Chính quyền Trump khẳng định sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông
Viết bởi kh   
Thứ ba, 24 Tháng 1 2017 09:36

 

Chính quyền tân Tổng thống Trump nói rõ Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông trong cuộc họp báo ngày 23/1 tại Tòa Bạch Ốc.

 

1_Sean_Spicer

Người Phát ngôn Tòa Bạch Ốc ông Sean Spicer tại cuộc họp báo hôm thứ Hai ngày 23/1 - Photo: CNBC

 

Người Phát ngôn Tòa Bạch Ốc ông Sean Spicer trong cuộc họp báo thứ Hai 23/1 đã phát đi tín hiệu cho thấy chính quyền của tân Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn với việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và tuyên bố chủ quyền phi lý ở các vùng biển châu Á này.

 

“Hoa Kỳ cam kết rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích của mình ở đó (châu Á)”, ông Sean Spicer phát ngôn khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có đồng tình với tuyên bố của ứng cử viên Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng Trung Quốc sẽ không được phép tiếp cận các đảo xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

 

“Đó là thực tế. Thực tế đó là vùng biển quốc tế chứ không thuộc của Trung Quốc. Chúng ta chắc chắn sẽ bảo vệ các lãnh thổ quốc tế để không nước nào chiếm đoạt”, ông Sean Spicer phát ngôn.

 

Hôm thứ Ba 24/1, Trung Quốc phản bác rằng Trung Quốc có chủ quyền ‘không thể chối cãi’ với các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba 24/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói rằng “Mỹ không liên quan tới tranh chấp tại Biển Đông”.

 

“Chúng tôi thúc giục Mỹ tôn trọng thực tế, nói và làm thận trọng để tránh làm hại tới hoà bình, ổn định tại South China Sea” – Tân Hoa Xã dẫn lời phát biểu của bà Hua Chunying.

 

K.H.

 

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg