Đảng Dân chủ chọn người trung dung làm Chủ tịch, người cấp tiến làm Phó Chủ tịch
Viết bởi kh   
Chủ nhật, 26 Tháng 2 2017 12:55

 

Cựu Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ Tom Perez đã được bầu làm người đứng đầu Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) hôm thứ Bảy, sẽ gánh nhiệm vụ nặng nề tái xây dựng đảng vốn đã bị rạn vỡ do Tổng thống Cộng hòa Donald Trump thắng cử.

 

1perez_and_ellison

Ông Perez (T) được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ, Ellison (P) được chọn làm Phó - Photo courtesy of Daily Beast

 

Ông Perez, người đã phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, và Dân biểu Keith Ellison của tiểu bang Minnesota là những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua.

 

Ông Perez là người được cựu Tổng thống Obama ủng hộ, thắng Dân biểu Keith Ellison trên số phiếu 235-200 trong vòng hai.

 

Ngay sau cuộc kiểm phiếu, ông Perez đề cử ông Ellison làm phó chủ tịch đảng, và các thành viên Đảng Dân chủ đã chuẩn thuận.

 

Ông Perez, được coi là người giới cốt cán đảng Dân chủ lựa chọn và là một người trung dung chính trị. Ông là con trai trong một gia đình Dominica nhập cư. Ông Ellison, một người cấp tiến (progressive), là người Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ.

 

Ông Perez nói rằng "Tất cả chúng ta cùng sát cánh với nhau" và ông kêu gọi những đảng viên Dân chủ chiến đấu chống lại cái mà ông gọi là "tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ".

 

Ellison, người được ông Sanders và những ủng hộ viên nồng nhiệt của Sanders yểm trợ, nói rằng đảng Dân chủ "rơi vào sự hỗn độn này bởi vì chúng ta không chỉ thua một cuộc bầu cử, mà là một ngàn cuộc bầu cử" - ở tất cả mọi cấp chính quyền, từ các hội đồng địa phương tới Tòa Bạch Ốc - trong tháng 11 vừa qua.

 

Hôm Chủ Nhật ông Trump nói trên Twitter "Cuộc đua vào ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ, dĩ nhiên, hoàn toàn 'gian lận'", và "Clinton đòi hỏi Perez" trong lúc đó "người của Bernie, như chính Bernie, không bao giờ có một cơ hội."

 

Ông Perez đã đáp lại ông Trump trên Twitter "Tôi, và các đảng viên Dân chủ đoàn kết trên khắp nước Mỹ, sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất của ông."

 

KH theo VOA English, Heavy

 

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg