Lịch sử - Văn hóa
Tìm hiểu cộng đồng người Chăm tại Việt Nam: Thời kỳ mở nước và dựng nước
Viết bởi td   
Chủ nhật, 30 Tháng 7 2017 19:55

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua loạt 8 bài viết (*), tìm hiểu về cộng đồng người Chăm tại Việt Nam. Bài 3: Thời kỳ mở nước và dựng nước

 

 

1Lam_Ap_Van_Hoa

.

 "Dưới thời Vikrantavarman II (những năm 731), văn hóa Lâm Ấp tỏa khắp Đông Nam Á" -  Courtesy photo


 
Cha Vô Danh: Cô gái mồ côi hận đời - 1934 (P. 2)
Viết bởi nq   
Thứ bảy, 29 Tháng 7 2017 10:45

 

"Con đã biết rồi, nhưng mợ chắc con chỉ biết mơ hồ thôi. Đêm nay trời đẹp, ngồi ngoài sân mát dưới giàn thiên lý này, mợ muốn kể cho con nghe đầu đuôi câu chuyện với tất cả chi tiết, vì mợ nghĩ mợ có bổn phận phải cho con biết ít nhất là một lần trong đời. Đó là quyền của con được biết về nguồn gốc của mình, nhất là con năm nay đã 17 tuổi."

 

 

De_pre_inconnu-PhamNgocLan

.

"De Père Inconnu” (“Cha Vô Danh”) của tác giả Phạm Ngọc Lân được nhà xuất bản lớn L’Harmattan ở Paris xuất bản và phát hành đầu tháng 2-2015

 
Cha Vô Danh: Chạm trán với thực tế
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 23 Tháng 7 2017 12:42

 

BBT: Cuốn sách tiếng Pháp "De Père Inconnu” (“Cha Vô Danh”) của tác giả Phạm Ngọc Lân được nhà xuất bản lớn L’Harmattan ở Paris xuất bản và phát hành đầu tháng 2-2015. Sự ra đời của tác phẩm De Père Inconnu đã tạo nên một âm vang quý trong lòng dư luận Pháp, khi mà những câu chuyện về xứ Đông Dương kỳ bí ngày càng hiếm hoi. Nhưng De Père Inconnu không đơn thuần là một thể loại hồi ký, nói như cựu giáo sư sử học Pierre Brocheux của Đại Học Paris thì qua cuốn sách "người ta còn tìm thấy giá trị không thể chối cãi của một sử liệu."

 

Đó chắc chắn là một nguồn sử liệu đáng tin cậy của một giai đoạn lịch sử Việt Nam cận đại bi tráng. Thêm nữa, phải nói Cha Vô Danh còn là một nguồn tham khảo trên các lĩnh vực văn hóa xã hội học sống động cho các nhà nghiên cứu, và đặc biệt cho các thế hệ tương lai.  Các nhân vật có thực trong Cha Vô Danh cũng là những thân phận tiêu biểu của những người Việt Nam đã phải kinh qua hai cuộc chiến dài ba mươi năm đầy máu và nước mắt.

 

Ông Phạm Ngọc Lân dù có điểm xuất phát là giáo sư trường Đại học Dược Sài Gòn trước năm 1975, nhưng có niềm đam mê lớn với lịch sử, với văn hóa, xã hội học. Bằng chứng là sau khi ra nước ngoài ông đã có thời kỳ bỏ nhiều công sức sưu tập tài liệu, từ các kho lưu trữ được giải mật của các chính phủ Pháp và Mỹ, để làm luận án sử ở Đại học Paris. Cuốn sách vì vậy đã có một phần quan trọng ghi chú về lịch sử.

 

Với De Père Inconnu mất hơn 8 năm để viết, ngay sau khi hoàn thành Phạm Ngọc Lân đã bắt tay ngay viết bản tiếng Việt "Cha Vô Danh". Viết chứ không dịch, như chính tác giả xác nhận. Mục đích sau cùng là sẽ xuất bản sách Cha Vô Danh sau khi hoàn tất, nhưng ngay từ bây giờ tác giả Phạm Ngọc Lân tâm sự với chúng tôi là sẵn lòng chia sẻ ngay những trang viết tiếng Việt của Cha Vô Danh đến cộng đồng độc giả Việt Nam trong và ngoài nước.

 

Nếu De Père Inconnu tiếng Pháp được đánh giá là viết công phu, độc giả sẽ nhận thấy Cha Vô Danh tiếng Việt được viết không những công phu mà còn được chuyên chở bởi văn phong chính luận trong sáng nhưng đầy hấp lực.

 

Cha Vô Danh còn vẽ nên bức tranh tỉ mỉ của nền dân chủ phôi thai Việt Nam Cộng Hòa, dù còn nhiều khiếm khuyết nhưng đã là môi trường cho mọi cá nhân cơ hội vươn lên để thành công, như cá nhân chính ông. Tác giả thực sự cảm kích phúc lợi của một nền dân chủ, và mong muốn cho người dân Việt Nam được có tự do dân chủ. Nên điều dễ hiểu là ngay một người có "bản tính nhút nhát", và hơn nữa là người có tâm hồn nghệ sĩ bao la như ông đã lại không quản ngại đóng góp trong hàng chục năm cho tương lai dân chủ cho đất mẹ mến yêu.

 

Chúng tôi rất hân hạnh được tác giả vui lòng để cho Quê Nhà Carolina góp tay làm một nhịp cầu kết nối Cha Vô Danh với cộng đồng độc giả. 

 

 

De_pre_inconnu-PhamNgocLan

.

"De Père Inconnu” (“Cha Vô Danh”) của tác giả Phạm Ngọc Lân được nhà xuất bản lớn L’Harmattan ở Paris xuất bản và phát hành đầu tháng 2-2015

 
Kho lịch sử Việt Nam thời thuộc địa trong Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp
Viết bởi sl   
Thứ hai, 10 Tháng 7 2017 11:51

 

Vấn đề lưu trữ tài liệu của chính quyền Pháp tại các thuộc địa được đặt ra ngay những năm 1950, khi hàng loạt quốc gia nằm dưới sự bảo hộ của Pháp lần lượt giành được độc lập. Bắt đầu từ Việt Nam với các thoả thuận ngày 08/03/1949, sau đó là quyết định trao trả các khu nhượng địa của Pháp cho Ấn Độ vào tháng 09/1954 và tại châu Phi là cuộc trưng cầu dân ý năm 1958.

 

 

Kho lịch sử Việt Nam thời thuộc địa trong Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp
.

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp, Aix-en-Provence. Archives Nationales

 
Tìm hiểu cộng đồng người Chăm tại Việt Nam: Thời kỳ xác định bản thể
Viết bởi td   
Thứ tư, 05 Tháng 7 2017 19:10

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua loạt 8 bài viết (*), tìm hiểu về cộng đồng người Chăm tại Việt Nam. Bài 2: Thời kỳ xác định bản thể

 

1kien_truc_Lam_Ap_1

.

Một kiến trúc Tháp Champa tiêu biểu ở miền Trung Việt Nam - Courtesy photo

 
Nhận lại anh em, tìm lại bạn bè
Viết bởi td   
Chủ nhật, 11 Tháng 6 2017 06:48

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua 8 bài viết, tìm hiểu về cộng đồng người Chăm tại Việt Nam. Bài 1: Nhận lại anh em, tìm lại bạn bè

 

 

1thap_co_Ponagar

.

Môt vũ điệu Chăm bên tháp cổ Porogar - Courtesy photo

 
Người Thượng vẫn còn trên đường đi tìm chỗ đứng
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 28 Tháng 5 2017 09:26

 

BBT: Chúng tôi đăng tiếp gởi đến cộng đồng độc giả bài 4: Người Thượng vẫn còn trên đường đi tìm chỗ đứng nằm trong nghiên cứu của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua bốn bài viết (*), tóm lược sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung, những phong trào phản kháng của người Thượng trong thời Pháp thuộc và dưới các chế độ chính trị của Việt Nam, để cùng tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam.  Đó phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai.

 

 

1hoi_he_sau_75_cua_nguoi_Thuong

.

Tổ chức các sinh hoạt hội hè của người Thượng sau 1975 không che được tương lai bấp bênh, và vấn đề hội nhập của người Thượng vẫn còn nguyên vẹn - Courtesy photo

 
Sự hội nhập khó khăn của người Thượng vào cộng đồng quốc gia Việt Nam
Viết bởi nq   
Chủ nhật, 21 Tháng 5 2017 09:01

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua bốn bài viết (*), tóm lược sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung, những phong trào phản kháng của người Thượng trong thời Pháp thuộc và dưới các chế độ chính trị của Việt Nam. Bài 3: Sư hội nhập khó khăn của người Thượng vào cộng đồng quốc gia Việt Nam.

 

 

1Tiu-on-181-Fulro-i-y-Po-Dharma

Ảnh chụp các lãnh đạo FULRO năm 1970: Thiếu tá Osman (Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 181 FULRO – ngồi giữa), Đại úy Po Dharma (Tiểu đoàn phó – ngồi bên trái), Thống tướng Lon Nol (Thủ tướng Campuchia – đứng bên phải) - Coutersy photo


 
Tháp Bà Ponagar ở TP Nha Trang, Khánh Hòa
Viết bởi hv   
Thứ bảy, 22 Tháng 4 2017 00:00

 

Trong chuyến hành trình du lịch Nha Trang đến với thành phố biển xinh đẹp này thì bạn không thể không đến thăm khu Tháp Bà Ponagar – một trong những di tích lịch sử và văn hoá nổi tiếng nơi đây. Cùng với các quần thể tháp Chămpa còn lại dọc miền Trung, tháp bà Po Nagar (còn gọi là tháp Thiên Y Thánh Mẫu Ana hoặc tháp Bà Nha Trang) là một công trình kiến trúc độc đáo nằm trên đỉnh ngọn đồi nhỏ bên cửa sông Cái xinh đẹp thuộc xóm Bóng, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 cây số.

 

thap ba ponagar Tháp Bà Ponagar

Toàn Cảnh Tháp Bà Ponagar

 
Nam Phương Hoàng Hậu, Vị Hoàng hậu cuối cùng của Xứ Việt
Viết bởi nq   
Thứ ba, 18 Tháng 4 2017 00:00

 

Trong gần sáu mươi năm qua, kể từ khi Triều Nguyễn chấm dứt vào năm 1945 đến nay, có rất nhiều người viết về cựu Hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn. Nhưng rất ít người nhắc đến bà Hoàng hậu cuối cùng, tức Nam Phương hoàng hậu. Có chăng thì cũng chỉ nhắc đến một vài chi tiết viết chung trong tài liệu nói về vua Bảo Đại. Hoặc nói cho đúng thì chưa có ai viết một tài liệu riêng về Hoàng hậu Nam Phương. Do đó nên cũng rất ít người biết đến một bà Hoàng hậu mà trong thời gian giữ ngôi vị mẫu nghi thiên hạ đã có nhiều đóng góp cho Hoàng tộc Nguyễn Phước và cho xã hội lúc bấy giờ.

 
Sơn nữ Tây Nguyên VN hồn hậu với phong tục ngực để trần
Viết bởi nq   
Thứ bảy, 08 Tháng 4 2017 00:00

 

Đến tận đầu thế kỷ XX, đa số phụ nữ các tộc người thiểu số cư trú lâu đời trên vùng đất Trường Sơn – Tây Nguyên hùng vĩ vẫn còn giữ tục để ngực trần khi ở nhà, ra rẫy. Điều này vẫn in dấu trong ký ức nhiều người và còn lưu lại qua những bức ảnh của các nghệ sĩ và các nhà dân tộc học người Pháp, người Việt…

 

Ngực trần sơn nữ. Pleiku phố núi và bạn bè

Nụ cười sơn nữ

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 3/11

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg