại Sài Gòn trước 1975. Sau khi sang Mỹ, ông dạy về lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam ở một số trường tại Nam California trước khi về hưu.

 

NoiCacTranTrongKim

Nội các chính phủ Thủ tướng Trần Trọng Kim (20/5/1945)

 
Tết với bánh chưng, bánh tét, bánh dày, xôi và cốm
Viết bởi td   
Thứ bảy, 16 Tháng 1 2016 12:44

"...Bánh chưng được gói theo hình vuông, tượng trưng cho trời (Lĩnh Nam chích quái). Bánh tét gói theo hình ống, tròn, dài, biểu tượng sinh thực khí nam, bản nguyên sức mạnh của sự sinh sản..."

1banh_tet_banh_chung

 
Nhìn lại sử liệu viết về Nguyễn Huệ Quang Trung và Gia Long Nguyễn Ánh
Viết bởi td   
Thứ năm, 14 Tháng 1 2016 00:00

"...Chẳng biết có phải vì thế mà Trần Vũ thấy “ngứa ngáy, khó chịu” mới viết truyện Mùa mưa gai sắc như một “viết ngược” lại tác giả Sông Côn mùa lũ?..."

 

Quang Trung Nguyễn V. Huệ & Gia Long Nguyễn P. Ánh

 
Vẻ rực rỡ của trang phục phụ nữ Dao Đỏ
Viết bởi td   
Thứ sáu, 08 Tháng 1 2016 00:00
Trang phục của người phụ nữ Dao Đỏ thể hiện sự sáng tạo, tinh tế trên từng đường kim mũi chỉ, rực rỡ như bông hoa khoe sắc giữa núi rừng Tây Bắc.

 

Mùa xuân đang về trên khắp các nẻo đường Tây Bắc, khi hoa đào chuẩn bị bung sắc thắm cũng là lúc những chàng trai, thiếu nữ bản trên, bản dưới váy áo tung tăng đi tìm bạn. Lên Sapa, Lào Cai vào mùa này, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Dao Đỏ đang miệt mài thêu thùa bên vệ đường, hay bên khung cửa dệt thêu những mẫu hoa văn tuyệt đẹp.

 

Với người phụ nữ Dao Đỏ, chuyện ăn mặc rất được coi trọng, trang phục của họ thể hiện sự sáng tạo, tinh tế trên từng đường kim, mũi chỉ. Những cô gái ở độ tuổi lên chín, lên mười đã được bà, mẹ truyền dạy cho cách kéo sợi, dệt vải hay may vá thêu thùa. Để đến khi biết làm duyên cũng là lúc các thiếu nữ biết tự may cho mình những trang phục đẹp và duyên dáng.

 

nguoiDao.jpg

Những người phụ nữ Dao tranh thủ thêu thùa sau phiên chợ. Ảnh: Anh Phương.

 
Nhân đọc Đèn Cù, xem xét cách quản lý communism
Viết bởi td   
Chủ nhật, 20 Tháng 12 2015 00:00

"...Chủ nghĩa cộng sản rõ ràng là một căn bệnh ung thư của nhân loại. Bệnh ung thư một khi được phát hiện thì phản ứng y khoa tương thích là chế ngự, cách ly mầm bệnh, hoặc giải phẫu loại bỏ, tùy theo mức độ của căn bệnh và sức đề kháng của cơ thể..."

 

cncs_crime

 
Cửu Đỉnh - Bức tranh toàn cảnh về đất nước Việt Nam
Viết bởi sl   
Thứ bảy, 10 Tháng 10 2015 00:00

 

Cửu Đỉnh của nhà Nguyễn (tiếng Anh: The Nine Tripod Cauldrons of Nguyen Dynasty; tiếng Hán: 阮朝九鼎) là chín cái đỉnh bằng đồng, đặt ở trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế. Cửu Đỉnh được vua Nguyễn Thánh Tổ tức là vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào mùa đông năm 1835 và khánh thành vào ngày 1 tháng 3 năm 1837.

 

                      

Cửu Đỉnh được đặt trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế (Nguồn: YouTube)

 
Đặc sắc nền văn hóa Óc Eo ở vùng Cửu Long
Viết bởi td   
Thứ năm, 27 Tháng 8 2015 00:00

Từ những di vật sưu tập được ở nhiều nơi trong lưu vực sông Tiền, sông Hậu và cuộc khai vật đầu tiên của Louis Malleret tại gò Óc Eo (xã Vọng Khê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) năm 1944 đã làm "sống lại" một nền văn hóa cổ, đã hình thành và phát triển trên châu thổ sông Cửu Long từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau công nguyên. Đó là nền văn hóa Óc Eo (tên gọi địa điểm khảo cổ học lần đầu tiên được phát hiện và khai quật ở ĐBSCL).

 

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg