Tín hiệu nào từ 5 cuộc điện đàm trong 1 ngày của Trump? PDF. In Email
Viết bởi dt   
Thứ bảy, 28 Tháng 1 2017 17:50

 

"Bản thân Trump ghét các chính trị gia chuyên nghiệp, và chắc chắn càng rất ghét các đảng chính trị chuyên nghiệp trong các chế độ độc tài. Trump đã thẳng thừng lên án Fidel Castro là "kẻ độc tài tàn bạo" hôm 26 tháng 11 vừa rồi, thì phải hiểu là những tổng bí thư của các đảng cộng sản độc tài như ở Trung Quốc hay Việt Nam đang nằm ở đâu dưới mắt Trump."

 

1Trump_1-28-2017

.

Tông thống Trump điện đàm với lãnh đạo của 5 cường quốc dân chủ hôm thứ Bảy 28/1/2017 - Photo: AP

 

***

 

Tín hiệu nào từ 5 cuộc điện đàm trong 1 ngày của Trump với các lãnh đạo trên thế giới?

 

Trung Dân

 

Hôm thứ Bảy 28 tháng 1 ông Trump lần lượt tiếp 5 nguyên thủ quốc gia trên thế giới qua điện đàm từ Tòa Bạch Ốc, bắt đầu cuộc gọi với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và kết thục cuộc gọi với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. 

 

Cuộc gọi với Tổng thống Nga Vladimir Putin được giới truyền thông báo chí chú ý nhiều nhất. Tòa Bạch Ốc chưa công bố chi tiết của cuộc gọi, nhưng Điện Kremlin đã gởi đi thông cáo diễn tả cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo là "tích cực". Kremlin nói Trump và Putin đồng ý hợp tác trong nỗ lực đánh khủng bố Nhà nưóc Hồi giáo và khủng bố toàn cầu. Thông cáo của Kremlin tiếp tục nói hai lãnh đạo không đề cập đến các chế tài của phương Tây đối với Nga, nhưng cả hai đều thống nhất về tầm quan trọng cần thắt chặt quan hệ kinh tế, và mối quan hệ ổn định giữa Washington và Moscow.

 

Ngay sau đó là cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ông Hollande nêu bật với tân Tổng thống Mỹ về tầm quan trọng của những thỏa thuận quốc tế, như Hiệp định Bắc Đại Tây Dương và Đồng thuận Paris về Thay đổi Khí hậu. 

 

Tòa Bạch Ốc nói trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức bà Angela Merkel, cả hai lãnh đạo đồng ý "tầm quan trọng nền tảng" của NATO trong vai trò bảo đảm hòa bình và ổn định. Trump mời Merkel thăm Tòa Bạch Ốc "sớm" và Merkel mới Trump tham dự G20 được tổ chức ở Hamburg của Đức vào tháng Bảy tới.

 

Cuộc gọi đầu tiên trong ngày thứ Bảy của Trump là với Thủ tướng Nhật Abe. Cả Mỹ và Nhật đồng cam kết đàm phán một hiệp định thương mại song phương nhằm thay thế TPP. Trump hứa một "cam kết chắc như thép" đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

 

Sau "cái nắm tay nồng ấm" với Thủ tướng Anh bà Theresa May hôm thứ Sáu 27/1, ngay ngày hôm sau việc Trump điện đàm với các cường quốc dân chủ trên thế giới đồng thời kéo Nga về với mình không thể gởi đi một tín hiệu rõ ràng hơn đến với những nhà nước độc tài. 

 

Nước Mỹ vẫn đang gắn bó với cộng đồng thế giới dân chủ, vẫn đóng vai trò lãnh đạo thế giới dân chủ, chỉ đơn giản khác trước là Mỹ đang lãnh đạo với phong cách mới, phong cách Trumpism mà thôi. Nhưng xin đừng vội dùng nội dung của Trumpism mà Urban Dictionary mới sáng chế ra, hãy đợi thêm ít ra một năm nữa để có thể có được nội dung đầy đủ hơn của "chủ thuyết Trump" cũng chưa muộn.

 

Nhìn vào các cuộc gọi, sự khác biệt các múi giờ quốc tế hẳn là một yếu tố ảnh hưởng thứ tự sắp xếp, nhưng thứ tự ưu tiên còn nằm phần nhiều ở các vấn đề được nội các Trump quan tâm. Động thái tiếp Thủ tướng Nhật trước tiên cho thấy rõ hơn về viễn kiến chiến lược toàn cầu của chính quyền Trump. Sức mạnh kinh tế của cường quốc Nhật, vị trí địa chính trị của Nhật Bản phải là một hấp lực đối với một người có kinh nghiệm 'thương thảo thượng hạng' như Trump.

 

Trump thắt chặt với Nhật, thân thiện với Đài Loan.  Đây là hai thực thể dân chủ có tiềm lực kinh tế, quân sự thực thụ luôn đứng thẳng trước anh khổng lồ độc tài Trung Cộng. Bên cạnh đó, nội các của Trump có sự hiện diện của trí tuệ Peter Navarro, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Death by China", có sự hiện diện của tướng James Mattis, người được cho là đọc nhiều sách vở nhất trong giới tướng lãnh Mỹ từ xưa đến nay và là tướng trận mạc được mọi giới kính trọng... Tất cả những động thái, trang bị này cho thấy Trump đã chuẩn bị bàn cờ đối đầu với Trung Cộng kỹ như thế nào.

 

Dưới mắt của một doanh nhân lão luyện như Trump, Trung Cộng là một anh chuyên chơi bẩn, chơi đểu không hơn không kém phải cần "dọn" cho thương trường sạch đẹp.

 

Hơn nữa bản thân Trump rất ghét các chính trị gia chuyên nghiệp, và chắc chắn càng rất ghét các đảng chính trị chuyên nghiệp trong các chế độ độc tài. Trump đã thẳng thừng lên án Fidel Castro là "kẻ độc tài tàn bạo" hôm 26 tháng 11 vừa rồi, thì phải hiểu là những tổng bí thư của các đảng cộng sản độc tài như ở Trung Quốc hay Việt Nam đang nằm ở đâu dưới mắt Trump.

 

Trump gặp Thủ tướng Anh hôm thứ Sáu, ngay ngày hôm sau điện đàm với lãnh đạo của 5 cường quốc dân chủ - Nga cũng đang bị mê hoặc bởi chính quyền Trump - thì đó hẳn không phải là một tín hiệu thiếu tích cực cho phong trào dân chủ trên thế giới.

 

Trung Dân

 

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg