Indonesia đổi tên biển để khẳng định chủ quyền
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 16 Tháng 7 2017 11:59

 

Indonesia hôm 14 tháng 7 cho biết nước này quyết định đổi tên vùng biển ở khu vực đặc quyền kinh tế phía Bắc nước này trong vùng Biển Đông thành biển Bắc Natuna, theo tên quần đảo Natuna của Indonesia. Một phần của vùng biển này cũng nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra và đòi chủ quyền.

 

 

1bien_Indonesia

Vùng biển Indonesia - Ảnh minh họa AFP

 

 

Các chuyên gia quốc tế cho rằng việc đổi tên này của Indonesia là nhằm khẳng định chủ quyền đối với khu vực biển quanh quần đảo Natuna nơi thường có những vụ đụng độ giữa hai nước liên quan đến quyền đánh bắt cá. Indonesia trong thời gian qua đã nhiều lần bắt giữ các ngư dân Trung Quốc tại khu vực này và cũng đã gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực trong vòng 18 tháng qua.

 

Thứ trưởng phụ trách chủ quyền lãnh hải thuộc Bộ các Vấn đề về Biển của Indonesia nói với báo giới rằng Indonesia đặt tên mới cho vùng biển là hoàn toàn phù hợp với tập quán chung.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói ông không biết gì về chi tiết đổi tên vùng biển mới của Indonesia nhưng ông nói cái tên biển Nam Trung Hoa đã là cái tên được quốc tế thừa nhận và có ranh giới địa lý rõ ràng.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói việc đặt tên lại của một số nước là hoàn toàn không có ý nghĩa. Trung Quốc hy vọng nước liên quan có thể gặp Trung Quốc ở ‘giữa đường’ ý nói nhượng bộ một phần, để duy trì hịên trạng tốt ở Biển Đông vốn đã khó giữ.

 

CT theo RFA

 

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg