Lịch sử - Văn hóa
Bánh tổ, bánh tét với người xứ Quảng
Viết bởi nq   
Thứ năm, 02 Tháng 2 2017 00:00

 

Với người xứ Quảng, đặc biệt là Quảng Ngãi và Quảng Nam, Tết là dịp mọi người nấu bánh tét và bánh tổ để thờ cúng ông bà, tổ tiên, sau ba ngày Tết người ta dự đoán vận mạng của một năm thông qua chiếc bánh tổ. Có thể nói rằng chỉ có người Quảng Nam và Quảng Ngãi mới biết rõ ý nghĩa của chiếc bánh tổ cũng như kĩ thuật nấu và lòng thành kính dâng lên tổ tiên khi nấu chiếc bánh này. Hai chiếc bánh tổ và bánh tét ở Quảng Nam, Quảng Ngãi rất đặc biệt so với nơi khác.

 
Cuốn sách khẳng định nền văn minh Việt
Viết bởi td   
Chủ nhật, 29 Tháng 1 2017 00:00

 

 

Tháng 4.1938, Toàn quyền Đông Dương đã “đặt hàng” học giả Nguyễn Văn Huyên thực hiện công trình Văn minh Việt Nam để dùng làm sách giáo khoa cho bộ môn văn hóa VN trong các trường trung học. Một năm sau, công trình hoàn thành nhưng lại không được người Pháp cho phép xuất bản.

 
Bộ quốc phục nặng 45 ký: Căn bản nào cho Quốc phục Việt Nam?
Viết bởi td   
Thứ tư, 25 Tháng 1 2017 00:00

 

Nhân câu chuyện nhà thiết kế thời trang Lê Long Dũng trình bày bộ quốc phục nặng 45 ký có hình ảnh lấy cảm hứng từ thời Lạc Long Quân mà tác giả cho là đã được người Việt cổ tôn tạo, Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn ngắn ông Phan Cẩm Thượng, nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật cổ Việt Nam về trang phục của người Việt từ nhiều thế kỷ qua để thêm khái niệm về một bộ quốc phục của Việt Nam nếu được những cơ quan văn hóa nghĩ tới một cách nghiêm túc.

 
Quê Hương là Mùi nước mắm
Viết bởi hq   
Chủ nhật, 15 Tháng 1 2017 00:00

 

Nước mắm làm từ cá, chứ chẳng lẽ làm từ tôm? Làm từ tôm thì gọi làm mắm tôm, từ ruốc gọi là mắm ruốc, từ cá gọi làm mắm cá,... Nhưng nước mắm là nước mắm. Nước mắm làm từ cá, có chữ “nước” hẳn hòi, chượp ủ cả năm mới ra được nước mắm. Hồi xưa ông bà nghĩ thế, bây giờ con cháu cũng nghĩ thế. Chỉ mới gần đây lùm xùm vụ “nước mắm thạch tín”, khoa học lên tiếng, mới biết thêm tới cái gọi là nước mắm công nghiệp. Còn nước mắm ông bà gọi là nước mắm truyền thống cho có vẻ “di sản” một chút.

 
Bí ẩn bãi cọc Bạch Đằng huyền thoại và Làng rừng
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 20 Tháng 11 2016 00:00

 

Ngày nay du khách vẫn có thể tận mắt thấy dấu tích bãi cọc gắn liền với trận đại thắng trên trên sông Bạch Đằng (Quảng Ninh), một biểu tượng cho truyền thống người Việt đánh giặc ngoại xâm từ phương Bắc.

 

 

                  

Bí ẩn cọc Bạch Đằng và Làng rừng (Nguồn: Khám phá Việt Nam YouTube)

 

 
Tình cảnh của tộc người H'mong ngày nay ở Việt Nam
Viết bởi td   
Thứ bảy, 19 Tháng 11 2016 00:00

 

Với người H’ Mông, đời sống là những đỉnh núi du ca với gió ngàn và tự do, với huyền nhiệm sương sớm nắng chiều, thiên nhiên khắc nghiệt đầy bí ẩn đã khai phóng bản năng tự do và trí tưởng tượng đầy dáng vẻ huyền bí. Với người H’ Mông hiện tại, tính tự do đã bị bó hẹp rất nhiều, sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng mang một lời đe dọa bí ẩn, khác với cách mà thiên nhiên đã đối đãi với họ trước đây. Để lý giải cách nhìn về thiên nhiên của người H’ Mông, những diễn biến về xã hội, tộc người của họ cũng như sự tổn thương trong tâm hồn của họ sẽ nói thay cho những gì họ muốn trả lời với thế giới quanh họ.

 

Trẻ em H'mong bán hàng lưu niệm
Trẻ em H'mong bán hàng lưu niệm - RFA

 
Văn hóa người H’mong, những điều chưa kể
Viết bởi nq   
Thứ tư, 16 Tháng 11 2016 00:00

 

Trong chương trình Văn hóa Nghệ thuật tuần này mời quý vị cùng với chúng tôi tìm hiểu một vài khía cạnh văn hóa của đồng bào H’mong tại Việt Nam với những điều có thể nhiều người vẫn hiểu lầm về sinh hoạt truyền thống đặc sắc của họ. Măc Lâm phỏng vấn TS Mai Thanh Sơn hiện đang công tác tại Viện Khoa học Xã hội Cộng đồng Tây nguyên về điều mà báo chí thường giật tít là chợ tình Sapa hay những quan sát của người ngoại quốc khi tới thăm Sapa:

 
Trương Vĩnh Ký và những nỗ lực phổ biến chữ quốc ngữ cuối thế kỷ XIX
Viết bởi nq   
Thứ sáu, 11 Tháng 11 2016 00:00

 

Trong suốt cuối thế kỷ XVI và nửa đầu thế kỷ XIX, chữ quốc chỉ được dùng trong mục đích truyền giáo. Đây là loại kí tự dùng chữ cái La tinh để ghi lại tiếng nói của người Việt. Công trình này lần lượt được các nhà truyền giáo dòng Tên khởi nguồn và hoàn thiện, từ Gaspard d’Amaral và Antonio Barbosa, hai giáo sĩ dòng Tên người Bồ Đào Nha, cho tới Alexandre de Rhodes (cha Đắc Lộ) hay Pigneaux de Béhaine (cha Bá Đa Lộc), người Pháp.

 

truongvinhky

Trương Vĩnh Ký trong một lớp truyền bá chữ quốc ngữ

 
Văn hóa Đông Sơn: Rực rỡ một nền văn minh cổ ở Việt Nam
Viết bởi nq   
Thứ sáu, 07 Tháng 10 2016 00:00

 

Nhân kỷ niệm 80 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn (1924-2004), từ 25-8 đến cuối tháng 11-2004, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với các bảo tàng tỉnh, thành phố: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội và Bảo tàng Hùng Vương tổ chức cuộc trưng bày với chuyên đề: "Văn hóa Đông Sơn - rực rỡ một nền văn minh Việt cổ". Cuộc trưng bày này khắc hoạ một diện mạo tương đối toàn diện của nền Văn hóa Đông Sơn qua 80 năm sưu tầm, nghiên cứu.

 

Trống đồng Sông Đà trưng bày tại Bảo tàng Guimet, Paris, Pháp.

 
Nhạc Cung Đình -Theo dòng lịch sử
Viết bởi td   
Thứ ba, 27 Tháng 9 2016 00:00

 

Âm nhạc cung đình Việt Nam-Nhã nhạc (triều Nguyễn) được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Vấn đềnày đã được nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Để nhận thức rõ hơn về giá trị của Nhã nhạc, một phần bản tham luận của GS.TS Trần Văn Khê về vấn đề này như sau:

 
Nguyễn Hữu Cảnh - Danh tướng xác lập phương Nam, thực hiện hòa hợp dân tộc
Viết bởi nq   
Thứ bảy, 10 Tháng 9 2016 00:00

 

Nguyễn Hữu Cảnh 阮有鏡 (1650-1700) tên thật là Nguyễn Hữu Thành, húy Kính, tộc danh là Lễ, là một danh tướng thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Ông được xem là người xác lập chủ quyền cho người Việt Nam tại vùng đất Sài Gòn-Gia Định vào năm 1698. Kể từ thời điểm đó, miền đất này chính thức trở thành một đơn vị hành chính thuộc lãnh thổ Việt Nam ngày nay.

 

              
                   Danh tướng Nguyễn Hữu Cảnh (1650-1700), người mở cõi phương Nam

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 4/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg