Trump tự tin nội các đã có 100 ngày đầu tiên thành công nhất lịch sử Mỹ
Viết bởi kh   
Thứ bảy, 29 Tháng 4 2017 17:07

 

Hôm thứ Bảy 29 tháng 4 TT Trump trở lại tiểu bang Pennsylvania tổ chức mít tinh lớn đánh dấu mốc 100 ngày nhận nhiệm sở Nhà Trắng. Đây cũng là tiểu bang có truyền thống bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ nhưng đã bỏ phiếu đưa ông Trump vào Nhà Trắng vào tháng 11 năm ngoái.

 

 

1President_Trump_100_days_mark

TT Trump đánh dấu mốc 100 ngày đầu nhiệm sở ở tiểu bang Pennsylvania - Photo credit MANDEL NGAN/AFP/Getty Images

 

Trump quay trở lại Pennsylvania lần này tương tự như lần trở lại tổ chức mít tinh cám ơn cử tri ở Florida hồi tháng trước. Các động tác này được giới quan sát cho là nhằm hướng tới cuộc tái tranh cử năm 2020, hiện nay đã gây quỹ được khoảng 13 triệu đô la. 

 

"Tôi thực sự tin là nội các của tôi đã có 100 ngày nhiệm sở đầu tiên thành công nhất trong lịch sử đất nước," ông Trump đã phát biểu như vậy trong chương trình thông điệp hàng tuần hôm 28 tháng 4. "Quan trọng nhất là chúng ta mang công ăn việc làm về. Bạn hỏi người dân ở Michigan; bạn hỏi người dân ở Ohio; bạn có thể hỏi người dân ở Pennsylvania."

 

Ông Trump cũng nêu ra những thành tựu nhằm chứng tỏ rằng 100 ngày đầu nhiệm sở của ông thành công. "Kể từ ngày tôi nhậm chức đến nay, niềm tin vào nền kinh tế của chúng ta đã tăng mạnh, tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 năm qua. Sự lạc quan của các nhà sản xuất cũng tăng cao kỷ lục, niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ tăng mạnh nhất trong gần 4 thập niên",  Trump nói.

 

TT Trump cũng kể đến việc bổ nhiệm được Thẩm phán Neil Gorsuch vào Tòa án Tối cao trong một môi trường thượng viện đầy chia rẽ, cho rằng "đây là chính quyền đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại bổ nhiệm một thẩm phán Tòa án tối cao và được chuẩn thuận ngay trong 100 ngày đầu nhiệm sở."

 

Các thành tựu khác được kể đến là ông đã ký chấp thuận xây lắp đường dẫn dầu Keystone Pipeline, và tái đàm phán hợp đồng chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35 của quân đội được cho là tiết kiệm được hàng trăm triệu đô la.

 

Tuy nhiên giới chỉ trích nói rằng nỗ lực của Trump nhằm giới hạn những di dân đến từ các nước có đa số tín đồ Hồi giáo đã là một thất bại. Đảng Dân Chủ còn chỉ ra Trump và Đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc bãi bỏ Obamacare.

 

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Maryland, chủ tịch Democratic Senatorial Campaign Committe nói hôm thứ Bảy, "Trump và Đảng Cộng Hòa đã chứng tỏ là họ hoàn toàn không thể đem lại được các thành quả, thất bại trong các hứa hẹn của họ trên mọi thứ từ chăm sóc sức khỏe đến cải cách thuế."

 

K.H. 

 

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg