Về chuyện ông Trump đi hiếp đáp nữ giới PDF. In Email
Viết bởi kh   
Thứ sáu, 30 Tháng 6 2017 12:47

 

K.H.: Hôm qua 29 tháng 6 trong nhiều dòng tweet của Trump nổi lên một dòng trở thành tin chính trong hôm nay. Ông Trump đã viết trên tweet đả kích hai người dẫn chương trình nổi tiếng của đài tivi MSNBC, nhưng cô Mika Brzezinski trở thành tâm điểm của các bản tin do dòng tweet của ông Trump có viết là "she was bleeding badly from a face-lift". 

 

 

Joe_va_Mika

Hai người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng và cũng là cặp tình nhân cô Mika Brzezinski và ông Joe Scarborough của truyền thông tả MSNBC - Photo: Reuters

 

 

Giới truyền thông bình luận bênh vực cô Mika là dễ hiểu. Ông Trump nay đã là tổng thống mà, đâu phải là người làm chương trình giải trí nữa đâu.

 

Bên cạnh đó lại có nhiều bản tin lại đi bình luận, công kích ông Trump hiếp đáp nữ giới.

 

Điểm này thì trước hết cần hỏi bà Trump. Bà nói hễ ai đả kích ông trước là ông đả kích lại, mà kích lại có thể mạnh hơn tới 10 lần. Bà Trump nói đại loại là trước mặt ông hễ đó là đối thủ thì không phân biệt giới tính. Bản tính mạnh bạo lẫn ương ngạnh của ông Trump thì không còn gì là mới nữa.

 

Bà Mika đã tấn công ông Trump cái gì trước đó? Bà Mika ở vai trò người dẫn chương trình nổi tiếng của đài tả MSNBC trong chương trình Morning Joe đã tấn công ông Trump là "destroying the country", và châm chích bàn tay ông Trump là "teensy". Những từ tiếng Anh trong ngoặc kép này cũng dễ hiểu, và cũng không nhất thiết dịch ra tiếng Việt nữa, vì dịch cho đúng với ngữ (ngôn ngữ và ngữ cảnh) để tránh thiên vị là không dễ. Không khéo bị rơi vào trường hợp dịch kiểu "she was bleeding badly from a face-lift" thành "cô ta lúc đó chảy máu đầm đìa vì căng da mặt" được anh chị VOA Tiếng Việt nào đó phóng lên trên bản tin. "Chảy máu đầm đìa" được dịch từ chữ "bleeding badly", một kiểu dịch cho hả dạ, xuyên tạc vậy mà cũng đưa vào bản tin được. Căng da mặt thẩm mỹ chứ có bị trúng bom đạn đâu mà bị "chảy máu đầm đìa". Đúng là có một vài tay nào đó len lỏi được vào VOA Tiếng Việt làm rầu nồi canh, nhưng đây không phải là tiền chùa. Những người dân đóng thuế do đó cần có trách nhiệm vạch ra sự kém cỏi và cả gian trá trên nhiều bản tin, chí ít là điều chỉnh các bản tin lại cho coi được.

 

Còn có những bản tin báo khác nhân cơ hội này để "chơi lá bài chính trị giới tính hiếp đáp phụ nữ" thì càng dở. Cô Mika không thể là một phụ nữ yếu đuối để bị người khác bắt nạt được. Trái lại cô Mika là một nữ hoàng truyền thông. Lương của cô hàng năm cao gấp năm lần lương của tổng thống, khoảng trên 2 triệu đô la một năm. Miệng nàng nói có gang có thép còn hơn miệng quan. Các chính trị gia từ trước đến nay đều phải lấy lòng những nữ hoàng truyền thông như cô Mika.

 

Nhưng chính trị gia Trump thì khác. Ông ta ương ngạnh, ông muốn chứng tỏ với khối cử tri ủng hộ ông, khi có dịp, là ông không khuất phục giới truyền thông tả. Ông ta khéo khơi gợi sự ủng hộ của giới trung lưu, cũng là giới phần đông vốn rất ghét truyền thông tả, rằng giới Hollywood và giới truyền thông luôn sống ở trên cao, xa rời với đời sống của người dân bình thường. Giới trung lưu làm gì có tiền mà đi thẩm mỹ viện căng da mặt. Ông ta thấy vết giải phẫu thẩm mỹ căng da mặt còn "bleeding badly", kiểu có sao nói vậy, lại gợi hình, chứng tỏ là có căng da mặt thật. 

 

Chuyện ông Trump đả kích cá nhân lại cô Mika là "low I.Q. Crazy Mika, bleeding badly from a face-lift" bị một số chính trị gia chỉ trích là gây phân tán, nhưng lại có cô bình luận gia luật sư conservative nổi tiếng Ann Coulter quả quyết là không gây phân tán. Cô Coulter còn nói "I love Trump tweets and yesterday’s tweet was fantastic", bởi vì “cuộc chiến giữa tổng thống vào truyền thông cho tới nay chỉ là cuộc chiến một chiều (one-sided war)." Ann Coulter còn nói có nhiều bạn bè trước đây từng có những bất đồng với cô nay gọi điện thoại tán đồng.

 

Dù sao thì những lùm xùm này cũng không nên có. Hôm qua và hôm nay trên tweet của ông Trump có các tin đáng ra cần chú ý vì có tính thành quả cho quốc dân, như là "Hạ Viện thông qua luật Kate'sLaw không cho phép những đặc khu an toàn cho tội phạm", hay "Thỏa thuận thương mại với Mexico về đường có lợi cho hai nước", hay "BTQP Tướng Mattis nói những cảnh báo dứt khoát của Trump đã khiến chế độ Assad dừng ra tay sử dụng vũ khí hóa học". Truyền thông tả phớt lờ là đương nhiên. Nhưng chính trị từ khi có Trump nó vui hơn.

 

K.H.

 

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg