Lịch sử - Văn hóa
Bí ẩn bãi cọc Bạch Đằng huyền thoại và Làng rừng
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 20 Tháng 11 2016 00:00

 

Ngày nay du khách vẫn có thể tận mắt thấy dấu tích bãi cọc gắn liền với trận đại thắng trên trên sông Bạch Đằng (Quảng Ninh), một biểu tượng cho truyền thống người Việt đánh giặc ngoại xâm từ phương Bắc.

 

 

                  

Bí ẩn cọc Bạch Đằng và Làng rừng (Nguồn: Khám phá Việt Nam YouTube)

 

 
Tình cảnh của tộc người H'mong ngày nay ở Việt Nam
Viết bởi td   
Thứ bảy, 19 Tháng 11 2016 00:00

 

Với người H’ Mông, đời sống là những đỉnh núi du ca với gió ngàn và tự do, với huyền nhiệm sương sớm nắng chiều, thiên nhiên khắc nghiệt đầy bí ẩn đã khai phóng bản năng tự do và trí tưởng tượng đầy dáng vẻ huyền bí. Với người H’ Mông hiện tại, tính tự do đã bị bó hẹp rất nhiều, sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng mang một lời đe dọa bí ẩn, khác với cách mà thiên nhiên đã đối đãi với họ trước đây. Để lý giải cách nhìn về thiên nhiên của người H’ Mông, những diễn biến về xã hội, tộc người của họ cũng như sự tổn thương trong tâm hồn của họ sẽ nói thay cho những gì họ muốn trả lời với thế giới quanh họ.

 

Trẻ em H'mong bán hàng lưu niệm
Trẻ em H'mong bán hàng lưu niệm - RFA

 
Văn hóa người H’mong, những điều chưa kể
Viết bởi nq   
Thứ tư, 16 Tháng 11 2016 00:00

 

Trong chương trình Văn hóa Nghệ thuật tuần này mời quý vị cùng với chúng tôi tìm hiểu một vài khía cạnh văn hóa của đồng bào H’mong tại Việt Nam với những điều có thể nhiều người vẫn hiểu lầm về sinh hoạt truyền thống đặc sắc của họ. Măc Lâm phỏng vấn TS Mai Thanh Sơn hiện đang công tác tại Viện Khoa học Xã hội Cộng đồng Tây nguyên về điều mà báo chí thường giật tít là chợ tình Sapa hay những quan sát của người ngoại quốc khi tới thăm Sapa:

 
Trương Vĩnh Ký và những nỗ lực phổ biến chữ quốc ngữ cuối thế kỷ XIX
Viết bởi nq   
Thứ sáu, 11 Tháng 11 2016 00:00

 

Trong suốt cuối thế kỷ XVI và nửa đầu thế kỷ XIX, chữ quốc chỉ được dùng trong mục đích truyền giáo. Đây là loại kí tự dùng chữ cái La tinh để ghi lại tiếng nói của người Việt. Công trình này lần lượt được các nhà truyền giáo dòng Tên khởi nguồn và hoàn thiện, từ Gaspard d’Amaral và Antonio Barbosa, hai giáo sĩ dòng Tên người Bồ Đào Nha, cho tới Alexandre de Rhodes (cha Đắc Lộ) hay Pigneaux de Béhaine (cha Bá Đa Lộc), người Pháp.

 

truongvinhky

Trương Vĩnh Ký trong một lớp truyền bá chữ quốc ngữ

 
Văn hóa Đông Sơn: Rực rỡ một nền văn minh cổ ở Việt Nam
Viết bởi nq   
Thứ sáu, 07 Tháng 10 2016 00:00

 

Nhân kỷ niệm 80 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn (1924-2004), từ 25-8 đến cuối tháng 11-2004, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với các bảo tàng tỉnh, thành phố: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội và Bảo tàng Hùng Vương tổ chức cuộc trưng bày với chuyên đề: "Văn hóa Đông Sơn - rực rỡ một nền văn minh Việt cổ". Cuộc trưng bày này khắc hoạ một diện mạo tương đối toàn diện của nền Văn hóa Đông Sơn qua 80 năm sưu tầm, nghiên cứu.

 

Trống đồng Sông Đà trưng bày tại Bảo tàng Guimet, Paris, Pháp.

 
Nhạc Cung Đình -Theo dòng lịch sử
Viết bởi td   
Thứ ba, 27 Tháng 9 2016 00:00

 

Âm nhạc cung đình Việt Nam-Nhã nhạc (triều Nguyễn) được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Vấn đềnày đã được nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Để nhận thức rõ hơn về giá trị của Nhã nhạc, một phần bản tham luận của GS.TS Trần Văn Khê về vấn đề này như sau:

 
Tìm về di tích lịch sử đất Sài Gòn: Lăng Ông ở Bà Chiểu
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 24 Tháng 7 2016 12:13

 

Sở dĩ phải viết rõ như vậy vì vẫn có nhiều người gốc Sài Gòn chính hiệu nhưng lại nghĩ 'Lăng Ông Bà Chiểu' là nơi chôn cất của đôi vợ chồng (ông bà) tên Chiểu, mà không biết đó là lăng mộ của Thượng Quốc công Tả quân Lê Văn Duyệt (tức Lăng Ông) được an táng tại vùng đất mang tên Bà Chiểu.

 

  

Khám phá Lăng Ông ở bà Chiểu - Nguồn: YouTube

 
Đậm đà đặc sản canh xiêm-lo của đồng bào Khmer Nam Bộ
Viết bởi nq   
Thứ sáu, 22 Tháng 7 2016 00:00

 

Mắm bò hóc (prahok hay pro hoc) được biết đến như là một loại “đặc sản” của người dân Khmer bởi từ cách chế biến độc đáo đã làm nên hương vị đặc biệt cho món mắm này. Với nguyên liệu chính là cá (chủ yếu là cá đồng và sẽ ngon hơn khi ủ mắm bằng cá lóc), sau khi làm sạch, cá được ngâm nước muối một đêm rồi bỏ hết đầu, ruột, sau đó rửa kỹ lại bằng nước muối. Cuối cùng là xếp cá vào hũ (hoặc lu, khạp tùy theo số lượng cá nhiều hay ít), cùng với muối, cơm nguội, mỗi gia đình thường ủ với một tỉ lệ khác nhau, khoảng ba tháng sau là có thể dùng được. Mắm bò hóc tạo nên một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Khmer nói chung và người Khmer Sóc Trăng nói riêng trong nêm nếm và chế biến món ăn. Và khi nói đến những món ngon được chế biến bằng nguyên liệu này không thể không nhắc đến món Canh xiêm-lo.

 

Canh xiêm lo trong Liên hoan Giới thiệu Văn hóa ẩm thực Vùng đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ V-2011.
 
 
Nhận định lịch sử: Ảo ảnh Lý Trần
Viết bởi nq   
Thứ hai, 04 Tháng 7 2016 00:00

 

"...Thời đại Lý Trần có nhiều điểm khả quan nhưng chỉ là khả quan tương đối so với lịch sử đau khổ của chúng ta mà thôi. Không có lý do gì để nói rằng đó là một thời đại hoàng kim của nước ta..."

.

van_mieu 

(QNC) - Văn Miếu được lập ra từ thời nhà Lý để thờ Khổng Tử, là người về mặt chính trị cổ xúy cho nền quân chủ độc quyền toàn trị, hoàn toàn trái ngược với nguyên tắc của nền dân chủ phổ cập hiện nay

 
Vài nét về văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung Việt Nam
Viết bởi hv   
Thứ sáu, 10 Tháng 6 2016 00:00

 

Từ thông tin đầu tiên trong Niên giám 1909 của tập san Trường Viễn Đông bác cổ về việc phát hiện “một kho chum khoảng 200 chiếc nằm cách mặt đất không sâu, trong một cồn cát ven vùng biển Sa Huỳnh” (huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi), đến nay hàng trăm di tích của nền văn hóa này đã được tìm thấy khắp các tỉnh ven biển miền Trung từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Thuận. Diện mạo của văn hóa Sa Huỳnh, từ nguồn gốc đến các giai đoạn phát triển, từ loại hình di tích di vật đến đặc trưng văn hóa… ngày càng rõ nét.

 

sa_huynh_3

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh, Champa ở Quảng Nam

 
Ký ức Hà Nội: Giải mã Gò Đống Đa
Viết bởi nq   
Thứ bảy, 28 Tháng 5 2016 15:10

 

Nằm ngay giữa trung tâm của quận Đống Đa là một khu di tích lịch sử có giá trị nổi bật với điểm đặc biệt không phải là chùa, đình hay miếu mà chỉ là một cái gò nổi lên giữa khu dân cư đông đúc sinh sống.

 

      

Giải mã Gò Đống Đa (Nguồn: YouTube)

 

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg