Lịch sử - Văn hóa
Tìm về di tích lịch sử đất Sài Gòn: Lăng Ông ở Bà Chiểu
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 24 Tháng 7 2016 12:13

 

Sở dĩ phải viết rõ như vậy vì vẫn có nhiều người gốc Sài Gòn chính hiệu nhưng lại nghĩ 'Lăng Ông Bà Chiểu' là nơi chôn cất của đôi vợ chồng (ông bà) tên Chiểu, mà không biết đó là lăng mộ của Thượng Quốc công Tả quân Lê Văn Duyệt (tức Lăng Ông) được an táng tại vùng đất mang tên Bà Chiểu.

 

  

Khám phá Lăng Ông ở bà Chiểu - Nguồn: YouTube

 
Đậm đà đặc sản canh xiêm-lo của đồng bào Khmer Nam Bộ
Viết bởi nq   
Thứ sáu, 22 Tháng 7 2016 00:00

 

Mắm bò hóc (prahok hay pro hoc) được biết đến như là một loại “đặc sản” của người dân Khmer bởi từ cách chế biến độc đáo đã làm nên hương vị đặc biệt cho món mắm này. Với nguyên liệu chính là cá (chủ yếu là cá đồng và sẽ ngon hơn khi ủ mắm bằng cá lóc), sau khi làm sạch, cá được ngâm nước muối một đêm rồi bỏ hết đầu, ruột, sau đó rửa kỹ lại bằng nước muối. Cuối cùng là xếp cá vào hũ (hoặc lu, khạp tùy theo số lượng cá nhiều hay ít), cùng với muối, cơm nguội, mỗi gia đình thường ủ với một tỉ lệ khác nhau, khoảng ba tháng sau là có thể dùng được. Mắm bò hóc tạo nên một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Khmer nói chung và người Khmer Sóc Trăng nói riêng trong nêm nếm và chế biến món ăn. Và khi nói đến những món ngon được chế biến bằng nguyên liệu này không thể không nhắc đến món Canh xiêm-lo.

 

Canh xiêm lo trong Liên hoan Giới thiệu Văn hóa ẩm thực Vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ V-2011.
 
 
Nhận định lịch sử: Ảo ảnh Lý Trần
Viết bởi nq   
Thứ hai, 04 Tháng 7 2016 00:00

 

"...Thời đại Lý Trần có nhiều điểm khả quan nhưng chỉ là khả quan tương đối so với lịch sử đau khổ của chúng ta mà thôi. Không có lý do gì để nói rằng đó là một thời đại hoàng kim của nước ta..."

.

van_mieu 

(QNC) - Văn Miếu được lập ra từ thời nhà Lý để thờ Khổng Tử, là người về mặt chính trị cổ xúy cho nền quân chủ độc quyền toàn trị, hoàn toàn trái ngược với nguyên tắc của nền dân chủ phổ cập hiện nay

 
Không Quên những người Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Viết bởi nq   
Thứ bảy, 18 Tháng 6 2016 09:26

 

"...Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa, nói chung, đã chiến đấu rất anh dũng và kiên cường, mặc dầu họ luôn luôn phải chiến đấu trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, không được chiến đấu trong những điều kiện đầy đủ, dễ dàng như quân đội Hoa Kỳ chúng ta tại Việt Nam..."

 

VNCH_19-6_1

 
Vài nét về văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung Việt Nam
Viết bởi hv   
Thứ sáu, 10 Tháng 6 2016 00:00

 

Từ thông tin đầu tiên trong Niên giám 1909 của tập san Trường Viễn Đông bác cổ về việc phát hiện “một kho chum khoảng 200 chiếc nằm cách mặt đất không sâu, trong một cồn cát ven vùng biển Sa Huỳnh” (huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi), đến nay hàng trăm di tích của nền văn hóa này đã được tìm thấy khắp các tỉnh ven biển miền Trung từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Thuận. Diện mạo của văn hóa Sa Huỳnh, từ nguồn gốc đến các giai đoạn phát triển, từ loại hình di tích di vật đến đặc trưng văn hóa… ngày càng rõ nét.

 

sa_huynh_3

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh, Champa ở Quảng Nam

 
Ký ức Hà Nội: Giải mã Gò Đống Đa
Viết bởi nq   
Thứ bảy, 28 Tháng 5 2016 15:10

 

Nằm ngay giữa trung tâm của quận Đống Đa là một khu di tích lịch sử có giá trị nổi bật với điểm đặc biệt không phải là chùa, đình hay miếu mà chỉ là một cái gò nổi lên giữa khu dân cư đông đúc sinh sống.

 

      

Giải mã Gò Đống Đa (Nguồn: YouTube)

 

 
Từ Chiến Trường Khe Sanh đến Chiến Dịch Tết Mậu Thân
Viết bởi sl   
Thứ tư, 18 Tháng 5 2016 00:00

 

"...Cộng sản Hà Nội đã ước tính sai lầm khả năng phòng thủ cùng hỏa lực yểm trợ của quân đội Mỹ cho nên chúng đã hoàn toàn thất bại trong việc tạo nên một chiến thắng Điện Biên Phủ thứ 2..."

 

1khe_sanh1

Toàn cảnh căn cứ Khe Sanh

 

 
Nhìn lại nền Giáo dục VNCH: Sự tiếc nuối vô bờ bến
Viết bởi Huy   
Chủ nhật, 08 Tháng 5 2016 00:00
.
Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa là nền giáo dục Việt Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng hòa là nhân bản, dân tộc, và khai phóng. Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa nhấn mạnh quyền tự do giáo dục, và cho rằng “nền giáo dục cơ bản có tính cách cưỡng bách và miễn phí”, “nền giáo dục đại học được tự trị”, và “những người có khả năngmà không có phương tiện sẽ được nâng đỡ để theo đuổi học vấn”. Hệ thống giáo dục Việt Nam Cộng Hòa gồm tiểu học, trung học, và đại học, cùng với một mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, và tư thục ở cả ba bậc học và hệ thống tổ chức quản trị từ trung ương cho tới địa phương.
 
Sử gia Tạ Chí Đại Trường qua lời kể của đồng nghiệp
Viết bởi nq   
Thứ tư, 30 Tháng 3 2016 10:22

 

Ông Tạ Chí Đại Trường, là một nhà sử học với những giải thích về lịch sử không giống với sử sách chính thống của nhà nước Việt Nam hiện nay.

 

ta-chi-dai-truong

 
Làng thêu Hội An: Những thiếu nữ duyên dáng bên khung thêu
Viết bởi td   
Thứ năm, 17 Tháng 3 2016 00:00

Làng thêu Hội An: Nghề thêu có mặt tại Hội An từ thế kỷ thứ XV theo chân những người dân di cư vào khai phá những vùng đất phương Nam.

 

Các thiếu nữ bên khung thêu (Ảnh: Du lich VN)

 
Góc A Tám – Nhìn Giáng Sinh ngẫm về Giỗ Tổ Hùng Vương
Viết bởi at   
Thứ tư, 03 Tháng 2 2016 00:00

 

Mới đọc qua đề bài chắc bà con thắc mắc ngay là giữa hai Lễ này có sự liên hệ gì đâu mà nói. Xin từ từ cho Tám trình bày. Bởi đây là vấn đề cực kỳ căn cốt lắm.

 

1GiangSinh2015_DC

Hình ảnh mừng Giáng Sinh 2015 tưng bừng ở Washington DC

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg